Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Tư (30/12) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Pennsylvania vênh hơn 200.000 cử tri so với thực tế. Đây là số liệu được Hạ viện tiểu bang Pennsylvania phát hiện sau gần hai tháng kể từ ngày bầu cử tổng thống 3/11. Ngoài ra, có hàng chục nghìn phiếu bầu qua thư không được gửi đi, hàng trăm nghìn phiếu đã được điền trước khi chúng được chuyển từ New York tới các điểm bỏ phiếu ở Pennsylvania. Bên cạnh đó, có 2,5 triệu phiếu bầu vắng mặt được đếm trong khi thực tế chỉ có 1,8 triệu phiếu được gửi đi [Gateway Pundit].

Động đất mạnh ở Croatia. Trận động đất này diễn ra ở miền trung của quốc gia nằm ở ngã tư của Trung-Đông Nam châu Âu khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và gây ra sự tàn phá đáng kể ở Petrinja, một thị trấn phía đông nam thủ đô Zagreb. Trận động đất cũng làm ảnh hưởng tới các nước láng giềng của Croatia như Serbia, Bosnia và Herzegovina, cũng như ảnh hưởng tới một khu vực khá xa là Graz thộc miền nam nước Áo [Aljazeera].

Philippines ‘cấm cửa’ 20 nước có biến thể Covid mới. Ngày 29/12, Philippines đã ra thông báo cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng virus Vũ Hán mới được phát hiện ở Anh. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Harry Roque, cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 30/12/2020 cho đến ngày 15/1/2021. Lệnh cấm không áp dụng với những lao động Philippines hồi hương [Philstar, SCMP].

Mỹ kêu gọi Trung Quốc thả nhà báo đưa tin dịch bệnh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/12 kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho nhà báo công dân Trương Triển, sau khi cô bị kết án 4 năm tù chỉ vì đưa tin về sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán hồi đầu năm. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng, nói dối là đặc điểm của các chế độ độc tài và ĐCSTQ không chỉ bưng bít thông tin về đại dịch ngay từ đầu, mà còn bịt miệng một cách tàn nhẫn những người dám nói lên sự thật khác, như bác sĩ Lý Văn Lượng, Trần Thu Thực và Phương Bân [State].

Nhật cấp tin tình báo cho Mỹ về việc Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Một nguồn tin cho biết, dựa trên thông tin này, Hoa Kỳ đã tăng cường cáo buộc ĐCSTQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương. Động thái này cho thấy Nhật đã và đang chia sẻ thông tin tình báo quan trọng với các đồng minh trong bối cảnh chính phủ nước này muốn gia nhập liên minh tình báo “Ngũ Nhãn (Five Eyes)” để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên và Trung Quốc [Mainichi].

TT Trump được bầu là người đáng ngưỡng mộ nhất tại Mỹ. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát do Gallup thực hiện. Cuộc khảo sát cho thấy 18% người được hỏi nói rằng Tổng thống Donald Trump là Người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất ở Mỹ, trong khi cựu tổng thống Barack Obama và cựu phó Joe Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 15% và 6%. Đây là lần thứ hai TT Trump nhận được danh hiệu này và là lần thứ 10 ông lọt vào tốp 10. Cuộc khảo sát của Gallup được thực hiện với 1.018 người trưởng thành, trong khoảng thời gian từ ngày 1-17/12 [The Hill].

TT Trump kêu gọi phản đối Dự luật Ủy quyền Quốc phòng. Hôm 29/12, thông qua Twitter, ông Trump kêu gọi các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện ủng hộ việc ông phủ quyết đạo luật này. Ông viết: “Sự lãnh đạo yếu kém và nhàm chán của Đảng Cộng hòa sẽ cho phép Dự luật Quốc phòng tồi tệ được thông qua… Một hành động hèn nhát và hoàn toàn khuất phục của những người yếu kém đối với Big Tech. NGAY BÂY GIỜ, hãy đàm phán một Dự luật tốt hơn hoặc có được các nhà lãnh đạo tốt hơn. Thượng viện không nên thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho đến khi nó được sửa !!! ” [Twitter].

Twitter bị kiện vì tội phỉ báng. Isaac, người thợ sửa máy tính ở Delaware tiết lộ về chiếc laptop của Hunter Biden, mới đây đã kiện Twitter vì tội phỉ báng khi gọi ông là ‘tin tặc’. Isaac cho biết cửa hàng của ông đã phải nhận những lời đe dọa đến từ người dùng mạng xã hội sau hành động trên của Twitter. Theo đơn kiện, ông Isaac yêu cầu Twitter bồi thường khoản tiền 500 triệu đô la Mỹ và rút lại tuyên bố thiếu chính xác về ông [Foxnews].