Chiều nay, thứ Ba ngày 31/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Trung Quốc trừng phạt hơn 200 quan tham mỗi ngày

Trang CNBC đưa tin, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã trừng phạt 36.618 quan chức trong nửa năm 2018 vì vi phạm các điều lệ Đảng, trong đó có 1 quan chức cấp Bộ. Như vậy, trung bình mỗi ngày có hơn 200 quan chức Trung Quốc bị phát hiện vi phạm kỷ luật.

Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. (Ảnh: Scoopnest.com)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 30/7, hầu hết các trường hợp vi phạm là do nhận tiền trái phép, nhận quà cáp và sử dụng xe công sai mục đích. Từ năm 2012, chính quyền Trung Quốc đưa ra “8 nguyên tắc” để cải thiện cách hành xử của quan chức, trong đó có cấm chi tiêu lãng phí.

Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện trong 6 năm qua và bỏ tù hàng chục quan chức cao cấp. Tuy nhiên, đầu tháng 7 vừa qua, ông Tập Cận Bình cảnh báo rằng chiến dịch chống tham nhũng “còn xa mới đạt tới thành công”. (Chi tiết)

Bình Nhưỡng đang xây dựng tên lửa đạn đạo mới?

Bắc Hàn dường như đang xây dựng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng mới tại một nhà máy sản xuất tên lửa đầu tiên của quốc gia.

Tên lửa
Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở lắp ráp tên lửa Sanumdong của Triều Tiên ở phía Nam Bình Nhưỡng vào ngày 7/7. Chiếc xe màu đỏ nằm ở sân trong giống như chiếc xe được Triều Tiên sử dụng để vận chuyển tên lửa. (Ảnh: Planet Labs Inc)

Tờ Washington Post trích dẫn lời các quan chức giấu tên, kể về việc các cơ quan tình báo Mỹ nhìn thấy có dấu hiệu xây dựng tên lửa tại một cơ sở nghiên cứu lớn ở Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng.

Các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn được phát hiện hoạt động liên tục trong thời gian gần đây, bất chấp cuộc đàm phán về việc thỏa thuận phi hạt nhân hóa mới diễn ra tại Singapore ngày 12/6 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Chi tiết)

Đánh bom xe ở Philippines làm 10 người thiệt mạng

Một người lính, 5 dân quân và 4 dân làng thiệt mạng khi một quả bom lớn phát nổ bên trong một chiếc xe tải mà quân đội đang kiểm tra, tại một tỉnh phía nam Philippines, các viên chức quân sự cho biết.

Bom xe
Quân đội Philippines vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên quân đội khu vực, ông Gerry Besana, nói rằng một dân quân khác của chính phủ bị thương trong vụ nổ sáng hôm thứ Ba, bom nổ đã phá vỡ các chướng ngại vật xung quanh một tiền đồn quân đội ở làng Colonia trên đảo Basilan.

Cảnh sát cho biết vụ nổ xảy ra sau khi dân quân yêu cầu dừng xe tại một trạm kiểm soát để kiểm tra. Hiện không có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ. Các nhà điều tra đang cố gắng xác định loại chất nổ và cách chế tạo của nó. (Chi tiết)

Video đàn báo sư tử ban đêm đến trước cửa nhà

Video giám sát của gia đình Young sống ở đông bắc thành phố Poway, Califonia đã ghi lại hình ảnh 2 con báo sư tử đã đến ngay trước cửa nhà của họ vào đêm 22/7, theo Fox 5.

Sư tử
Video đàn báo sư tử ban đêm đến trước cửa nhà người dân ở Califonia. (Fox5)

Bà chủ nhà Amy Young nói: “Có một chút đáng sợ. Tôi vừa mới ra ngoài đêm hôm trước. Tôi đã luôn biết chúng có thể ở xung quanh, nhưng việc nhìn thấy chúng đến trước cửa nhà tôi thì là một chuyện hoàn toàn khác”.

Các quan chức của Sở Cá và Động vật hoang dã California nói rằng, họ không thể chắc chắn rằng cháy rừng có phải là nguyên nhân khiến cho báo sư tử di chuyển đến gần nhà dân hơn không, nhưng cũng nhắc nhở người dân trong khu vực cần đề phòng và giữ thú cưng trong nhà vì chúng có thể sẽ tấn công vật nuôi.

Đại Kỷ Nguyên News