Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày 3/2 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh giữ im lặng trước đảo chính Myanmar. Chính quyền Trung Quốc và chính quyền một số quốc gia Đông Nam Á khác đã từ chối bình luận về chính biến ở Myanmar với lý do rằng đó là vấn đề nội bộ của nước khác. Trước đảo chính, chính quyền Trung Quốc cho thấy họ tạo quan hệ với cả lãnh đạo chính trị và quân sự ở Myanmar. Khi ông Tập Cận Bình tới thăm nước này vào tháng 1/2020, ông đã gặp cả bà Suu Kyi và Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, người đã nắm quyền trong và sau cuộc đảo chính [Nikkei].

Ông Trump chính thức đáp trả điều khoản luận tội. Cựu TT Trump hôm thứ Ba (2/2) thông qua các luật sư của mình đã chính thức phản hồi trước các điều khoản luận tội được đệ trình bởi thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện vào tháng trước. Ông nói rằng việc này là “vi hiến” vì ông không còn nắm quyền. Ông Trump cũng phủ nhận kích động vụ bạo loạn tại đồi Capitol hôm 6/1, nói rằng theo Tu chính án thứ nhất ông có quyền đặt câu hỏi về kết quả bầu cử trong bài phát biểu trước những người dân yêu cầu công lý [Gateway Pundit].

Trung Quốc cấm sử dụng điện thoại trong trường học. Bộ Giáo dục nước này cho biết lệnh cấm áp dụng cho cả các trường tiểu học và trung học, nhằm ngăn chặn “chứng nghiện internet và trò chơi điện tử”, qua đó giúp học sinh tập trung vào việc học. Học sinh muốn mang theo điện thoại tới trường để liên lạc cần được sự chấp thuận của phụ huynh cũng như sự cho phép bằng văn bản của lãnh đạo nhà trường, tuy nhiên điện thoại sẽ bị thu giữ trong giờ học [SCMP].

Biden quyết ‘làm ngược’ người tiền nhiệm trong vụ UAE. Chính quyền Biden ngày 1/2 đã đảo ngược quyết định của cựu TT Trump về việc dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng nhôm từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). TT Trump đã ký lệnh miễn trừ cho UAE khỏi mức thuế nhôm 10% mà ông áp đặt vào năm 2018. Động thái này diễn ra sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Israel, được gọi là Hiệp định Abraham [Breitbart].

Số người Mỹ ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan tăng. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy hầu hết các chuyên gia chính sách và lãnh đạo Mỹ ủng hộ việc sử dụng quân đội Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp quốc đảo này bị quân đội Trung Quốc xâm lược. Tuy nhiên, đa số công chúng Mỹ lại có ý kiến ngược lại, nhưng số người phản đối đã giảm so với lần khảo sát trước, cụ thể vào năm 2014 chỉ có 26% người Mỹ cho rằng nên bảo vệ Đài Loan, ở lần khảo sát này con số này đã tăng lên 41% [SCMP].

Đài Loan được giới thiệu thay Trung Quốc ở Viện Khổng Tử. Trong bối cảnh các Viện Khổng Tử (CIUS) của Trung Quốc trên khắp các trường đại học Mỹ bị buộc đóng cửa do lo ngại về tự do học thuật, ông Brent Christensen, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Bắc, cho rằng Đài Loan có thể lấp vào khoảng trống này. Giữa tháng 8/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền Trump đã xem CIUS là các “phái bộ nước ngoài” của Chính phủ Trung Quốc. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc CIUS tuyển “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học ở Mỹ [Nikkei].

Ông Navalny bị kết án hơn 2 năm tù. Ngày 2/2, Tòa án quận Simonovsky tại Moscow, Nga, đã xét xử nhà hoạt động đối lập Navalny, kết án ông hơn 2 năm tù sau khi cân nhắc về việc thay thế án tù treo đối với ông thành án tù giam. Ông Navalny đứng bên trong lồng kinh trong khi phiên tòa diễn ra. Phiên tòa có sự hiện diện của một số đại diện ngoại giao của các nước phương Tây. Cùng ngày, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng vụ việc ông Navalny sẽ không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Nga và châu Âu [SBS].

Iran phóng thích thủy thủ đoàn tàu Hàn Quốc. Tuy nhiên, thuyền trưởng của tàu bị giữ lại. Tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng với 20 thủy thủ, trong đó có 5 người Hàn, đã bị vệ binh Iran bắt và giam giữ tại một cảng của Iran kể từ đầu tháng 1/2021 với cáo buộc làm ô nhiễm môi trường [Yonhap].

Bà Suu Kyi có thể đang bị quản thúc tại nhà. Một nghị sĩ thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã cho biết điều này, nói thêm rằng người từng cầm quyền trên thực tế ở Myanmar vẫn an toàn. Một nhân viên báo chí của NLD nói rằng hàng xóm đã nhìn thấy bà Suu Kyi đi lại bên trong nhà riêng vào sáng 2/2. Trong khi đó Herve Lemahieu, chuyên gia của Viện Lowy, Úc, lại cho rằng quân đội không muốn công chúng biết thông tin về bà Suu Kyi sau cuộc đảo chính nên có thể đã giam giữ bà tại một nơi hoang vắng [AFP].