Mục điểm tin thế giới ngày 4/1 xin gửi đến Quý đọc giả những tin nổi bật trong ngày

Huawei giáng chức 2 nhân viên đăng lời chúc năm mới bằng điện thoại iPhone của Apple

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã đăng tải lời chúc mừng năm mới 2019 tới những người theo dõi tài khoản Twitter chính thức của Huawei vào lúc 11:31 đêm ngày 31/12. Vấn đề là, lời chúc này đi kèm dòng thông báo nhỏ “via Twitter for iPhone”. (Chi tiết)

Mặc dù Huawei đã ngay lập tức xóa lời chúc đó, và thay thế nó bằng một dòng thông điệp mới, nhưng ảnh chụp màn hình của tin chúc đã lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hôm thứ Năm, một email kỷ luật nội bộ được truyền thông Trung Quốc lan truyền rộng rãi, cho thấy Huawei đã “chọn ra” 2 nhân viên mà họ coi là phải chịu trách nhiệm cho sai lầm này. Cả hai đều bị giáng một cấp, và hạ 5.000 nhân dân tệ (727 USD) lương tháng. 

trung quốc
Dòng Tweet của Huawei được cư dân mạng chụp lại. (Ảnh: ET)

Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ tới đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần tới

Phái đoàn Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tham gia các cuộc đàm phán nhằm “giảm nhiệt” cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, theo BBC.

Năm ngoái, Trung Quốc và Hoa Kỳ áp đặt thuế quan tương ứng đối với hàng hóa trị giá hơn 300 tỷ USD. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi 2 nước nhất trí hoãn áp dụng mức thuế mới trong 90 ngày.

Website của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 7, 8 tháng Giêng, nhằm mục đích “thực thi sự đồng thuận quan trọng” giữa 2 nhà lãnh đạo. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Đại diện thương mại Jeffrey Gerrish.

Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish. (Ảnh: prosperousamerica.org)

Nhật Bản chính thức phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Tokyo đã đưa ra một tuyên bố chính thức nhằm phản đối hành vi của Bắc Kinh, sau khi phát hiện một tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ), vùng nước quanh Okinotorishima, một đảo san hô cách Tokyo 1.740km về phía nam, là điểm cực nam của Nhật Bản, theo SCMP.

Tuy nhiên, lời phản đối hẳn vẫn sẽ bị chính quyền Bắc Kinh bỏ ngoài tai, Trung Quốc đã từng thực hiện các cuộc tuần tra khảo sát tương tự với lý lẽ rằng Okinotorishima chỉ là một vài tảng đá nhô lên mặt biển nhờ được gia cố, không thích hợp để con người sinh sống, do đó không thể được công nhận là một hòn đảo. Vậy nên Tokyo không thể tuyên bố chủ quyền đối với 400.000 km vuông xung quanh Thái Bình Dương như là một phần của vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Bức ảnh chụp từ máy bay phản lực Yomiuri cho thấy chiếc thuyền kéo sà lan gần đảo Okinotorishima, hòn đảo cực nam của Nhật Bản. (Ảnh: Masanori Genko—AP)

Quan chức ngoại giao mới chạy trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un thuộc giới tinh hoa Bình Nhưỡng

Nhà ngoại giao Triều Tiên được biết đã chạy trốn và xin tị nạn ở Ý vốn thuộc con nhà một gia đình có truyền thống ngoại giao uy tín, có cha và cha vợ đều làm việc trong Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng, theo một quan chức cao cấp Triều Tiên đã đào thoát, SCMP đưa tin.

Ông Jo Song Gil, quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome, đã bỏ trốn cùng vợ vào tháng 11, và đang xin tỵ nạn tại Ý, theo quan chức tình báo Seoul. Đây là vụ đào tẩu cấp cao đầu tiên của một nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ năm 2016, sau khi cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong Ho chạy trốn sang Seoul.

Ông Thae cho biết, ông Jo Song Gil là con trai của một cựu ngoại giao, cha vợ của ông làm đại sứ tại Thái Lan những năm 1990, và từng đảm trách thực hiện các giao thức ngoại giao cho gia tộc Kim Jong Un, người cũng từng giữ vị trí tổng lãnh sự tại Hồng Kông những năm 2000.

Ông Jo Song Gil, trong độ tuổi 40, thông thạo tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh, đã đến Rome tháng 5/2015.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên mới chạy trốn thuộc gia đình có truyền thống goại giao. (Ảnh: SCMP)

Liệu quốc vương Malaysia sẽ thoái vị?

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu không phủ nhận những lời đồn đoán rằng quốc vương Muhammad V sẽ phải thoái vị sau 2 tháng vắng mặt vì lý do sức khỏe, theo SCMP.

Tin đồn cho rằng quốc vương sẽ từ bỏ địa vị, hoặc bị buộc phải từ bỏ, và đặt ra nghi vấn về lối sống của nhà vua 49 tuổi, đây là một điều bất thường đối với sự tôn kính mà hầu hết người dân Malaysia dành cho Hoàng gia. 

Khi được hỏi, Thủ tướng Mahathir trả lời: “Cũng như anh thôi, tôi đã nghe thấy tin đồn. Tôi chưa nhận được bất kỳ lá thư hoặc thông tin chính thức nào về điều đó, vì vậy tôi sẽ không nói về những tin đồn”.

Các nhà bình luận trực tuyến đã đặt câu hỏi liệu biến động lớn của chế độ quân chủ có gây ra một vấn đề đau đầu khác cho thủ tướng 93 tuổi hay không. 

Quốc vương Malaysia Muhammad V. (Ảnh: Mole.my)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.