Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (3/8), của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Triều Tiên lại thử nghiệm hệ thống tên lửa mới 

Triều Tiên hôm thứ Bảy cho biết họ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa mới một lần nữa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Yonhap đưa tin.

Việc khai hỏa “hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào sáng sớm thứ Sáu” nhằm mục đích kiểm tra khả năng của nó, như hiệu suất bay, khả năng kiểm soát theo dõi và tốc độ tấn công.

 Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin ông Kim “bày tỏ rất hài lòng về kết quả của vụ thử nghiệm tên lửa”.

Hôm thứ Sáu, Triều Tiên cũng đã bắn hai quả đạn và nói rằng chúng từ một hệ thống phóng nhiều tên lửa mới.

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ nòng lớn mới được phát triển vào ngày 31/7/2019, bức ảnh này được chụp từ Đài truyền hình trung ương Triều Tiên vào ngày 1 tháng 8. (Ảnh: Yonhap)

Châu Phi có thể mặc cả để cải thiện thỏa thuận với Bắc Kinh

Theo SCMP, các nhà quan sát nhận định rằng các nước châu Phi có thể có được một thỏa thuận tốt hơn với Trung Quốc nếu họ tham gia mặc cả tập thể, thay vì cố gắng cải thiện các điều khoản thỏa thuận đã ký với Bắc Kinh trên cơ sở cá nhân.

Các nhà phê bình cho biết các thỏa thuận được ký kết trên cơ sở cá nhân từ lâu đã thiếu sự minh bạch. Một số nhà phân tích cho rằng họ có sức mạnh mặc cả đáng kể có thể mở đường cho các nước châu Phi quản lý tốt trong cách Trung Quốc kinh doanh trên lục địa và giảm nguy cơ các quốc gia xử lý nợ không bền vững.

Các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tháng 7/2019. (Ảnh: Reuters)

Các công ty quốc phòng Mỹ tìm kiếm thị trường công nghệ vũ khí siêu âm

Các nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ đang tìm kiếm một thị trường tăng trưởng về vũ khí siêu thanh – tên lửa có thể bay gấp 5 lần tốc độ âm thanh, vì các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đã liên tục mô tả việc triển khai vũ khí đó là ưu tiên quốc gia, theo SCMP.

Họ đang hy vọng thu được lợi nhuận từ cuộc chạy đua vũ trang quốc tế về vũ khí siêu âm. Các quan chức quân sự hy vọng chuyển từ nghiên cứu và phát triển sang công việc sản xuất nhiều tiền hơn trong vài năm tới, các nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ đang chạy đua giành vị trí.

Lockheed Martin, Raytheon, Northrop Grumman và Boeing là một trong những công ty phát triển vũ khí siêu âm, có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Thái Anh Văn: Đài Loan sẽ bảo vệ chủ quyền “bằng bất cứ giá nào” 

Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” hôm thứ Sáu (2/8) đã phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, trong đó bà thảo luận về căng thẳng qua eo biển, theo Taiwan News.

Khi được hỏi về việc gần đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, Tổng thống Thái đã mạnh mẽ trả lời rằng Đài Loan sẽ bảo vệ nền dân chủ “bằng mọi giá”.

Bà cũng nhấn mạnh lập trường vững chắc, và Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận “một quốc gia, hai chế độ”, đó là sự đầu hàng hoàn toàn về chủ quyền. Bà Thái đã chỉ ra Hồng Kông là một ví dụ rõ ràng về vấn đề này.

Chương trình tin tức Nhật Bản “News Watch 9” phỏng vấn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/8. (Ảnh: NHK News via Instagram)

Iran tiếp tục giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Iran sẽ thực hiện một bước nữa để giảm sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết vào thứ Bảy mà không cần xây dựng, theo hãng thông tấn quốc hội ICANA.

Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ giảm cam kết đối với hiệp ước hạt nhân trong các giai đoạn và thậm chí có thể rút hoàn toàn khỏi hiệp ước trừ khi các bên còn lại tìm cách che chở nền kinh tế khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. 

“Bước thứ ba trong việc giảm các cam kết đối với (thỏa thuận hạt nhân) sẽ được thực hiện trong tình hình hiện tại”, ông nói.

Tháng trước, Iran đe dọa sẽ khởi động lại máy ly tâm đã ngừng hoạt động và tăng cường làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói chuyện với giới truyền thông trong Hội nghị Bộ trưởng của Cục Điều phối Phong trào Không liên kết (NAM) tại Caracas, Venezuela ngày 20 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Manaure Quintero)

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds