Mục Điểm tin Thế giới ngày 4/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Philippines: Tàu Trung Quốc trên Biển Đông là bất hợp pháp

Sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần một hòn đảo – mà Manila chiếm giữ trên Biển Đông – là bất hợp và là một sự vi phạm chủ quyền của Philippines, Bộ Ngoại giao nước này nói hôm thứ Năm (4/4), Reuters đưa tin.

Philippines đã theo dõi hơn 200 tàu thuyền Trung Quốc gần Thị Tứ, còn gọi là Pagasa – từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

“Những hành động như vậy [diễn ra] khi chính phủ Trung Quốc không thoái thác thì được coi là đã thông qua”, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong một tuyên bố, (Nguyên văn: “Such actions when not repudiated by the Chinese government are deemed to have been adopted by it) – tuyên bố đưa ra sau vài ngày nước này đã “biểu tình ngoại giao” về những con tàu.

Sự hiện diện của những con tàu trong vùng lân cận đảo Thị Tứ trong thời gian dài, và định kỳ đã đặt ra câu hỏi về ý định và mối lo ngại về vai trò của họ, Bộ bổ sung.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc tập trung dày đặc xung quanh đảo Thị Tứ vào ngày 20/12. (Ảnh: CSIS)

Hơn 10.000 cảnh sát chống bạo động khắp Vương quốc Anh đang sẵn sàng cho ‘Brexit không thỏa thuận’

Các quan chức cho biết, hơn 10.000 cảnh sát được huấn luyện chống bạo loạn có thể được triển khai trong vòng 24 giờ, nếu bùng phát hỗn loạn trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu không thỏa thuận, tờ báo Anh Daily Mail đưa tin.

Khoảng 1.000 người sẽ sẵn sàng trong giờ đầu tiên, nhiều hơn số cảnh sát được huy động trong cuộc bạo loạn London năm 2011, và có thể triệu tập các chuyên gia như những người điều khiển đội cảnh khuyển, cảnh sát vũ trang, sĩ quan.

Chủ tịch Hội đồng Cảnh sát trưởng quốc gia Martin Hewitt, đã kêu gọi các nhà vận động và chính trị gia nên kiềm chế ngôn từ của họ để tránh làm bùng nổ bầu không khí “cực kỳ sốt” xung quanh Brexit. Ông cũng nói rằng các nhân vật của công chúng nên cảnh giác với những “hậu quả không mong muốn” khi nói về vấn đề này. 

Anh đã chuẩn bị dự phòng cho bạo loạn khi ‘Brexit không thỏa thuận’ – Khoảng 1.000 cảnh sát Anh sẽ sẵn sàng trong giờ đầu tiên – nhiều hơn số lượng đã được huy động trong năm 2011 trong cuộc bạo loạn London 2011. (Ảnh: Getty)

Modi TV, Modi app, mít tinh Modi

Nếu Thủ tướng Narendra Modi thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử mùa xuân này như dự đoán, thì đây cũng sẽ là một chiến thắng lớn cho cỗ máy tiếp thị được tạo ra nhằm khuyếch đại “thương hiệu Modi” vào các phòng khách của mọi ngôi nhà Ấn Độ, Reuters viết.

Các cuộc thăm dò ý kiến thường xuyên cho thấy, ông Modi là chính trị gia nổi tiếng nhất Ấn Độ, và để biến sự hấp dẫn đó thành phiếu bầu, Đảng cầm quyền của ông Modi – Bharatiya Janata Party (BJP) đã sử dụng tất cả những phương pháp giao tiếp hiện đại nhất cho tới rất truyền thống.

Mới đây, một phiên bản ứng dụng điện thoại đã ra mắt, dành cho nhà lãnh đạo 68 tuổi có tên “NaMo TV”. BJP nói nó đã được 100 triệu người tải xuống, và là một phương tiện truyền thông xã hội lớn trên mọi nền tảng trực tuyến tại Ấn Độ.

Modi và BJP có tổng cộng 57,5 triệu “người theo dõi” trên Twitter, gấp 4 lần tổng số người theo dõi đảng đối lập Congress và chủ tịch đảng này là Rahul Gandhi.

Những chiếc cốc có biểu tượng của BJP được trưng bày và bán bên ngoài địa điểm tổ chức vận động bầu cử của Thủ tướng Narendra Modi ở Meerut, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, hôm 28/3/2019. (Ảnh: REUTERS/Adnan Abidi/File Photo)

Trường tiểu học Mỹ thí điểm đóng gói thực phẩm nhà trường không sử dụng cho học sinh mang về

Một trường tiểu học ở bang Indiana, Hoa Kỳ, đã hợp tác với một tổ chức phi chính phủ địa phương Cultivate, để đóng gói thực phẩm còn thừa mà nhà trường không sử dụng đến, để cho các học sinh thiệt thòi được mang về nhà, theo Fox News.

Học sinh của Hệ thống trường tiểu học Woodland, Elkhart, đã được cung cấp bữa ăn sáng và bữa ăn trưa tại trường, nhưng một số học sinh có thể sẽ không được ăn uống đầy đủ khi về thăm nhà vào cuối tuần.

Ông Jim Conklin, người sáng lập tổ chức Cultivate giải thích rằng, các trường học thường nấu thức ăn nhiều hơn thực tế cần sử dụng mỗi ngày. Vì thế, Cultivate sẽ đóng gói lại những thức ăn không dùng tới, để giúp những người có thể không có bữa ăn. WSBT cho biết, 20 học sinh tại trường Woodland, vào thứ Sáu mỗi tuần, sẽ được nhận một chiếc ba lô trong đó có 8 bữa ăn được chuẩn bị từ những thực phẩm không sử dụng có thể gây lãng phí.

(Ảnh chụp màn hình)

Đại Kỷ Nguyên News