Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News, ngày thứ Sáu (31/5), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thêm số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang khó khăn

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc đã giảm trong tháng Năm, thêm một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của quốc gia Đông Á đang tiếp tục chậm lại do tác động của việc leo thang chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, theo SCMP.

Theo đó, PMI của Trung Quốc trong tháng Năm đã giảm xuống còn 49,4 từ mức 50,1 của tháng Tư, và thấp hơn dự đoán mà Bloomberg đưa ra là 49,9. Chỉ số dưới 50 biểu hiện của sự chững lại trong hoạt động sản xuất.

“Sự sụt giảm của chỉ số hàng đầu [trong việc đánh giá trạng thái nền kinh tế] chủ yếu có nguyên nhân từ sự tụt giảm các đơn hàng. Các đơn hàng xuất khẩu đã giảm mạnh trở lại, điều đó cho thấy việc tăng thuế của chính quyền Trump đã ảnh hưởng tới nhu cầu của thị trường bên ngoài”, Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, đánh giá.

Một nhà đầu tư tỏ ra thất vọng tại một phòng giao dịch chứng khoán vào ngày 26 tháng 8 năm 2015 tại Hải Khẩu, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở Triều Tiên

Hôm 25/5, tại một trang trại ở tỉnh Jagang, Triều Tiên, gần biên giới với Trung Quốc, đã phát hiện những con lợn đầu tiên bị nhiễm virus tả lợn Châu Phi, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, và thông tin thêm rằng, hơn 20 con lợn đã bị tiêu hủy và hơn 70 con lợn khác đã chết vì virus, theo bản tin ngày thứ Sáu của Reuters.

Virus tả lợn Châu Phi là loại lây nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nhanh chóng cho lợn nhưng không ảnh hưởng tới người, đã lan nhanh trên khắp Trung Quốc kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái. Hiện chưa có vắc-xin để điều trị lợn bị nhiễm loại virus này. Ngoài Triều Tiên, dịch tả lợn Châu Phi từ Trung Quốc cũng đã tấn công 48 tỉnh của Việt Nam, và lây lan sang Mông Cổ.

Theo Yonhap, hàng triệu người Triều Tiên đang thiếu đói sau một mùa vụ thất bát do hạn hán. Dịch tả lợn Châu Phi nếu bùng phát ở quốc gia bí ẩn này chắc chắn sẽ tạo thêm khó khăn cho người dân Bắc Hàn.

Một con lợn trong trang trại tại một ngôi làng ở huyện Changtu, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 17 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Afghanistan: đánh bom liều chết, ít nhất 7 người chết và bị thương

Một quả bom đã phát nổ hướng vào một đoàn xe thuộc một tổ chức quốc tế đang di chuyển ở Kabul hôm thứ Sáu, làm chết hoặc bị thương ít nhất 7 người, các quan chức địa phương cho biết thông tin, đây là vụ tấn công khủng bố thứ hai ở thủ đô Afghanistan xảy ra chỉ trong hai ngày qua, theo Reuters.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ. Ngày hôm qua nhóm tàn quân của Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công tự sát bên ngoài một học viện đào tạo quân sự ở Afghanistan giết chết ít nhất 6 người.

“Đây là một cuộc tấn công liều chết nhắm vào người nước ngoài”, một quan chức an ninh, Afghanistan, yêu cầu giấu tên, cho biết.

Một vụ đánh bom xe năm 2017 ở Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Indonesia: tội phạm ma túy nước ngoài bị dẫn giải tới họp báo

Cảnh sát Indonesia tại đảo Bali đã bắt giữ 5 người nước ngoài, trong đó có 1 người Mỹ, 2 người Tây Ban Nha và 2 người Nga, vì bán cocaine trên đảo, theo AP.

Cảnh sát đã dẫn giải 5 người này, gồm ba người đàn ông và hai phụ nữ, tới một cuộc họp báo vào hôm thứ Sáu.

Cảnh sát trưởng Denpasar Ruddi Setiawan cho biết vụ bắt giữ đầu tiên diễn ra hôm 20/5 khi một người đàn ông Nga 33 tuổi bị bắt gặp đang bán cocaine cho khách du lịch nước ngoài qua điện thoại.

Những tội phạm ma túy người nước ngoài đang bị cảnh sát Indonesia dẫn dải tới buổi họp báo. (Ảnh: AP)

Mỹ cảm ơn Canada vì bắt giữ sếp lớn của Huawei, bảo vệ công lý

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Năm tại Ottawa đã kêu gọi Trung Quốc thả hai người đàn ông Canada bị bắt và bị buộc tội gián điệp sau khi chính quyền Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào tháng 12/2018, theo Reuters.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ cảm ơn Canada đã hành động để bảo vệ luật pháp khi họ bắt giữ bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei.

Chia sẻ với báo giới, Pence cũng cho biết ông và ông Trudeau đã thảo luận về việc Trung Quốc bắt giữ hai người Canada và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc này khi tham dự cuộc họp G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News