Chiều ngay, thứ Bảy ngày 4/8, chuyên mục điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp các tin thế giới nổi bật trong ngày.

Hoa Kỳ cam kết tài trợ gần 300 triệu USD để tăng cường an ninh cho Đông Nam Á

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết sẽ cung cấp gần 300 triệu USD tài trợ an ninh mới cho khu vực Đông Nam Á, trước tình hình Trung Quốc liên tục thúc đẩy các kế hoạch nhằm tăng cường sự ảnh hưởng trong khu vực.

pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham dự một ASEAN-Hoa Kỳ. Cuộc họp Bộ trưởng tại Singapore, ngày 3/8/2018. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo đã tiết lộ con số này cho các phóng viên bên lề hội nghị các bộ trưởng ngoại giao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhiều quan chức khác từ khắp nơi trên thế giới tại Singapore.

“Là một phần trong cam kết thúc đẩy an ninh khu vực ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ vui mừng thông báo sẽ cung cấp gần 300 triệu USD tài trợ mới để tăng cường hợp tác an ninh trong toàn khu vực”, ông nói. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên

Hôm thứ Bảy (4/8) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, quá trình chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ mất nhiều thời gian nhưng ông lạc quan rằng nó sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian mà các nhà lãnh đạo của hai nước đã thiết lập.

Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay với Ngoại trưởng Ri Yong Ho của Triều Tiên tại Diễn đàn Khu vực Asean tại Singapore ngày 04/8/2018. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo nói bên lề một hội nghị khu vực rằng, điều quan trọng là duy trì áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên, và Hoa Kỳ đặc biệt cảnh báo bất kỳ sự vi phạm nào trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

“Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ thực hiện điều này trong một lộ trình thời gian, và thế giới sẽ chúc mừng vì những gì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thực hiện,” ông Pompeo nói với một cuộc họp báo.

18 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng ở Siberia, Nga

Cơ quan giám sát hàng không và các dịch vụ khẩn cấp Nga hôm thứ Bảy (4/8) cho biết, 18 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng tại khu vực Krasnoyarsk ở Siberia, Nga.

Tai nạn máy bay
Trực thăng vận chuyển Mi-8 do Liên Xô phát triển. (Ảnh: Piotrek Bozyk)

Nạn nhân của vụ tai nạn gồm các hành khách, công nhân tại một trạm bơm dầu cùng 3 thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay Mi-8 của Nga đã va chạm vào hàng hóa của một chiếc trực thăng khác bên cạnh đang cất cánh và phát nổ, cơ quan giám sát Rosaviatsia cho biết.

Hộp đen của máy bay trực thăng không bị hư hại đã được thu hồi và sẽ được gửi đến Moscow để điều tra, hãng tin TASS cho biết.

Hơn 3 triệu người Tân Cương bị đưa vào các trại cải tạo của Trung Quốc

Có tới hơn 3 triệu cư dân của khu tự trị Tân Cương, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ, bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc buộc phải tham dự “các lớp giáo dục” để “quán triệt” lập trường chính trị, một số nhóm nhân quyền nói với RFA hôm thứ Sáu (3/8).

Chỉ có nhứng người Duy Ngô Nhĩ cao tuổi hoặc đặc biệt hiền lành mới được ở nhà. (Ảnh: Mvslim)

Bắt đầu từ tháng 4/2017, những người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc nuôi dưỡng những ý tưởng “tôn giáo cực đoan” và “chính trị mờ ám” đã bị bỏ tù hoặc giam giữ trong các trại cải tạo chính trị trên khắp Tân Cương.

Nhóm ủng hộ bảo vệ quyền con người ở Trung Quốc (CHRD) và tổ chức phi chính phủ có tên Sáng kiến quyền bình đẳng (ERI), cho biết chỉ riêng ở phía nam Tân Cương đã có khoảng 660.000 người nông dân Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo, hoặc buộc phải tham gia các lớp học bắt buộc vào ban ngày hoặc buổi tối tại các cơ sở giáo dục chính trị. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News