Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Năm (31/12) xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đa số thành viên Cộng hòa tin Biden thắng nhờ gian lận. Cụ thể, theo một cuộc thăm dò của NPR/Ipsos, có 67% số đảng viên Cộng hòa được hỏi tin vào điều này. Cuộc thăm dò trên phạm vi rộng, được công bố hôm thứ Tư (30/12), cũng cho thấy: 33% tất cả những người được khảo sát tin rằng gian lận cử tri đã giúp Biden thắng cử, 71% người được hỏi cho rằng Nhà nước ngầm đang tấn công để làm suy yếu TT Trump. Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 12, đặt câu hỏi khảo sát với 1.115 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên [News Max].

Biến thể virus Vũ Hán mới đã xuất hiện tại Mỹ. Trường hợp đầu tiên nhiễm loại biến thể này được phát hiện tại tiểu bang Colorado, Thống đốc bang Jared Polis thông báo hôm thứ Ba (29/12). Đây là loại biến thể mới của virus Vũ Hán đã được xác nhận trước đó tại Anh. Các quan chức Colorado cho biết, người nhiễm biến thể mới là một thanh niên 20 tuổi, sống biệt lập ở khu vực phía đông nam Denver và không có tiền sử du lịch [Western Journal].

Thêm nhiều nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử vào 6/1. Sau khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử trong cuộc họp kiểm phiếu của Quốc hội, đã có thêm những dân biểu cam kết tham gia nỗ lực này. Dân biểu Ronny Jackson là một trong số như vậy. “Tôi sẽ bỏ phiếu vào ngày 6/1 để THỬ THÁCH Cử tri đoàn vì người dân Hoa Kỳ xứng đáng có một cuộc bầu cử TỰ DO và CÔNG BẰNG! Hành vi GIAN LẬN ĐÃ diễn ra vào Ngày bầu cử không thể được phép tiếp tục!”, ông Jackson viết [Epoch Times].

Bất chấp Covid, người Ấn Độ vẫn đổ về đền Taj Mahal. Giới chức của nước này đã nâng số lượng du khách mà họ sẽ cho phép vào đền Taj Mahal lên 15.000 người mỗi ngày bất chấp cảnh báo từ các quan chức y tế rằng tình trạng quá tải tại các địa điểm du lịch có thể dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Hiện Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, theo cập nhật của Worldometer, tính tới sáng 31/12, nước này có 10.267.283 người nhiễm virus Vũ Hán (tăng 21.957), trong đó có 148.774 ca tử vong (tăng 299) [Reuters].

Nổ lớn khi máy bay chở Thủ tướng Yemen hạ cánh. Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ nổ làm rung chuyển sân bay Aden, Yemen ngày 30/12, ngay sau khi máy bay chở Thủ tướng cùng các thành viên của nội các mới hạ cánh. Một nguồn tin an ninh địa phương cho biết ba quả đạn cối đã bắn vào sân bay. Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, nhưng giới chức cho rằng đây nhiều khả năng là vụ tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn [Reuters].

EU ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/12 đã ký Hiệp định Thương mại và Hợp tác với Anh dài 1.246 trang tại Bỉ, gần một tuần sau khi Anh và EU thống nhất được thỏa thuận. Văn kiện được không quân Anh vận chuyển đến London để Thủ tướng Boris Johnson ký. Anh dự kiến rời thị trường chung và liên minh thuế quan châu Âu vào 23h ngày 31/12 (6h sáng 1/1 giờ VN) [France24].

Thống đốc Georgia nên từ chức. Đó là lời kêu gọi hôm 30/12 của TT Trump đối với ông Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, nhưng lại có những biểu hiện dung túng cho gian lận bầu cử ở bang ông làm thống đốc. Ông Trump viết trên Twitter: “Thống đốc Georgia Brian Kemp nên từ chức. Ông ta là kẻ cản trở, từ chối thừa nhận rằng chúng tôi đã thắng lớn ở Georgia. Và chúng tôi cũng thắng ở các tiểu bang chiến địa khác” [Twitter].

Trung Quốc ‘trả thù’ Mỹ trong một thương vụ ở Hồng Kông. Mỹ đã rao bán 6 tòa nhà cao tầng – khu nhà ở dành cho nhân viên lãnh sự quán Mỹ – ở khu đất vàng ở số 37, đường Shouson Hill, Hong Kong. Công ty bất động sản Hong Kong Hang Lung đã đồng ý mua lại các tòa nhà này với giá hơn 330 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, ngày 30/12, công ty này cho biết thương vụ không thể hoàn tất theo kế hoạch do Cơ quan Đăng ký Đất đai Hong Kong chưa nhận được văn bản chấp thuận từ chính phủ trung ương Trung Quốc [Straitstimes].

TT Trump dẫn bằng chứng gian lận bầu cử mới. Ông Trump hôm 30/12 đã chia sẻ một nghiên cứu của nhà kinh tế học John Lott cho thấy so với số phiếu hợp lệ phát ra ở 6 bang chiến địa thì số phiếu được kiểm đếm vượt cao hơn 289.000 phiếu. Ông Trump viết trên Twitter: “Nghiên cứu mới của Lott ước tính 11.350 phiếu vắng mặt bầu cho Trump đã bị hủy ở Georgia. 289.000 phiếu ‘vượt quá (gian lận) khác ở [các bang] GA, AZ, MI, NV, PA và WI” [Epoch Times].