Mục Điểm tin Thế giới Chủ nhật (3/3) xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump sắp ký luật yêu cầu các trường ở Mỹ ủng hộ ‘quyền tự do ngôn luận’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông sẽ sớm ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ phải duy trì quyền “tự do ngôn luận” và đe dọa rằng nếu các trường không tuân thủ có thể bị cắt nguồn ngân quỹ nghiên cứu liên bang, theo Reuters.

“Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng tôi sẽ sớm ký một lệnh hành pháp yêu cầu các trường cao đẳng và đại học ủng hộ quyền “tự do ngôn luận” nếu muốn [nhận được] các quỹ nghiên cứu liên bang”, ông Trump nói trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ thường niên.

Nếu các trường đại học không tuân thủ thì “thiệt hại rất lớn”, ông Trump cảnh báo.

Chính phủ Hoa Kỳ thưởng cấp cho các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc khoảng hơn 30 tỷ đô la hàng năm thông qua quỹ nghiên cứu.

videoinfo__video2.dkn.tv||d0f4c752e__

Trung Quốc có động thái nhượng bộ yêu cầu thương mại của Mỹ

Trong một bước đi khác thường, cơ quan lập pháp của Trung Quốc đang chuẩn bị biểu quyết để thông qua một đạo luật cấm các quan chức gây sức ép buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ. Một động thái cho thấy Bắc Kinh đã nhượng bộ yêu cầu trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, theo bản tin ngày 3/3 của AP.

Các đại biểu quốc hội Trung Quốc đang nhìn vào lá phiếu trong phiên họp toàn thể của Đại hội Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, hôm 19/3/2018. (Ảnh: AP / Mark Schiefelbein)

Theo hãng tin Mỹ, dự thảo luật này nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, vốn phủ bóng lên kỳ họp quốc hội – một trong những sự kiện chính trị lớn nhất trong năm ở Trung Quốc. Với hơn 3.000 đại biểu, kỳ họp quốc hội Trung Quốc sẽ kéo dài hai tuần tại Đại lễ đường Nhân dân, nhằm thông qua các nghị quyết ủng hộ các kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc về an sinh xã hội và kinh tế.

Chính quyền Trump cho rằng một trong những lý do chính khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra là bởi Bắc Kinh ủng hộ việc yêu cầu các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc.

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__

Bất chấp nguy hiểm, ông Guaido sẽ về nước

Tổng thống lâm thời của Venezuela Juan Guaido, hôm thứ Bảy (3/3), nói rằng ông sẽ về nhà sau khi kết thúc chuyến thăm Ecuador, bất chấp việc ông có thể gặp nguy hiểm khi trở về, theo AP.

“Tôi xin thông báo rằng tôi sẽ trở về nhà từ Ecuador”, ông Guaido nói sau khi gặp Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno. Ông cũng kêu gọi người dân xuống đường để bày tỏ sự phản đối với chính quyền Maduro vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới, những ngày trùng với lễ hội Carnival của đất nước.

Mặc dù nói rằng sẽ trở về nhưng ông Guaido không cho biết thời gian nào ông có mặt ở quê nhà. Người phát ngôn của ông, Edward Rodriguez, nói rằng, “có thể” ông sẽ trở lại vào thứ Hai.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido và Tổng thống Ecuador, Lenin Moreno. (Ảnh: AP)

Tổng thống Hàn tổ chức họp đánh giá kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ triệu tập phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) vào thứ Hai (4/3) để đánh giá kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội, và các bước đi trong tương lai, văn phòng Nhà Xanh cho biết thông tin, theo Yonhap.

Ông Moon sẽ có các cuộc trao đổi ngắn với các bộ trưởng ngoại giao, thống nhất và quốc phòng về các vấn đề liên quan trong cuộc họp của NSC được tổ chức tại phòng họp của tổng thống, phát ngôn viên của ông Moon, Kim Eui-kyeom, nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.

Thủ tướng Lee Nak-yon, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, Suh Hoon, và ông Noh Young-min, chánh văn phòng của ông Moon và một số quan chức cao cấp khác sẽ có mặt trong cuộc họp, ông Kim nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh sương mù dày đặc trong ngày khai mạc kỳ họp quốc hội

Sương mù dày đặc đã phủ kín Bắc Kinh vào Chủ nhật khi hàng ngàn đại biểu quốc hội bắt đầu đến thủ đô Trung Quốc tham dự kỳ họp quan trọng hàng năm của đất nước, theo SCMP.

Sương mù tại thủ đô Trung Quốc đã giảm vào tối thứ Sáu, vì thế các nhà chức trách vào thứ Bảy đã hạ cảnh báo xuống màu cam, mức cảnh báo sương mù cao thứ hai trong một hệ thống cảnh báo gồm bốn mức.

Cảnh báo đưa ra khuyến cáo người già và trẻ em ở trong nhà trong suốt ngày Chủ nhật, ngày khai mạc của Hội nghị Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, và ngày thứ Hai.

Theo cảnh báo màu cam, tất cả các công việc xây dựng trong thành phố phải dừng lại, một số nhà máy phải tạm dừng sản xuất, và nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời đều bị cấm.

Cảnh sương mù ở thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News