Mục điểm tin thế giới ngày 4/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Dưới thời Trump, hải quân Mỹ-Trung đụng độ nhiều lần nhất trên Biển Đông

Dưới thời Trump, tính từ năm 2006, Hải quân Hoa Kỳ đã có 18 cuộc đụng độ với Hải quân Trung Quốc trên vùng biển quốc tế, theo số liệu thống kê của CNN có được từ Bộ Quốc phòng Mỹ, công bố trên bản tin ngày 3/11.

“Thông qua hồ sơ, chúng tôi đã có tất cả 19 cuộc đụng độ hải quân không an toàn với Trung Quốc và Nga (trong đó có 18 cuộc đụng độ với Trung Quốc)”, ông Nate Christensen, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cho hay.

Một quan chức Lầu Năm Góc nói với CNN rằng năm 2017, năm đầu Tổng thống Trump nắm quyền, là năm mà hải quân Mỹ và Trung Quốc đụng độ nhiều lần nhất trên Biển Đông. Chi tiết

Dưới thời Trump, lần đầu tiên Hoa Kỳ cử hơn một tàu chiến cùng lúc di chuyển trên Biển Đông. (Ảnh: strategic-culture)

Người dân Mỹ sẵn sàng tới biên giới để ngăn chặn người di cư

Những nhóm người dân sở hữu súng và dân phòng vùng biên của Mỹ đã sẵn sàng tham gia ngăn chặn dòng người nhập cư từ Trung Mỹ. Họ đã chuẩn bị các vật dụng cần thiết như thiết bị làm mát, lều, súng phun dầu và máy bay không người lái cá nhân để cùng với binh sỹ Hoa Kỳ tới biên giới, theo Washington Post.

“Chúng tôi sẽ [làm nhiệm vụ] quan sát và báo cáo, cũng như sẵn sàng hỗ trợ [quân đội] bất kỳ lúc nào theo khả năng của chúng tôi”, ông Shannon McGauley, một cư dân sống ở ngoại ô Dallas, nói. McGauley cho hay ông đang chuẩn bị lên đường tới Rio Grande, một vùng biên giáp với Mexico, trong những ngày tới.

Nhiều người dân Mỹ nói rằng dòng người di cư từ Trung Mỹ đang muốn “xâm lược” Hoa Kỳ, một người có tên Joe Biden viết trên phần bình luận của một bản tin trên trang Breit Bart rằng “Cám ơn Chúa vì chúng ta có một tổng thống như Trump, người đã nhận ra đây là một cuộc xâm lược”. Còn một người tên Jay thì viết, “Mexico cho người di cư công việc và chăm sóc y tế miễn phí, nhưng họ không cần công việc. Cái mà họ muốn là phúc lợi xã hội của Hoa Kỳ, và làm cử tri bầu cho [đảng] Dân chủ, hãy ngừng việc xâm lược”.

Dòng người di cư Trung Mỹ. (Ảnh: KSTP TV)

Mỹ-Nhật lên kế hoạch tác chiến khi Trung Quốc tấn công Senkaku

Mỹ và Nhật đang lên kế hoạch phối hợp để đối phó với tình huống Trung Quốc đe dọa đảo tranh chấp với Nhật trên Biển Hoa Đông, SCMP dẫn các nguồn tin từ chính phủ Nhật cho hay.

Theo đó, quân đội Mỹ và Nhật sẽ phối hợp với nhau trong trường hợp khẩn cấp xảy ra trên và xung quanh đảo Senkaku. Kế hoạch tác chiến này sẽ được hoàn thành vào tháng 3 năm sau.

Kế hoạch phối hợp giữa quân đội Mỹ-Nhật nhằm bảo vệ Senkaku được xây dựng dựa trên tình huống giả định rằng binh lính Trung Quốc trên các tàu quân sự giả dạng tàu cá của ngư dân đổ bộ lên Senkaku, các nguồn tin tiết lộ với SCMP.

Nhật – Mỹ đang có cuộc tập trận chung trên vùng biển Philippines. (Ảnh: SCMP)

Anh kỷ niệm kết thúc chiến tranh thứ nhất bằng 10 ngàn ngọn lửa

Mười ngàn ngọn lửa đã được thắp lên xung quanh Tháp London để đánh dấu 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, theo Standard.

Các tình nguyện viên đã mất khoảng 50 phút để thắp lên những ngọn lửa xung quanh Tháp London. Ngọn lửa được đặt trong các hộp sẽ cháy được trong khoảng 4 giờ (từ 5h chiều tới 21 giờ đêm), trước khi nó được tiếp nhiên liệu từ các tình nguyện viên.

Dự kiến các ngọn lửa này sẽ tiếp tục được thắp sáng hàng đêm cho tới ngày Chủ nhật tuần tới (11/11).

10 ngàn ngọn lửa xung quanh Tháp London. (Ảnh: MoD)

Mỹ-Hàn nối lại cuộc tập trận bị trì hoãn từ tháng Năm

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc tập trận trên biển ở cấp tiểu đoàn. Các cuộc tập trận này đã bị trì hoãn từ hồi tháng Năm để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, theo bản tin ngày 4/11 của Yonhap.

Lực lượng quân sự của hai bên sẽ tham gia một cuộc tập trận kéo dài 2 tuần ở gần thành phố Ponghang vào thứ Hai (5/11). Cuộc tập trận sẽ huy động 500 binh sỹ Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Lính Mỹ-Hàn chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: INcontext International)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.