Chào mừng Quý độc giả đến với Điểm tin thế giới chiều thứ Năm ngày 31/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong ngày:

Mỹ xét xử cựu nhân viên CIA bị cáo buộc gián điệp cho Trung Quốc

Fox News đưa tin, phiên tòa xét xử cựu sỹ quan CIA Kevin Mallory, 60 tuổi diễn ra lần đầu tiên hôm thứ Tư (30/5).

Ông Kevin Mallory bị cáo buộc cung cấp thông tin về con người và các bí mật hàng đầu của Hoa Kỳ cho Trung Quốc để lấy 25.000 USD. 

Ông Mallory bị nghi ngờ vì nhận được một lời đề nghị làm việc của một nhà tuyển dụng Trung Quốc, ông Mallory đã khai báo điều này với CIA, nhưng các công tố viên xem đó là lời khai nhằm che đậy dấu vết.

Giới chức Hoa Kỳ đã phát hiện nội dung tin nhắn và các cuộc trò chuyện trong chiếc điện thoại mà ông Mallory được tặng bởi người Trung Quốc. Cuộc xét xử đang được tiến hành tại quận phía đông Virginia, nơi trụ sở của CIA và Lầu Năm Góc. 

Công tố viên nói rằng cựu sỹ quan CIA Kevin Mallory đã trao thông tin bí mật cho gián điệp Trung Quốc đổi lấy 25.000 USD (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát xin lệnh bắt giữ vợ Chủ tịch Hàng không Hàn Quốc

Cảnh sát đã yêu cầu một lệnh bắt giữ vợ Chủ tịch Hàng không Hàn Quốc Cho Yang-ho hôm thứ Năm (31/5).

Cảnh sát cáo buộc bà Lee Myung-hee, 69 tuổi, lạm dụng quyền lực, thường xuyên sử dụng ngôn ngữ bạo lực, bạo hành thân thể, tấn công, sỉ nhục và làm tổn thương người khác.

Bà Lee đã gây ra 24 trường hợp bạo lực đối với 11 người từ tháng 8/2011 đến tháng 3 năm nay, bà đã ném 2 chiếc kéo cắt tỉa vào một nhân viên bảo vệ tại gia vì chăm sóc nhà cửa không đúng cách, đá tài xế trên đường phố, xô đẩy và nguyền rủa công nhân xây dựng làm việc cho một dự án khách sạn. Bà Lee phủ nhận hầu hết các cáo buộc.

Lệnh bắt giữ được đệ trình sau khi cảnh sát đã thẩm vấn bà Lee trong 15 giờ hôm thứ Hai (28/5) và 11 giờ hôm thứ Tư (30/5).

Vợ giám đốc Hàng không Hàn Quốc
Bà Lee Myung-hee (Ảnh: Yonhap)

Trung Quốc sản xuất máy quét trích xuất dữ liệu điện thoại nhằm dập tắt các nhóm bất đồng chính kiến

Tại Hội chợ thiết bị cảnh sát tại Bắc Kinh, máy quét XDH-CF-5600 do Trung Quốc sản xuất, được chào hàng với các tính năng bẻ khóa mật mã điện thoại thông minh trong vài giây, trích xuất dữ liệu cá nhân từ các ứng dụng gọi và nhắn tin, điều tra danh sách liên lạc của người dùng, SCMP đưa tin.

Hội chợ nhấn mạnh các thiết bị công nghệ mà lực lượng an ninh Trung Quốc sử dụng nhằm theo dõi và trừng phạt các hành vi chống lại Đảng Cộng sản cầm quyền, theo tờ báo Hồng Kông SCMP.

Các máy quét tương tự XDH-CF-5600 tồn tại ở các thị trường khác trên thế giới, nhưng việc sử dụng chúng liên quan tới việc trích xuất dữ liệu từ các thiết bị điện thoại gây tranh cãi, dấy lên mối lo ngại từ các tổ chức nhân quyền về sự phát triển của một hệ thống giám sát toàn quốc nhằm dập tắt những người bất đồng chính kiến.

Ảnh: scmp

Indonesia kết án cặp đôi lừa đảo 65 triệu USD của những người hành hương tới thánh địa Mecca

Hôm 31/5, tờ Nikkei đưa tin, một cặp vợ chồng giàu có người Indonesia đã bị kết án tù vì đã lừa đảo hơn 60.000 người Hồi giáo với số tiền khoảng 65 triệu USD cho các chuyến hành hương tới thánh địa Mecca.

Tòa án tại Jakarta hôm thứ Tư (30/5) đã kết án 20 năm tù đối với người chồng Andika Surachman và 18 năm cho người vợ Andika Surachman là một nhà thiết kế thời trang, em gái của Andika là Kiki Hasibuan nhận 15 năm tù với cùng tội danh.

Surachman và Hasibuan là chủ công ty du lịch First Travel, chuyên tổ chức các cuộc hành hương từ Umrah tới thánh địa Mecca – thánh địa Hồi giáo tại Ả rập Xê-út.

Họ đã quảng cáo chuyến đi với giá chỉ 70% so với tiêu chuẩn của Bộ Tôn giáo Indonesia, thu hút 63.000 người hành hương. Nhưng sự chậm trễ khởi hành nhiều lần khiến khách hàng phải báo cảnh sát và nhanh chóng phát hiện cặp đôi này đã có kế hoạch trốn chạy tới Ponzi để tận hưởng cuộc sống xa hoa.

Thánh địa Mecca
Chủ sở hữu công ty First Travel đã bị kết tội lừa đảo khách hàng trong bối cảnh hành hương tới thánh địa Hồi giáo bùng nổ. (Ảnh: Antara)

Đại Kỷ Nguyên News