Chiều nay, thứ Tư 30/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Nhiều thành viên cấp cao của Taliban bị tiêu diệt

Theo trang SCMP, hôm nay (30/5), một quan chức quân đội Mỹ cho biết cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa tuần trước đã tiêu diệt ít nhất 50 kẻ cầm đầu của nhóm khủng bố Taliban ở miền nam Afghanistan.

Trung tá Martin O’Donnell, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ lãnh đạo ở Afghanistan, cho hay hệ thống tên lửa và pháo HIMARS, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu được định vị thông qua GPS, đã phá hủy một căn cứ chỉ huy và cũng là nơi những lãnh đạo cấp cao của Taliban thường xuyên hội họp.

Lính Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Afgahanistan (Ảnh: Daily News)

Nhiều thành viên khác của Taliban cũng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Mỹ trong khoảng thời 10 ngày gần đây, Ông Martin thông tin thêm.

Philippines sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông

Reuters đưa tin, hôm nay (30/5), Philippines tuyên bố không ngần ngại ban bố tình trạng chiến tranh nếu lực lượng quân sự nước này bị tấn công trong vùng biển tranh chấp. Tuyên bố này được đưa ra nhằm dập tắt những lời đồn đại cho rằng chính phủ Philippines đã có những phản ứng thiếu mạnh mẽ trước hàng loạt động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua.

Một tàu chiến của Hải quân Philippines. (Ảnh: Inquirer News)

Tổng thống Rodrigo Duterte đã gần như không có phản ứng với hành động thiết lập hệ thống tên lửa trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trên vùng biển tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia.

Nhiều người cho rằng chính phủ Philippines đã hoàn toàn thất bại ngay cả khi có những phản ứng mang tính ngoại giao trước những hành động lấn lướt của Trung Quốc. Không giống với những người tiền nhiệm, ông Duterte từng tuyên bố phán quyết quốc tế về Biển Đông “chỉ là mảnh giấy”, trong khi theo đuổi mối quan hệ “thân thiết” với Bắc Kinh. Ông Duterte cũng thường viện dẫn lý do Philippines chưa đủ khả năng đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ cho các quyết định của mình, Reuters bình luận.

Trung Quốc hiện giam giữ bí mật 1 triệu người

Business Insider cho biết, nhiều người dân ở vùng Tân Cương, Trung Quốc thường xuyên phải đọc, viết và hát to những khẩu hiệu hoặc bài hát nào đó theo yêu cầu của chính quyền.

Trong các trại lao động xung quanh Tân Cương, đàn ông và phụ nữ dân tộc Duy Ngô Nhĩ buộc phải học lịch sử Trung Quốc, viết các bài thu hoạch cá nhân và hát những bài hát tuyên truyền.

Nhiều người bị đánh đập, tra tấn và không thể về nhà. Trung Quốc gọi việc này là “tái giáo dục”. Nếu ai đó bị phát hiện liên lạc với người thân ở nước ngoài, thậm chí để râu cũng sẽ bị bắt vào các trại cải tạo, Business Insider cho biết thêm.

Những người đàn ông để râu sẽ bị bắt vào các trại lao động để “giáo dục lại”. (Ảnh: Mvslim)

Tổng thống Trump chỉ trích Mexico không ngăn cản người nhập cư vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (29/5) cáo buộc Mexico đã không có hành động gì để ngăn chặn những người dân của nước này nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đã lặp lại yêu cầu Mexico phải trả tiền cho bức tường biên giới mà Mỹ dự kiến hoàn thành trong thời gian tới.

Ngay lập tức, Mexico trả lời: không, chúng tôi sẽ không làm thế.

Tổng thống Trump đã hứa xây dựng bức tường trên biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ, hiện nay bức tường đang được xây dựng. (Ảnh: AP)

Trong chiến dịch tranh cử của mình ông Trump đã hứa với những người ủng hộ ông về việc sẽ xây dựng một bức tường trên biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Bức tường này là một chủ đề tranh cãi lâu nay giữa Mỹ và Mexico.

Pháp đưa người tị nạn vào các trung tâm tạm trú

Hôm nay (30/5), cảnh sát bắt đầu cho di chuyển hàng trăm người nước ngoài sống trong các trại tị nạn ở Paris, đây là một bước đi trong nỗ lực tìm kiếm cách giải quyết vấn đề về người tị nạn của các chính trị gia châu Âu, theo Reuters.

Người tị nạn đang đứng chờ để được cảnh sát Pháp đưa tới các trung tâm tạm trú. (Ảnh: Reuters)

Các hình ảnh của đài truyền hình Reuters cho thấy những người tị nạn ở trại “Millenaire” bên cạnh một con kênh ở phía đông bắc Paris, đang chờ được đưa đến các trung tâm tạm trú. Cảnh sát chống bạo động cũng đang ở trạng thái sẵn sàng khi những người tị nạn di chuyển. Pháp đang cố gắng đưa những người tị nạn vào những trung tâm tạm trú và không có phép xây dựng các trại tị nạn mới.

Châu Âu đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư từ năm 2015 sau khi chiến tranh ở Libya và Syria nổ ra. Hơn 1 triệu người từ châu Phi và Trung Đông đã cố gắng tiếp cận lục địa này thông qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc thông qua đường biển.

Đại Kỷ Nguyên News