Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 30/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump đặt chân đến Triều Tiên, đồng ý nối lại đàm phán với lãnh đạo Kim

Tổng thống Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên vào Chủ nhật (30/6), khi ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý nối lại cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Hai người bắt tay nồng nhiệt và bày tỏ hy vọng hòa bình trong cuộc gặp gỡ lần thứ ba. Một lát sau, họ trở về phía Hàn Quốc và cùng gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đánh dấu một cuộc tụ họp ba chiều chưa từng có. Sau đó, Tổng thống Trump và ông Kim đã có một cuộc họp kín trong gần một giờ.

“Cuộc họp diễn ra rất tốt, rất mạnh mẽ … Chúng tôi đã đồng ý tìm hiểu chi tiết”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ thấy những gì có thể xảy ra”.

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, tại Panmunjom, Hàn Quốc, Chủ nhật. (Ảnh: Reuters / Kevin Lamarque)

Thủ tướng Nhật Bản đề nghị giúp đỡ hoàng tử Ả Rập trong việc giảm phụ thuộc vào dầu mỏ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm Chủ nhật đã ca ngợi những nỗ lực của Ả Rập Xê Út nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, và hứa với Thái tử Mohammed bin Salman rằng Nhật Bản sẽ giúp vương quốc có kế hoạch cải tổ sâu rộng.

“‘Tầm nhìn 2030’ của Ả Rập Xê Út là một cải cách lớn chưa từng thấy nhằm tránh sự phụ thuộc vào dầu mỏ và đa dạng hóa ngành công nghiệp, theo sáng kiến ​​vĩ đại của bạn”, ông Abe nói.

“Chính phủ và khu vực tư nhân Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa để giúp [Ả Rập Xê Út] đạt được thành công của mình”, ông Abe nói thêm.


Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út (trái), và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, (phải), bắt tay trong cuộc họp của họ tại Osaka, miền tây Nhật Bản Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Phun trào núi lửa ở Papua New Guinea buộc 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Các vụ phun trào núi lửa ở Papua New Guinea (PNG) đã buộc 15.000 dân làng ở phía đông bắc của đất nước phải rời bỏ nhà cửa, các cơ quan viện trợ cho biết hôm Chủ nhật.

Núi Ulawun trên đảo đông bắc PNG của New Britain phát nổ bất ngờ vào hôm thứ Tư (26/6), khiến một cột tro bụi cao 18 km bay vào không khí, trong khi núi lửa ở Manam bị nổ vào ngày thứ Sáu, tạo ra những dòng nham thạch chảy xuống dốc.

Không có báo cáo về thương vong nhưng các vụ phun trào đã phá hủy nhà cửa, đồn điền và giếng nước, khiến dân làng không có thức ăn và nước uống trong khi các cột tro làm gián đoạn các chuyến bay nội địa.

Núi Ulawun ở Papua New Guinea phun tro lên không trung vào ngày 27 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: AFP / Kingsley KIUWOU)

Các quan chức tham nhũng trong chiến dịch thanh trừng của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không được ân xá

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết những người bị bỏ tù trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không được ân xá nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (01/10).

Mặc dù báo cáo không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc có bao nhiêu người sẽ được tự do, nhưng bất cứ ai bị kết án tội nghiêm trọng hoặc bạo lực, bao gồm giết người, hãm hiếp, bắt cóc, tham nhũng, đốt phá và buôn bán ma túy là không đủ điều kiện để ân xá, báo cáo cho biết.

Ân xá của Trung Quốc sẽ không dành cho những người như Bạc Hy Lai, ông chủ cũ của đảng Trùng Khánh, người bị kết án tù chung thân vì tham nhũng năm 2013. (Ảnh: AFP)

Chênh lệch lớn giàu nghèo giữa Manila và các vùng nông thôn dưới thời Tổng thống Duterte

Tổng thống Rodrigo Duterte đã giành được chức tổng thống ba năm trước với lời hứa chuyển hướng sự giàu có khỏi Manila – thủ đô mà ông từng gọi là “thành phố chết” – đến vùng nông thôn nghèo khó của Philippines. Nhưng đã đến nửa nhiệm kỳ sáu năm của ông, sự bất bình đẳng giữa thủ đô và khu vực tiếp tục mở rộng.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy thu nhập bình quân đầu người của người dân ở Manila đã tăng 40% trong giai đoạn 2012-2018, trong khi nó chỉ tăng 4% ở khu tự trị phía nam Bangsamoro.

Ông Alvin Ang, giáo sư kinh tế tại Đại học Ateneo de Manila, cho biết sẽ cần thời gian để các khu vực bắt kịp, và việc xây dựng cơ sở hạ tầng và điều kiện kinh doanh tốt hơn là rất quan trọng để thu hẹp khoảng cách.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Manila ngày 11 tháng 5 (Ảnh: Kosaku Mimura)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||a5345ea92__

Ad will display in 09 seconds