Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (4/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Người đào tẩu Triều Tiên xin lỗi vì đánh giá không đúng về sức khỏe của Kim Jong Un

Tờ Korea Herald cho biết, 2 người sinh ra ở Triều Tiên được bầu chọn làm nhà lập pháp ở Hàn Quốc đang gặp rắc rối, sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng hôm 2/5, trái với bình luận trước đó của họ.

Hôm nay, ông Thae Gu-min đã xin lỗi vì lời đánh giá không chính xác của ông về sức khỏe của Kim Jong Un, 2 ngày sau khi truyền thông Triều Tiên công bố những bức ảnh nhà lãnh đạo trông có vẻ khỏe mạnh. Ông Thae Gu-min (tên cũ là Thae Yong Ho), cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016. Ông đã tuyên bố rằng tình trạng của Kim có thể nghiêm trọng tới mức không đi lại được.

Ông Ji Sung-ho, một người đào tẩu khác đã được bầu vào quốc hội, hôm 1/5 trong một cuộc phỏng vấn ông nói rằng ông chắc chắn “99%” Kim đã chết hoặc trong tình trạng nguy kịch khi trích “các nguồn tin không thể tiết lộ”.

Trung Quốc, Nga lợi dụng đại dịch Covid-19 để gây ảnh hưởng tại châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Hai (4/5) nói rằng, Bắc Kinh và Moscow đang lợi dụng tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19 gây ra để gây ảnh hưởng tại châu Âu, theo Reuters.

Khi được phóng viên tờ La Stampa hỏi về việc liệu Trung Quốc và Nga có đang cố gắng gây ảnh hưởng tại Ý bằng cách gửi cứu trợ hay không, ông Esper cho biết: “Mỹ nhận thức rằng một số quốc gia sẽ cố gắng tận dụng đại dịch này để đầu tư vào ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng, có ảnh hưởng về an ninh trong dài hạn”.

“Các đối thủ tiềm năng gần như chắc chắn sẽ cố gắng sử dụng lợi thế của họ để đưa ra các đề xuất vì lợi ích riêng và tạo ra chia rẽ tại NATO và Châu Âu”, vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói. “Huawei và mạng 5G là những minh chứng quan trọng về những hành động gây hại của Trung Quốc”.

Nổ súng ở biên giới liên Triều: Mỹ cho là do ‘sơ ý’

Việc các binh sĩ Triều Tiên nổ súng về phía biên giới với Hàn Quốc có thể là do sơ ý, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm qua (3/5).

“Chúng tôi nghĩ rằng phía Triều Tiên nổ súng do sơ ý”, tờ Reuters dẫn lời ông Pompeo.

Các binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 2/5 đã có cuộc đụng độ bằng súng ở khu vực phi quân sự ở biên giới. Sự cố xảy ra ngay khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa xuất hiện trở lại sau gần 20 ngày không lộ diện trước công chúng. Hàn Quốc cũng nghiêng về quan điểm Triều Tiên không chủ ý.

Thị trường chứng khoán và giá dầu giảm khi Mỹ – Trung phát sinh căng thẳng vì Covid-19

Thị trường chứng khoán và giá dầu sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 4/5, trước những căng thẳng phát sinh giữa Mỹ – Trung về nguồn gốc virus corona, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong hôm 3/5 rằng đã có “một số lượng đáng kể bằng chứng cho thấy virus xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc”. Ông Pompeo không cung cấp bằng chứng cho nhận định này.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng một bài xã luận nói rằng ông đã bị “lừa gạt” và kêu gọi Mỹ đưa ra chứng cứ.

Từ Khóa: