Mục Điểm tin thế giới thứ Năm, ngày 4/7 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ chuẩn bị kỷ niệm mừng Ngày Độc lập 4 tháng Bảy

Cách đây vài giờ, tài khoản Facebook của Nhà Trắng đã đăng tải một thông điệp video báo hiệu kỷ niệm ngày Độc lập Hoa Kỳ 4/7. Đây là một ngày lễ liên bang, kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Trong nhiều thập niên, vào dịp này ở Mỹ, hàng trăm ngàn người đến Trung tâm Thương mại Quốc gia gần tượng đài Washington để tổ chức hòa nhạc và bắn pháo hoa.

Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu quốc gia trong ngày 4/7 vào lúc 6:30 chiều (theo giờ địa phương) tại khu vực Đài tưởng niệm Lincoln.

(Ảnh chụp màn hình tài khoản Facebook của Nhà Trắng)

Xe tăng chiến đấu hiện diện ở Washington

Xe tăng chiến đấu xuất hiện ở Washington trước ngày lễ kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7, cho thấy một sự nhấn mạnh về sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ, theo Reuters. 

Những bức ảnh về xe tăng M1 Abrams và các phương tiện bọc thép khác báo hiệu sức mạnh hỏa lực được đề cao, khác biệt đáng kể so với lễ kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập 1776 trước đây.

Hình ảnh những người lính và phương tiện chiến đầu ở Washington, Hoa Kỳ ngày 3/7/3019. (Ảnh: Reuters/ Tom Brenner)

Tổng thống Trump cảnh cáo Iran sau khi ông Rouhani dọa làm giàu uranium ở mức như ý muốn

Hôm thứ Tư, ông Trump đã cảnh cáo Iran về việc Iran dọa tăng cường làm giàu uranium. Mối đe dọa từ Iran được xem là leo thang mới nhất trong cuộc xung đột về chương trình hạt nhân của nước này vốn đã khiến vùng Vịnh rơi vào tình trạng bất ổn.

“Ông Rouhani nói rằng họ sẽ làm giàu Uranium với “bất kỳ số lượng nào mà chúng tôi muốn” nếu không có một thỏa thuận hạt nhân mới”, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter vào chiều thứ Tư, “Cẩn thận với những đe dọa, Iran. Chúng tôi có thể quay lại tấn công các ông như chưa từng có ai làm trước đó”.

Iran tuyên bố sẽ tái khởi động việc xây dựng lò phán ứng Arak và đẩy mạnh làm giàu hạt nhân, nếu các nước châu Âu không đưa ra đảm bảo về kinh tế trước ngày 7/7.

Sinh viên người Australia bị bắt giữ ở Triều Tiên đã được tự do

Một sinh viên người Australia bị bắt giam ở Triều Tiên đã được trả tự do và ra khỏi nước này một cách an toàn, Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm thứ Năm (4/7), theo Reuters. Alek Sigley, 29 tuổi, đang học tập tại thủ đô Triều Tiên, đã mất tích kể từ ngày 25/6. Báo động được đưa ra khi tài khoản mạng xã hội của anh ngừng tất cả các giao tiếp.

Ông Morrison xác nhận Sigley đã được giải thoát. Sau đó ông nói trong một tuyên bố rằng các nhà chức trách Thụy Điển đã giúp đỡ Australia trong việc này. Ông không nói vì sao Sigley bị bắt giam. Australia không có đại diện ngoại giao ở Triều Tiên, nên đã dựa vào các quốc gia khác như Thụy Điển thay mặt họ để hành động.

Sigley hiện có “tinh thần tốt” và được chăm sóc ở Đại sứ quán Australia tại Bắc Kinh. 

(Ảnh chụp màn hình Times)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đổ lỗi “hệ tư tưởng phương Tây” gây nên tình trạng ở Hồng Kông

Vào hôm thứ Năm (4/7), truyền thông nhà nước Trung Quốc đổ lỗi cho sự can thiệp của chính phủ phương Tây vì tình trạng bất ổn ở Hồng Kông trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh về các cuộc biểu tình ở thuộc địa cũ của Anh, theo Reuters.

China Daily đã cáo buộc “các thế lực phương Tây” xúi giục tình trạng bất ổn chống lại chính quyền Hồng Kông như “một biện pháp để gây áp lực lên chính quyền trung ương”. Một bài xã luận của tờ báo Hoàn Cầu do Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản chỉ trích những bình luận của Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt về Hồng Kông, và nói “chính sách ngoại giao của Vương quốc Anh đối với Trung Quốc sẽ phải trả giá do hành vi của ông ta”.

Ông Hunt cảnh báo hôm thứ Ba về hậu quả nếu Trung Quốc không tuân theo Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 về các điều khoản cho việc Hồng Kông trở về đại lục. 

videoinfo__video2.dkn.tv||353044e3e__

Ngoại trưởng Anh ‘làm rõ’ bình luận của mình về biểu tình ở Hồng Kông

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói, ông không ủng hộ các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đổ lỗi cho các chính phủ phương Tây về tình trạng bất ổn ở thuộc địa cũ của Anh.

“Hãy để tôi làm rõ những gì tôi đã nói. Tôi nói rằng tôi đã lên án, và chúng tôi là Vương quốc Anh, lên án tất cả bạo lực và rằng những người ủng hộ những người biểu tình vì dân chủ sẽ rất mất tinh thần trước những cảnh tượng mà họ đã nhìn thấy”, ông Hunt nói với BBC. 

Ông Hunt nói, các nhà chức trách phải đối phó với các nguyên nhân sâu xa của các cuộc biểu tình về luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ ở Hồng Kông. Ông cũng nói không có lý do gì tại sao mối quan hệ tốt đẹp giữa Anh và Trung Quốc không thể tiếp tục.

Đại Kỷ Nguyên News