Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 30/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoàn thành việc đưa 39 nạn nhân xấu số ở Anh về nước

Thi thể và tro cốt của toàn bộ 39 người Việt được phát hiện trong một chiếc xe tải gần London vào tháng trước đã hồi hương, theo Reuters.

Thi thể và tro cốt của 23 nạn nhân còn lại đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng thứ Bảy (30/11), một quan chức chính quyền địa phương cho hay. Bảy thi thể đã được hỏa táng tại Anh trước khi hồi hương, Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Điểm tin thế giới 30/11: Việt Nam nhận tất cả hài cốt của vụ 39 người Việt tại Anh, Triều Tiên dọa bắn tên lửa qua đầu Nhật Bản
Quan tài chứa thi thể một số nạn nhân vụ 39 người Việt tại sân bay Nội Bài trước khi được đưa trở lại quê nhà hôm thứ Tư (27/11) (ảnh: Reuters).

16 thi thể đầu tiên đã được hồi hương hôm thứ Tư (27/11) tới thị trấn quê nhà ở miền trung Việt Nam, trước sự chờ đợi mong mỏi của người thân và bạn bè.

Triều Tiên dọa bắn tên lửa qua Nhật Bản

Triều Tiên hôm thứ Bảy (30/11) đã cảnh báo Nhật Bản có thể lại thấy tên lửa bay qua vùng trời nước này “trong tương lai không xa”, sau khi Tokyo cáo buộc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo, theo Japan Times.

Điểm tin thế giới 30/11: Việt Nam nhận tất cả hài cốt của vụ 39 người Việt tại Anh, Triều Tiên dọa bắn tên lửa qua đầu Nhật Bản
Triều Tiên đã phóng hai quả đạn tầm ngắn xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Năm (28/11), trong cuộc thử nghiệm vũ khí mới lần thứ 4 được ghi nhận. Một tên lửa được bắn trong một cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong bức ảnh không đề ngày công bố hôm thứ Sáu (29/11) (ảnh: KCNA).

Sau vụ khai hỏa, Thủ tướng Abe và nội các đã mô tả vũ khí này là một tên lửa đạn đạo, gọi đây là mối đe dọa đối với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế. Bình Nhưỡng bị cấm bắn tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hàng trăm người biểu tình tại lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông, hối thúc London bảo vệ công dân

Hàng trăm người biểu tình cầm cờ Anh đã đổ về Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh tại Hồng Kông tối thứ Sáu (29/11) để kêu gọi London bảo vệ quyền lợi của công dân Anh, sau khi một nhân viên lãnh sự nước này cáo buộc bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc và tra tấn, theo Hong Kong Free Press.

Simon Cheng – một nhân viên thương mại và đầu tư tại bộ phận lãnh sự quốc tế của Scotland – hôm 8/8 tham dự một sự kiện doanh nghiệp tại Thâm Quyến (Trung Quốc), nhưng đã mất tích sau khi lên một chuyến tàu cao tốc trở về Hồng Kông. Bắc Kinh sau đó xác nhận anh bị giam giữ hành chính.

Điểm tin thế giới 30/11: Việt Nam nhận tất cả hài cốt của vụ 39 người Việt tại Anh, Triều Tiên dọa bắn tên lửa qua đầu Nhật Bản
Người biểu tình đứng trước Tổng lãnh sự Vương quốc Anh ở Hồng Kông (ảnh: Tom Grundy/HKFP).

Anh Cheng cho biết – trong thời gian hai tuần bị giam giữ – anh đã bị “treo lên cao, còng tay, xích lại” và đánh đập nếu không tuân thủ. Anh cho biết chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc anh làm gián điệp cho Anh và châm ngòi tình trạng bất ổn chính trị ở Hồng Kông. Anh đã phủ nhận những cáo buộc này.

videoinfo__video3.dkn.tv||7f44f8624__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ ‘nói chuyện phải trái’ với Trung Quốc nếu cắt điện Philippines

Mặc dù Tổng thống Rodrigo Duterte không tin Trung Quốc sẽ cắt điện Philippines nhưng ông khẳng định sẽ “nói chuyện phải trái” nếu Bắc Kinh can thiệp vào mạng lưới điện của nước này, theo The Rappler.

“Tôi sẽ nói với Trung Quốc: “Các anh biết đấy, nếu các anh làm điều ấy, chúng ta sẽ có cuộc cãi vã lớn. Tôi có thể không lấn át được các anh nhưng tôi sẽ đi đến nơi khác và tìm kiếm sự trợ giúp””, ông Duterte nói trong cuộc trao đổi với đài CNN Philippines tối thứ Sáu (29/11).

Điểm tin thế giới 30/11: Việt Nam nhận tất cả hài cốt của vụ 39 người Việt tại Anh, Triều Tiên dọa bắn tên lửa qua đầu Nhật Bản
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh: CNN).

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh Thượng nghị sĩ Ralph Recto đặt ra mối lo ngại về việc Tập đoàn lưới điện quốc gia Trung Quốc (SGCC) hiện chiếm 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP). Ông Recto cảnh báo Trung Quốc có khả năng cắt điện Philippines “từ xa” trong trường hợp xảy ra chiến tranh.