Mục Điểm tin thế giới thứ Năm, ngày 31/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Triều Tiên phóng hai đầu đạn ra phía biển Nhật Bản

Triều Tiên bắn hai đầu đạn, có khả năng là tên lửa, đã rơi xuống biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản trong hôm thứ Năm (31/10), lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc đều cho biết tin này, theo Reuters. 

Một chương trình phát sóng trên TV về cảnh quay Triều Tiên bắn hai đầu đạn, có thể là tên lửa xuống biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 31/10/2019 (ảnh: Reuters).

Hai vật thể chưa xác định đã được phóng vào chiều thứ Năm từ tỉnh Nam Phyongan, trung tâm của đất nước, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. Phía Nhật cho rằng, chúng có thể là tên lửa và đã rơi xuống khu vực bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ), với tầm bắn 370km từ đất liền.

Cả đoàn tàu hỏa bị cháy vì một bình gas mini nổ ở Pakistan

Có ít nhất 65 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong vụ cháy tàu hỏa ở Pakistan, các quan chức nước này cho biết. Nguyên nhân được xác định là do nhóm hành khách dùng bếp gas mini để chuẩn bị bữa sáng khi tàu đang chạy.

Ảnh: Reuters.

Vụ tai nạn xảy ra gần thị trấn Liaquatpur, khoảng 150km về phía nam của thành phố Multan vào sáng thứ Năm (31/10), Bộ trưởng Bộ Đường sắt Sheikh Rashid Ahmed cho tờ Al Jazeera biết.

Tổng thống Ukraine: Dự án Nord Stream 2 tăng sức mạnh cho Nga nhưng làm suy yếu châu Âu

Quyết định của Đan Mạch phê duyệt dự án đường ống Nord Stream 2 củng cố Nga và làm suy yếu châu Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm thứ Năm (31/10).

Theo Reuters, Mỹ và một số nước Đông Âu, Bắc Âu và Baltic đã bày tỏ lo ngại đường ống dẫn Gazprom-led có chiều dài 1.230km từ Nga đến Đức sẽ tăng sự phụ thuộc của Châu Âu vào khí đốt của Nga.

Philippines: Động đất mạnh rung chuyển đảo Mindanao

Hãng Aljazeera cho hay, một trận động đất mạnh thứ ba trong tháng làm rung chuyển đảo Mindanao ở miền Nam của Philippines, sáng ngày 31/10. Có ít nhất 3 người thiệt mạng, một vài người bị thương. Động đất 6,5 độ richter, khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, tâm chấn động gần thị trấn Makilala, tỉnh Cotabato ở đảo Mindanao và có độ sâu 10 km. Nó nằm gần khu vực xảy ra trận động đất mạnh 6,6 độ ricter vào thứ Ba (29/10), gây ra lở đất và nhiều thiệt hại khác. Không có mối đe dọa sóng thần nào, theo Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs).

WHO và Congo siết chặt quy định chăm sóc người bệnh Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chính quyền Congo đang đề xuất những thay đổi về cách thức chăm sóc bệnh nhân Ebola, sau khi một người phụ nữ sống sót qua dịch bệnh Ebola nhưng mắc lại và đã qua đời.

Người phụ nữ này đã làm việc với vai trò là người chăm sóc bệnh nhân Ebola, ở một trung tâm điều trị ở Beni. Về mặt lý thuyết, người ta cho rằng những người sống sót sau khi nhiễm Ebola sẽ không tái nhiễm.

Dịch cúm Ebola ở Congo đã lây nhiễm cho hơn 3.000 người và khiến hơn 2.000 người mất mạng kể từ tháng 8 năm ngoái. Đây là trận dịch thứ hai, sau một trận tại Tây Phi giữa năm 2013 và 2016, khiến hơn 11.000 người thiệt mạng.