Mục Điểm tin Thế giới ngày 4/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc đang có kế hoạch giảm thuế đối với hàng nông sản, hóa chất, ô tô và các sản phẩm khác nhập từ Hoa Kỳ như một phần của thỏa thuận thương mại sắp đạt được với Mỹ, theo CNBC.

Ở chiều ngược lại, Tạp chí Phố Wall (WSJ) trong một báo cáo hôm Chủ nhật (3/3) cho hay, Hoa Kỳ đang xem xét loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt thương mại áp lên các sản phẩm của Trung Quốc vào năm ngoái.

Bloomberg News đưa tin hôm thứ Sáu rằng thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên đang được chuẩn bị và hiệp ước thương mại có thể được ký bởi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng vài tuần tới.

Một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có thể diễn ra vào tháng 3, theo Bloomberg và WSJ.

“Nói về Trung Quốc, chúng tôi đang rất ổn trên hành trình để đạt được điều gì đó đặc biệt. Nhưng chúng ta hãy chờ xem”, ông Trump nói hôm thứ Năm.

Đoàn đàm phán thương mại cấp cao của hai nước Mỹ-Trung. (Ảnh: ABC30)

Nam Hàn muốn làm cầu nối để Mỹ-Triều nối lại đàm phán

Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán bán chính thức ba bên với Hoa Kỳ và Triều Tiên như một cách để thúc đẩy sớm cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi Trum-Kim không đạt được thỏa thuận hạt nhân ở Thượng đỉnh tại Hà Nội vừa qua, nhà ngoại giao hàng đầu của Seoul cho biết thông tin hôm thứ Hai (4/3), theo Yonhap.

Hãng tin Hàn Quốc cho hay, trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì, các quan chức cấp cao tham dự nói rằng Seoul sẽ có cuộc hội đàm quân sự với Triều Tiên trong tháng này và tham khảo ý kiến của Hoa Kỳ về việc khởi động lại các dự án hợp tác liên Triều.

“Chúng tôi sẽ tìm nhiều cách khác nhau để thiết lập địa điểm nối lại cuộc đối thoại Triều Tiên – Hoa Kỳ”, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Kang Kyung-wha, nói trong cuộc họp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) bắt tay Thủ tướng Lee Nak-yon khi bắt đầu cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia được tổ chức tại văn phòng tổng thống, ở tòa nhà Cheong Wa Dae, Seoul, ngày 4/3/2019. (Ảnh: Yonhap)

Cố vấn Mỹ muốn Venezuela chuyển giao chính quyền trong hòa bình

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, nói hôm Chủ nhật (3/3) rằng cần có sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở Venezuela, khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido, được hơn 50 quốc gia công nhận, sắp từ Ecuador về nước, theo CNN.

“Chúng tôi đang nỗ lực để có sự ủng hộ đối với việc chuyển giao quyền lực ở Venezuela một cách hòa bình từ Tổng thống Nicolas Maduro sang Tổng thống lâm thời Juan Guaido, người mà chúng tôi công nhận là tổng thống”, ông Bolton nói.

“Tôi muốn tập hợp một liên minh lớn nhất có thể để thay thế Maduro và toàn bộ chính quyền tham nhũng. Đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện”, ông Bolton cho hay.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton. (Ảnh: AFP)

Pakistan dùng trực thăng quân đội tìm 2 nhà leo núi Ý mất tích

Hôm thứ Hai (4/3), Pakistan đã điều máy bay trực thăng của quân đội mang theo 4 nhân viên cứu hộ người Tây Ban Nha để tìm kiếm hai người leo núi Châu Âu mất tích ở núi Nanga Parbat, ngọn núi cao thứ chín thế giới, theo AP.

Hai người leo núi bị mất tích đã một tuần nay tên là Daniele Nardi và Briton Tom Ballard, quốc tịch Ý. Hai anh em ruột này đã quyết định thử sức với ngọn núi được mệnh danh là “Núi Thần chết”, cao trên 8000 nghìn mét, nằm ở sườn tây của dãy núi Hi Mã Lạp Sơn thuộc khu vực Gilgit-Baltistan của Pakistann.

Thời tiết xấu vào hôm Chủ nhật đã khiến kế hoạch tìm kiếm hai nhà leo núi Ý bị hoãn lại. Lực lượng cứu hộ cũng đã lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ, ông Karrar Haidri, một quan chức Pakistan, nói.

Tấm biển hiển thị thông tin về ngọn núi Nanga Parbat ở Pakistan. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Đài Loan nói Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc cô lập hòn đảo

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nói hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh đã đẩy mạnh chiến dịch mua chuộc các đồng minh của Đài Loan để tiếp tục cô lập hòn đảo này trên trường quốc tế, theo Taiwan News.

Ông Ngô cho biết quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và 17 đồng minh còn lại là “tương đối ổn định ” trong phiên họp của Lập pháp Viện, cơ quan lập pháp của hòn đảo, vào sáng thứ Hai.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngô cũng nói rằng “có sự gia tăng trong hành động của Trung Quốc” không chỉ nhắm vào việc lấy đi một quốc gia đồng minh của Đài Loan.

Ba quốc gia, dưới sức ép của chính quyền Trung Quốc, đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 2018 là Cộng hòa Dominican, Burkina Faso và El Salvador. Có nhiều nhận định rằng áp lực của Bắc Kinh đối với Đài Loan, dù là trên phương diện ngoại giao hay quân sự, sẽ tiếp tục được đẩy lên trong thời gian tới, nhất là trong thời gian diễn ra cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống vào tháng Một năm sau.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp. (Ảnh: CNA)

Đại Kỷ Nguyên News