Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (4/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Đài Loan chúc người Trung Quốc biết tới ‘dân chủ’

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đề cập tới việc Trung Quốc đại lục thiếu tự do trong một thông điệp gửi tới đồng bào trên hòn đảo nhân dịp Tết Nguyên đán vào hôm thứ Ba (29/1), nói rằng bà hy vọng người Trung Quốc trên toàn thế giới có thể được trải nghiệm sự tốt đẹp của “dân chủ”, theo SCMP.

Trong thông điệp được đăng tải trên phương tiện truyền thông hôm Chủ nhật (3/2), bà Thái tuyên bố chính phủ Đài Loan cam kết duy trì truyền thống văn hóa cùng các giá trị của tự do và dân chủ.

“Những người ở những nơi thiếu dân chủ có thể không hiểu cam kết này. Chúng tôi hy vọng rằng người Hoa trên toàn thế giới có thể được trải nghiệm phước lành này”, bà nói.

“Vì vậy, tôi muốn dành tặng 3 điều ước năm mới cho những người bạn Trung Quốc của chúng tôi cả trong và ngoài nước. Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn có thể tận hưởng dân chủ, tự do và tiếp tục thịnh vượng”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Shethepeople)

Nhiều nước châu Âu công nhận Guaido là tổng thống Venezuela

Chính phủ Anh hôm Chủ nhật (3/2, giờ địa phương), cùng với Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Pháp, đã tuyên bố công nhận Chủ tịch quốc hội Venezuela, Juan Guaido, là tổng thống lâm thời của đất nước Nam Mỹ, qua đó bác bỏ tư cách tổng thống của ông Maduro, theo BL.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông Jeremy Hunt, viết trên Twitter hôm Chủ nhật rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã không làm theo tối hậu thư của các nước phương Tây kêu gọi một cuộc bầu cử tổng thống mới trong thời hạn tám ngày.

Ông viết trên Twitter: “Vương quốc Anh cùng với các đồng minh châu Âu hiện công nhận @jguaido là tổng thống lâm thời hợp pháp [của Venezuela] cho đến khi [đất nước này] tổ chức được một cuộc bầu cử đáng tin cậy. Hy vọng điều này sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với việc chấm dứt khủng hoảng nhân đạo [ở Venezuela]”.

Lãnh đạo phe đối lập Guaido tuyên bố mình là tổng thống hợp pháp của Venezuela hôm 23/1, Mỹ và hầu hết các quốc gia Nam Mỹ sau đó đã công nhận tư cách tổng thống của ông.

Ông Guaido cầm trên tay cuốn hiến pháp của Venezuela. Ông cho rằng việc tuyên bố là tổng thống lâm thời của mình là hợp hiến, vì theo hiến pháp chủ tịch quốc hội có quyền làm việc đó khi chính phủ không điều hành được đất nước. (Ảnh: Getty)

Bộ Quốc phòng Mỹ gửi thêm quân tới biên giới

Lầu Năm Góc cho hay sẽ gửi thêm 3.750 quân tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico để dựng thêm 150 dặm hàng rào dây thép, đồng thời hỗ trợ cho Hải quan và Lực lượng bảo vệ biên giới trước làn sóng người di cư từ Trung Mỹ, theo AP.

Việc bổ sung lính lên biên giới được công bố vào Chủ nhật (3/2) sẽ đưa tổng số binh sĩ đang hoạt động ở biên giới phía Nam của Mỹ lên 4.350 người.

Thông báo này phù hợp với những gì quyền Bộ trưởng Quốc phòng Pat Shanahan tuyên bố hôm thứ Ba. Ông Shanahan đã nói rằng vài nghìn binh sĩ sẽ được cử tới biên giới chủ yếu để lắp đặt thêm các hàng rào dây thép và hỗ trợ giám sát an ninh. Thông báo hôm Chủ nhật cho biết những người lính được cử tới biên giới sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình đến hết ngày 30/9.

Lính Mỹ đang thiết lập hàng rào dây thép ở biên giới với Mexico. (Ảnh: AP)

5 điều người Đài Loan sẽ làm trước thời khắc giao thừa

Hòa cùng không khí đón năm mới tại nhiều quốc gia trên thế giới, cư dân Đài Loan cũng đang háo hức đón Tết nguyên đán, Taiwan News đã chia sẻ 5 điều mà người dân xứ đảo này sẽ làm trước giao thừa.

1. Chuẩn bị pháo

Ở Đài Loan không cấm pháo, đêm giao thừa giống như Việt Nam ngày trước, từng banh pháo sẽ được đốt đúng lúc thời khắc chuyển mùa tới.

2. Chuẩn bị để thức khuya

Những người có thói quen ngủ sớm sẽ phải chuẩn bị tinh thần để thức khuya hơn mọi khi nếu muốn chứng kiến thời điểm thiêng liêng chia tay năm cũ đón chào năm mới.

3. Chơi mạt chượt

Người Đài Loan thường sẽ chơi mạt chượt, một môn tiêu khiển của người Hoa, để giết thời gian trong khi đợi giao thừa.

4. Mua vé số/thẻ cào

Người Đài Loan luôn muốn thử vận may của mình đối với xổ số phúc lợi công cộng hoặc thẻ cào trong năm mới. Giải thưởng trong dịp Tết Nguyên đán thường cao hơn ngày thường.

5. Chuẩn bị tặng/nhận bao lì xì

Cũng giống như Việt Nam, người Đài Loan trong năm mới cùng có tục lệ lì xì. Người lớn sẽ phải chuẩn bị trước các bao lì xì để tặng cho con trẻ trong dịp năm mới, thường là sau giao thừa đối với những người trong cùng một gia đình.

Một người đàn ông Đài Loan thắp hương trong dịp Tết nguyên đán. (Ảnh: AP)

Đặc phái viên Mỹ gặp đối tác Hàn bàn về thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đặc phái viên của Hoa Kỳ phụ trách vấn đề Triều Tiên đã đến thăm Nhà Xanh (Tòa nhà Tổng thống) hôm thứ Hai để gặp gỡ cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc và thảo luận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sắp tới giữa Washington và Bình Nhưỡng, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ông Stephen Biegun, đặc phái viên của chính quyền Trump, đã hội đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-yong trong khoảng 50 phút bắt đầu từ 4 giờ chiều, theo phát ngôn viên của tổng thống Kim Eui-kyeom.

Cuộc họp diễn ra trước cuộc hội đàm giữa ông Biegun với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol vào thứ Ba (5/2) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Ông Biegun nói chuyện với ông Chung Eui-yong hôm 4/2. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News