Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trên thế giới trong ngày thứ Hai (4/6).

Hàn Quốc mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Yonhap đưa tin, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc và Việt Nam đã tổ chức hội đàm tại Hà Nội vào hôm nay để thảo luận về an ninh trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã gặp người đồng cấp Việt Nam Ngô Xuân Lịch, sau khi tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Trong cuộc hội đàm, ông Song đã thông báo cho ông Lich kết quả của hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên diễn ra ngày 27/4 và 26/5. Ông cũng đề cập tới những nỗ lực của Seoul trong việc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra theo kế hoạch.

Ông Lịch bày tỏ ủng hộ đối với tuyên bố Bàn Môn Điếm và ghi nhận những nỗ lực của Seoul trong việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, tiến tới xây dựng một nền hòa bình vững chắc trên bán đảo Triều Tiên. Ông Song cũng đề nghị Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng. Nhân dịp này Bộ quốc phòng hai bên đã ký kết một thỏa thuận song phương về hỗ trợ hậu cần.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Việt Nam Ngô Xuân Lịch. (Ảnh: Yonhap)

Quân nhân Đài Loan bị cấm sử dụng điện thoại Iphone

Taiwan News cho hay, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã ra thông báo cấm quân nhân và nhân viên phục vụ trong lực lượng quân đội sử dụng điện thoại thông minh sản xuất bởi các công ty của Trung Quốc, như Huawei hoặc Xiaomi, trong các cơ sở quân sự.

Năm 2015, Bộ quốc phòng Đài Loan đã cho phát triển một phần mềm có tên MDM có khả năng vô hiệu hóa các chức năng có thể làm rò rỉ thông tin người dùng trên điện thoại như chức năng xác định vị trí, camera, chia sẻ hotspot hay chia sẻ Bluetooth. Phần mềm MDM sẽ tự động được kích hoạt khi người sử dụng nó đi vào khu vực quân sự.

Tuy nhiên mới đây quân đội Đài Loan phát hiện MDM hoạt động không ổn định trên hệ điều hành iOS của điện thoại Iphone, vì vậy Bộ quốc phòng Đài Loan tiếp tục ra một thông báo khác vào hôm chủ Nhật (3/6), bắt đầu từ ngày 1/7/2018 những người phục vụ trong quân đội bị cấm sử dụng điện thoại Iphone trong khi làm nhiệm vụ tại các căn cứ hoặc doanh trại quân đội.

Những chiếc Iphone như thế này sẽ không được sử dụng trong các căn cứ quân sự tại Đài Loan. (Ảnh: Wikimedia)

Hình ảnh “Tank Man” trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn đi vào lòng giới trẻ toàn cầu

The Guardian cho hay, bức ảnh người thanh niên dũng cảm đứng chặn đoàn xe tăng cách đây 29 năm đã làm nhiều người trẻ trên thế giới cảm phục, đặc biệt là các bạn trẻ gốc Hoa. Người thanh niên trong bức ảnh thường đượng giới truyền thông gọi là “Tank Man” (người đàn ông đứng chặn xe tăng).

Anh Badiucao, một người gốc Hoa, cho biết nhìn hình ảnh Tank Man làm anh liên tưởng tới “cái gì đó đã mất trong thế hệ trẻ ở Trung Quốc hiện nay – lý tưởng sống, niềm đam mê, ý thức trách nhiệm và niềm tin rằng một cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi”, anh nói. “Tank Man nhắc nhở chúng ta một thực tế rằng, cho tới hôm nay, xã hội Trung Quốc không có nhiều thay đổi từ sau sự kiện Thiên An Môn và cuộc đàn áp những người yêu mến tự do vẫn đang tiếp diễn”.

Anh Badiucao cùng với nhiều bạn trẻ đã “diễn lại” cảnh Tank Man tay cầm hai túi đồ đứng chặn đoàn xe tăng cách đây 29 năm, và chia sẻ các bức ảnh lên mạng xã hội để cộng đồng mạng và nhân dân thế giới nhớ về một biểu tưởng cho lòng dũng cảm và niềm khao khát tự do của giới trẻ Trung Quốc, cũng như tưởng nhớ tới những nạn nhân đã bị giết chết trong vụ thảm sát đẫm máu vào ngày 4/6/1989 trên Quảng trưởng Thiên An Môn.

Những bạn trẻ gốc Hoa “diễn” lại hình ảnh của Tank Man trong vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. (Ảnh: Theguardian)

Nghi phạm Nhật Bản sát hại bé Nhật Linh phủ nhận cáo buộc

Nghi phạm Nhật Bản bị truy tố vì tội giết bé gái Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt Nam tại quận Chiba, Tokyo năm ngoái, đã không nhận tội tại buổi xét xử đầu tiên hôm thứ Hai, tờ Nikkei đưa tin.

Trong phiên tòa xét xử tại Tòa án quận Chiba, bị cáo Yasumasa Shibuya, 47 tuổi, phủ nhận đã sát hại bé gái Việt Nam Lê Thị Nhật Linh: “Tất cả (những cáo buộc) là sai. Những tuyên bố của công tố viên là hư cấu và bịa đặt, và tôi hoàn toàn không tham gia vào vụ án”.

Theo bản cáo trạng, Yasumasa Shibuya đã bắt cóc bé Linh bằng xe ô tô vào sáng 24/3, sau đó cưỡng bức rồi siết cổ cô bé và vứt bỏ thi thể bé Linh ở gần một mương thoát nước ở thành phố Abiko của tỉnh Chiba. (Chi tiết)

Bị cáo Shibuya Yasumasa (giữa). ( Ảnh: JPT)

 

Đại Kỷ Nguyên News