Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

New Zealand sẽ tiếp cận Thái Bình Dương trước khi Trung Quốc ‘ra tay’

New Zealand sẽ cử 14 nhà ngoại giao mới đến khu vực Thái Bình Dương vào năm tới, một động thái mới nhất từ các chính phủ phương Tây nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực chiến lược này.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters hôm thứ Ba (4/12) cho biết các nhà ngoại giao mới sẽ tới Samoa, Tonga, Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Kiribati và bang Hawaii của Hoa Kỳ.

Ông Peters phát biểu: “Những vị trí [ngoại giao] mới này là bước đầu tiên thể hiện New Zealand cam kết với Thái Bình Dương nhằm giúp khu vực an toàn hơn, thịnh vượng hơn và tăng cường tiếng nói của New Zealand trong khu vực”. (Chi tiết)

Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters (Ảnh: Đảng Lao động New Zealand)

Tổng thống Hàn nói về chuyến thăm của Kim tới Seoul

Hôm thứ Ba (4/12) Tổng thống Hàn Quốc cho biết không có khung thời gian nào được đặt ra đối với chuyến thăm của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tới Seoul mặc dù cả hai bên đều hy vọng nó sẽ diễn ra trong năm nay, theo Yonhap.

Ông Moon cho rằng chuyến thăm của ông Kim diễn ra trong khoảng thời gian nào không quan trọng bằng việc đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai.

“Kể từ khi Nam và Bắc Triều Tiên được chia thành hai quốc gia, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên thăm Hàn Quốc”, ông Moon nói, “Vì vậy, mặc dù chuyến thăm chưa ấn định thời gian, nó vẫn rất có ý nghĩa”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un. (Ảnh: Reuters)

Campuchia xét lại lệnh cấm đổi với các thành viên đảng đối lập

Quốc hội Campuchia đang xem xét lại lệnh cấm tham gia chính trị 5 năm với hơn 100 thành viên của đảng đối lập với đảng của Thủ tướng Hun Sen. Động thái này xảy ra sau khi Liên minh Châu Âu đe doạ sẽ chấm dứt quan hệ thương mại với Campuchia.

“Để thúc đẩy hơn nữa dân chủ và pháp trị, Quốc hội [Campuchia] đang xem xét các quy định pháp lý để cho phép các cá nhân bị cấm tham gia chính trị tiếp tục các hoạt động chính trị”, Bộ Ngoại giao Campuchia thông báo hôm thứ Hai (3/12).

Thông báo đề cập đến lệnh cấm tham gia chính trị của Tòa án tối cao Campuchia đối với 118 thành viên của đảng Cứu Quốc (CNRP), đảng mà tòa án này đã cho giải tán năm ngoái theo yêu cầu của chính phủ Hun Sen, với cáo buộc CNRP có âm mưu lật đổ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump bày tỏ lòng kính trọng trước linh cữu Bush (cha)

Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đã bày tỏ lòng tôn kính đối với Tổng thống George HW Bush (cha) trước linh cữu của ông tại nhà tang lễ ở Thủ đô Hoa Kỳ, theo BBC.

Điều đáng lưu ý là, theo cuốn sách của Mark Updegrove, Bush (cha) đã không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Linh cữu của tổng thống Bush (cha) đã được chuyển tới Hoa Kỳ để công chúng ghé thăm ông lần cuối trước khi ông được chuyển về chôn cất tại quê nhà tại bang Texas, bên cạnh ngôi mộ của người vợ, bà Barbara.

Lễ tang cấp quốc gia dành cho cựu Tổng thống Bush (cha) sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư (5/12).

Tổng thống Trump và phu nhân trước linh cữu ông Bush (cha). (Ảnh: BBC)

Hơn 4,6 triệu hộ gia đình không phải công dân Hoa Kỳ nhận hưởng phúc lợi

Phần lớn những người không phải công dân Mỹ đang khai thác các chương trình phúc lợi được thiết lập để giúp người Mỹ nghèo và ốm yếu, theo báo cáo của Cục Điều tra dân số.

Trong một phân tích mới về những con số mới nhất từ năm 2014, Cục Điều tra dân số cho biết có tới 63% người không phải là công dân Mỹ đang sử dụng ít nhất một chương trình phúc lợi. Tỷ lệ này đối với những người đến Mỹ từ 10 năm trở lên là 70%, Washington Examiner đưa tin.

Cụ thể, báo cáo cho biết có 4.684.784 hộ gia đình không phải là công dân Mỹ đang nhận phúc lợi. Và gần như tất cả, 4.370.385 hộ, có ít nhất một người đang có việc làm. (Chi tiết)

Một di dân chào những người bạn trong khi được chuyển qua một chiếc xe buýt vận chuyển tới một nơi tạm trú mới tại Tijuana, Mexico, thứ Bảy, ngày 1/12/2018. (Ảnh: AP Photo/Ramon Espinosa)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.