Mục Điểm tin thế giới, Chủ nhật (4/8), của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nghị viện có thể ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vào tháng 9

Người đứng đầu chính sách y tế của Đảng Lao động đối lập chính hôm Chủ nhật cho biết sẽ có cơ hội để các nhà lập pháp ngăn chặn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào tháng 9, theo Reuters.

“Sẽ có cơ hội cho chúng tôi khi quốc hội trở lại vào tháng 9 để ngăn chặn việc không có thỏa thuận nào diễn ra”, ông Jon Ashworth của Đảng lao động nói với Sky News.

“Chính phủ sẽ phải đưa ra luật phù hợp để chuẩn bị cho lối thoát không thỏa thuận Brexit này. Và chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn trong quốc hội … và chúng tôi sẽ làm việc để ngăn chặn không có thỏa thuận nào diễn ra”, ông nói thêm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Matt Frost / ITV)

Hồng Kông tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ, Trung Quốc dọa sẽ không để yên

Hàng ngàn người Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình hôm Chủ nhật, một ngày sau các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cảnh báo sẽ không để tình hình ở trung tâm tài chính châu Á tiếp diễn, theo Reuters.

Thành phố do Trung Quốc kiểm soát đã bị rung chuyển sau nhiều tháng phản đối dự luật đề xuất cho phép dẫn độ người dân từ thành phố này về xét xử tại tòa án Trung Quốc đại lục.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát đã bắn nhiều phát đạn hơi cay vào các nhà hoạt động ở khu vực Cửu Long của thành phố khi họ kêu gọi một cuộc đình công hàng loạt trên khắp Hồng Kông vào thứ Hai.

Người biểu tình dự luật chống dẫn độ tuần hành tại khu dân cư Tseung Kwan O ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 4 tháng 8 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Tyrone Siu)

Hai người Nam Phi thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Tanzania

Reuters đưa tin, một chiếc máy bay hạng nhẹ đã bị rơi ở miền tây Tanzania hôm thứ Bảy, khiến hai người Nam Phi thiệt mạng, các quan chức cho biết.

Máy bay Sling bốn chỗ, bay vào không phận Tanzania từ Uganda trên đường đến Malawi, đã phát đi tín hiệu khi gặp sự cố động cơ trước khi biến mất khỏi radar, theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Tanzania (TCAA).

Phi công và hành khách, cả hai công dân Nam Phi, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngay sau khi cất cánh từ sân bay Tabora vào khoảng 7:30 sáng, ủy viên quận Per Sikrid Peres Magiri nói với đài truyền hình ITV.

Chiếc máy bay 4 chỗ đi vào không phận Tanzania từ Uganda trên đường đến Malaysia, đã phát đi tín hiệu về sự cố động cơ trước khi biến mất khỏi radar. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Iran bắt một tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh khi tàu này đang buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập, Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Con tàu mang theo 700.000 lít nhiên liệu, có 7 thủy thủ trên tàu chở dầu và có quốc tịch khác nhau, tất cả đều đã bị bắt giữ. Tháng trước, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm hàng hải.

Mesdar, một tàu chở dầu do Anh điều hành ở Fawley vào ngày 19 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: JOHN PITCHER / VIA REUTERS)

2 phi công của United Airlines bị bắt giữ vì cáo buộc say rượu

Cảnh sát ở Scotland cho biết hai phi công đã bị bắt vì nghi ngờ sử dụng rượu hoặc ma túy trước chuyến bay tới New Jersey, theo AP.

Chuyến bay, United Airlines 162 đến Newark, New Jersey, dự kiến ​​rời sân bay Glasgow lúc 9 giờ sáng Chủ nhật. Chuyến bay đã bị hủy sau khi hai phi công 61 tuổi và 45 tuổi bị bắt giữ.

Theo luật, giới hạn nồng độ cồn hợp pháp đối với phi công và nhân viên phi hành đoàn là thấp hơn một nửa so với giới hạn nồng độ dành cho người lái xe trên đường Scotland.

Một chiếc Dreamliner 787-10 đến từ Los Angeles kéo đến một cổng ở Sân bay Quốc tế Newark Liberty ở Newark, NJ ngày 7/1/2019. (Ảnh: AP)

Từ Khóa: