Chiều nay, thứ Sáu ngày 31/8, chuyên mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin tức nổi bật thế giới trong ngày.

Bắc Kinh: “Nhiều cây hơn, nhiều bụi hơn”

Chiến dịch trồng cây diện rộng của Bắc Kinh làm tệ thêm bầu không khí vốn đã ô nhiễm của thành phố, “Thành trì Tường Xanh” đã cản trở sự phân tán khoảng 15% hạt siêu bụi PM2.5 gây hại cho sức khoẻ bao phủ bầu khí quyển thủ đô hồi tháng 1/2017, theo các nhà khoa học.

Rừng nhân tạo cản sức gió, khiến bụi không phân tán được và biến thành phố thành một cái bẫy ô nhiễm không khí khổng lồ. Sự tác động giữa cây xanh và khói bụi đã gây tranh cãi trong nhiều năm. Chính phủ Trung Quốc  nhiều lần phủ nhận việc các chiến dịch trồng cây đã góp phần làm tăng bụi tại Bắc Kinh và các vùng lân cận, mặc dù “nhiều cây cối hơn, nhiều bụi hơn” đã trở thành câu cửa miệng của người dân thành phố.

Tại đỉnh điểm, hạt siêu bụi PM2.5 tại Bắc Kinh có mật độ gấp 14 lần mức độ an toàn được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới.

“Nhiều cây hơn, nhiều bụi hơn”, câu nói cửa miệng của người dân Bắc Kinh. (Ảnh: SCMP)

Cựu chỉ huy NATO: Các nước Thái Bình Dương nên “cùng hành động” chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cựu chỉ huy tối cao của khối NATO đã kêu gọi các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương có “động thái chung” để giải quyết sự gia tăng quyền lực biển và mở rộng quân sự của Trung Quốc trong khu vực, ông James Stavridis, cựu đô đốc Hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Tại diễn đàn thúc đẩy một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở diễn ra ở Đài Bắc, ông Stavridis cho biết, Trung Quốc đã tạo ra “thách thức địa lý lớn nhất trong khu vực”, và gây ra nguy cơ xung đột cao nhất trong khu vực bằng việc xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hoá các hòn đảo này tại Biển Đông.  

Ông nói thêm rằng các nước cùng chí hướng – bao gồm Nhật Bản, Australia, New Zealand, Pháp và Anh, những nước đã thực hiện tự do hàng hải trong vùng biển, nên có “cùng nhau hành động ” nhằm hình thành “mặt trận kiên cố” đối với Bắc Kinh.

Cựu chỉ huy NATO. (Ảnh: SCMP)

Quân đội Nhật đề xuất ngân sách kỷ lục nhằm nâng cấp phòng thủ tên lửa Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Sáu (31/8) đề xuất một khoản chi kỷ lục 5,3 nghìn tỷ yên (48 tỷ USD) nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ bắn hạ tên lửa đạn đạo Triều Tiên mà Tokyo vẫn coi là mối đe doạ, mặc dù Bình Nhưỡng hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là năm thứ 7 liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách hàng năm trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe củng cố quân đội Nhật Bản nhằm đối phó với các cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên, và chống lại sự gia tăng quyền lực biển của Trung Quốc tại vùng biển quanh Nhật Bản.

Tokyo vẫn cảnh giác với những lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng cho biết trong bản Sách Trắng được công bố hôm thứ Ba, Bình Nhưỡng vẫn là “mối đe doạ nghiêm trọng và cấp bách nhất” của Nhật Bản, theo Nikkei.

Vào ngày 16/8/2017, các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản lái xe tăng Type 90 tham gia tập trận chung Northern Viper 17 với Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ tại khu vực tập trận tại Hokudaien, Eniwa. (Ảnh: Reuters)

16.000 đóa hoa hướng dương được trưng bày tại Singapore cho tới 21/10

Khu vườn vùng Vịnh (Gardens by the Bay) mang đến những tia nắng mặt trời qua một cuộc triển lãm của 16.000 đoá hoa hướng dương tại Triển lãm hoa hướng dương ‘Sunflower Surprise’, diễn ra từ 31/8 tới 21/10 tại Singapore, theo Channel News Asia.

Có hơn 50 giống hoa được trưng bày trong triển lãm, và đây là triển lãm lớn nhất về loài hoa này tại Singapore, trong đó có giống hoa “Teddy Bear” (Gấu Teddy) mềm mại và loài “Russian Mammoth’ (Người khổng lồ Nga) có bông to như gương mặt người.

Hơn 16.000 đoá hoa hướng dương với các hình dạng, sắc thái và kích cỡ khác nhau, một nửa trong số đó bao gồm các loài đặc biệt được trồng từ các hạt giống có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Trong khu vườn hướng dương đặc biệt này một bối cảnh phông nền được thiết kế lấy cảm hứng từ các nhân vật trong câu chuyện thiếu nhi Lạc vào xứ Oz.

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.