Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 4/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Iran tiếp tục nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Tổng thống Hassan Rouhani hôm thứ Tư (4/12) nói rằng Iran vẫn sẵn sàng đàm phán hạt nhân với điều kiện Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “bất hợp pháp”.

“Nếu họ chuẩn bị gạt bỏ các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẵn sàng nói chuyện và đàm phán, ngay cả ở cấp độ của nguyên thủ các nước P5+1”, ông Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước. P5+1 bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (ảnh: AP).

Tổng thống Iran cáo buộc các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng là “tàn nhẫn” và họ không còn cách nào khác ngoài việc chống lại chúng. Ông Rouhani nói thêm Iran cũng chưa từng “đóng cửa với các cuộc đàm phán”.

Tổng thống Trump công bố địa điểm họp G7

Tổng thống Trump hôm 3/12 cho biết, hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nằm ở bang Maryland, cách Nhà Trắng khoảng 100 km.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: ABC).

“Chúng tôi sẽ tổ chức ở Trại David. Chúng tôi sẽ làm những điều rất đặc biệt ở Trại David. Nó ở rất gần”, Tổng thống phát biểu trước giới truyền thông khi dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở London, Anh.

Mỹ không vòng vo với Trung Quốc về dự luật Duy Ngô Nhĩ

Washington sẽ không suy đoán về những hành động đáp trả có thể xảy ra trong tương lai của Trung Quốc về dự luật Duy Ngô Nhĩ, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm thứ Tư cho biết.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giải phóng ngay lập tức tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện, đồng thời chấm dứt các chính sách hà khắc đã khủng bố công dân của mình ở Tân Cương trong hơn hai năm qua”, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters.

Cập nhật tình hình bão Kammuri ở Philippines

Nhà chức trách Philippines hôm 4/12 cho biết, số người thiệt mạng đã tăng lên 10 sau khi cơn bão Kammuri đổ bộ vào nước này từ thứ Hai (2/12), theo Reuters.

Cơn bão Kammuri phá hủy thị trấn Camalig ngày 3/12 (ảnh: Reuters).

Năm người thiệt mạng ở khu vực trung tâm Bicol, trong đó có ba người chết đuối, năm người còn lại ở khu vực phía Nam thủ đô.

Khoảng 345.000 người vẫn đang ở trong các trung tâm sơ tán.

videoinfo__video3.dkn.tv||416d0c2f3__

Ad will display in 09 seconds