Chiều nay, thứ Ba ngày 3/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm các tin thế giới nổi bật trong ngày.

Đội bóng Thái Lan được tiếp tế đồ dùng đủ cho 4 tháng

Sau 10 ngày mất tích, 12 cậu bé và huấn luyện viên một đội bóng nhí ở Thái Lan đã được tìm thấy.

Tuy nhiên, việc đưa những người này ra khỏi hang còn rất khó khăn, hiện tại, lực lượng cứu hộ đã chuyển đồ tiếp tế đủ dùng trong 4 tháng.

Thái Lan
Những cậu bé bị thất lạc trong hang động tại Thái Lan đã chụp ảnh và gửi ra ngoài cho người thân. (Ảnh: SETN)

Lực lượng cứu hộ đang tìm phương án tốt nhất để đưa đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang. Thực phẩm và các dụng y tế cần thiết, bao gồm cả gel bổ sung năng lượng có hàm lượng calo cao và paracetamol, đã được đưa đến cho họ vào hôm thứ Ba (3/7) vì họ cho rằng, khả năng cao đội bóng này sẽ phải ở trong hang thêm một thời gian nữa.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bắc Kinh lên kế hoạch ám sát Tổng thống Đài Loan nếu xảy ra chiến tranh

Chính quyền Trung Quốc đã lên kế hoạch ám sát Tổng thống Đài Loan trong trường hợp bắt đầu tấn công hòn đảo này, một nhà phân tích quốc phòng cho biết, dựa trên các văn bản nội bộ của quân đội Bắc Kinh.

Vụ ám sát có thể mở đường cho cuộc xâm lược toàn diện chống lại Đài Loan của Bắc Kinh, chuyên gia Mỹ nhận định.

Đài Loan
Ian Easton, một nghiên cứu viên tại Viện Dự án 2049 phát biểu trong hội nghị Đài Loan / Hội nghị Bờ Đông Hoa Kỳ (TACEC) tại Đại học West Chester, ở West Chester, Pennsylvania, vào ngày 2 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Paul Huang /The Epoch Times)

Ian Easton, một nghiên cứu sinh tại Viện Dự án 2049, đã viết cuốn sách thảo luận về chiến lược xâm chiếm Đài Loan của Trung Quốc. Cuốn sách cho biết các nhà hoạch định sách lược của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ cuối năm 2012 đã được chỉ thị chuẩn bị đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực cho dù “sớm hay muộn”. (Chi tiết)

Căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng ‘cảnh báo du lịch’

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã ban hành một lời khuyên bảo mật cho các công dân Trung Quốc đến Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

“Du khách ở Hoa Kỳ nên cảnh giác với môi trường xung quanh và cá nhân đáng ngờ, và tránh đi ra ngoài một mình vào ban đêm”, cảnh báo viết.

Trung Quốc
Bắc Kinh thường sử dụng các cách thức như cắt giảm du lịch nước ngoài, để giải quyết các vấn đề chính trị hoặc thương mại. (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, thời điểm Trung Quốc đưa ra cảnh báo có động cơ chính trị, vì mùa hè là mùa cao điểm cho người Hoa đi Mỹ. Một số chính phủ nước ngoài đã lập luận rằng Bắc Kinh thường sử dụng các cách thức như cắt giảm du lịch nước ngoài, để giải quyết các vấn đề chính trị hoặc thương mại, mặc dù chính phủ Trung Quốc thường từ chối phủ nhận các vấn đề này có liên quan với nhau.

Ngoại trưởng Mỹ-Nhật-Hàn họp bàn về Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến ​​sẽ đến thăm Nhật Bản vào cuối tuần này để tham dự cuộc họp ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono về vấn đề Triều Tiên, theo Bộ ngoại giao Hàn Quốc vào ngày thứ Ba.

Mỹ-Nhật-Hàn
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải), Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (giữa) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Yonhap)

Ông Pompeo dự định sẽ tới Bình Nhưỡng vào hôm thứ Năm để thảo luận chi tiết về “phi hạt nhân hoàn toàn” của Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố trước đó. 

Dự kiến ngoại trưởng Pompeo ​​sẽ gặp “các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc” ở Tokyo ngay sau chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng của ông, theo Reuters.

 

Đại Kỷ Nguyên News