Chiều nay, thứ Bảy ngày 30/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm các tin nổi bật trên thế giới trong ngày.

Bất chấp nguy hiểm, Myanmar vẫn hợp tác với Trung Quốc

Chính phủ Myanmar đang mong muốn triển khai một dự án cảng nước sâu với sự đầu tư của Trung Quốc ở Kyaukpyu, bộ trưởng công đoàn kiêm cố vấn an ninh Myanmar, Thaung Tun, nói với SCMP.

Ông Tun bác bỏ nỗi sợ hãi về “cái bẫy nợ” của Trung Quốc, và nói rằng ông tự tin đây sẽ là một thỏa thuận mà “hai bên cùng thắng”.

“Chúng tôi mong muốn dự án này sớm được khởi công”, ông Thaung Tun, cũng là chủ tịch Ủy ban Đầu tư Myanmar nói với SCMP vào hôm thứ Sáu (29/6).

“Chúng tôi (Trung Quốc và Myanmar) đang đàm phán, mọi việc đang tiến triển tốt và sẽ sớm có quyết định về việc này”, ông cho biết thêm.

Một cảng được Trung Quốc đầu tư ở Myanmar. (Ảnh: SCMP)

Tổng thống Trump trực tiếp phỏng vấn ứng viên cho Tòa án tối cao Mỹ

CNN đưa tin, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch phỏng vấn các ứng cử viên cho vị trí thẩm phán đang còn để trống ở Tòa án tối cao vào cuối tuần này tại New Jersey, ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (29/6).

Ông Trump cho biết ông sẽ phỏng vấn một hoặc hai ứng viên, và dự định công bố lựa chọn của mình vào ngày thứ Hai (9/7).

“Tôi đã thu hẹp danh sách xuống còn 5 ứng viên”, ông nói, và cho biết thêm rằng trong số đó có hai ứng viên nữ.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ là toà án liên bang cấp cao nhất, có thẩm quyền tối cao trong việc giải thích Hiến pháp, có ảnh hưởng lớn trong các cuộc tranh tụng về luật liên bang, và có nhiều quyền được hiến định khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: New York Post)

Căng thẳng thương mại với Mỹ, tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc giảm

Reuters cho hay, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 6, các dữ liệu chính thức cho thấy căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ đã ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc được công bố hôm thứ Bảy (30/6) đã giảm xuống còn 51.5 trong tháng 6, thấp hơn mức 51.9 của tháng 5.

Chỉ số PMI dùng để đo lường trạng thái sản xuất của nền kinh tế. PMI dựa trên năm chỉ số chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng và môi trường lao động.

Không thể tiếp cận thị trưởng Mỹ, lượng thép tồn kho của Trung Quốc ngày càng lớn. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sắp đi Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên kế hoạch đến Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhằm tiếp nối kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore cách đây ba tuần, Korea Herald cho hay trong bản tin ngày 29/6.

Ông Pompeo từng đến Triều Tiên hai lần để mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ông quyết định hủy cuộc họp ngày 6/7 với người đồng cấp Ấn Độ ở Washington để bay đến Bình Nhưỡng, Financial Times đưa tin. Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức ngoại giao Mỹ đã bác bỏ thông tin này và nói rằng “không có kế hoạch như vậy”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. (Ảnh: Yonhap)

Chỉ cử 8 sỹ quan tham gia tập trận RIMPAC, Việt Nam vẫn được Mỹ hoan nghênh

Dù Việt Nam không cử tàu chiến và chỉ có 8 sỹ quan tham dự tập trận RIMPAC 2018, Hải quân Mỹ vẫn dành những lời khen ngợi.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 29/6, Phó đô đốc John Alexander, Tư lệnh Hạm đội 3 Hải quân Mỹ, đã hoan nghênh Việt Nam lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Ông Alexander nói: “Hải quân Việt Nam đã cử đoàn sĩ quan tới góp mặt trong nội dung diễn tập Sở Chỉ huy hợp phần Hỗ trợ nhân đạo – giảm nhẹ thiên tai. Tôi nghĩ việc mời Việt Nam là một điều tốt. Thật tuyệt vời khi Hải quân Việt Nam tham gia RIMPAC năm nay”, theo báo Người Lao động. (Chi tiết)

Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc tập trận RIMPAC 2016. (Ảnh: VOA News)

Đại Kỷ Nguyên