Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 30/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan duyệt mua lô tiêm kích hơn 8 tỷ USD của Mỹ

Theo SCMP, cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua ngân sách 8,2 tỷ USD, nguồn tiền lấy từ nợ công hoặc dư thừa ngân sách mỗi năm, để mua 66 tiêm kích đa năng F-16V của Mỹ trong 7 năm tới.

Máy bay chiến đấu F-16V (ảnh: EPA-EFE).

“Chúng tôi đặt trần ngân sách 8,2 tỷ USD để mua tiêm kích, hợp đồng sẽ không được vượt quá giới hạn đó”, nghị sĩ Wang Ting-yu thuộc đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền cho biết sau cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp Đài Loan hôm qua (29/10).

Cảnh sát Hồng Kông yêu cầu xóa bài ‘nói xấu’

Cảnh sát Hồng Kông đã yêu cầu Facebook xóa các bài mà lực lượng này cho là làm mất danh dự của họ trong việc xử lý phong trào biểu tình ở đặc khu. Các nhà phê bình, vì thế cáo buộc cảnh sát can thiệp vào quyền tự do cơ bản.

Tờ SCMP cho biết, Facebook tuy nhiên sẽ không xóa bất kỳ bài đăng nào, dù trước đó gã khổng lồ truyền thông xã hội đã nhận được hai yêu cầu chính thức từ phía chính quyền.

Cảnh sát Hồng Kông trấn áp người biểu tình (ảnh: Reuters).

Trong văn bản gửi cho Facebook hôm 9/10, cảnh sát Hồng Kông nhắc đến bài đăng, nói cảnh sát quấy rối một người biểu tình nữ ở ở Tung Chung, hay vụ việc sĩ quan bắn người biểu tình. Văn bản thứ hai được gửi đến Facebook ngày 24/10.

Phản ứng trước yêu cầu của cảnh sát với Facebook, nhà lập pháp Alvin Yeung Ngok-kiu, người từng chia sẻ lên mạng xã hội một báo cáo trực tuyến cho thấy một sinh viên bị cảnh sát bắn tại Tsuen Wan, nói rằng: “Hồng Kông là một xã hội tự do. Những gì tôi đăng trên trang Facebook cá nhân là những gì tôi đã thấy trên truyền hình”. Ông nói thêm: “Người Hồng Kông không cần cảnh sát dạy nên đọc những gì trên phương tiện truyền thông xã hội”.

Trong khi đó, nhà phê bình Henry Chan Wan-hoi bình luận, yêu cầu của lực lượng cảnh sát là thách thức đối với các quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận.

Chính quyền Trump ra mắt trang web giúp đỡ người lạm dụng chất gây nghiện

Theo hãng tin AP, Nhà Trắng vừa cho ra mắt trang web FindTreatment.gov, nhằm giúp hàng triệu người Mỹ có vấn đề lạm dụng chất gây nghiện tìm hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị. Đây là hành động mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chất gây nghiện.

Ảnh chụp màn hình trang web FindTreatment.gov.

Kellyanne Conway, cố vấn của Tổng thống Donald Trump nói rằng: “Chúng tôi thiết kế trang web với những nguyên tắc lấy con người làm trung tâm”.

Tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Reuters đưa tin, Hà Bắc, tỉnh sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc phát cảnh báo cam, mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng thứ hai, chỉ sau cảnh báo đỏ. Mức cảnh báo có hiệu lực từ 1/11.

Khi cảnh báo cam có hiệu lực, các công ty không nằm trong “danh sách miễn trừ” về tuân thủ quy định môi trường sẽ phải đóng cửa hoặc cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, các công ty này được khuyến khích tự nguyện cắt giảm khí thải.