Mục điểm tin thế giới ngày 3/11 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Pháp sẽ cử tàu sân bay tới Biển Đông

Paris tuyên bố sẽ cử tàu sân bay Charles de Gaulle đến Biển Đông. Tàu sân bay này sẽ mang theo máy bay Rafale có trang bị các tên lửa hạt nhân, theo bản tin ngày 2/11 của trang WSWS .

Tờ La Provence đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói rằng tàu sân bay Charles de Gaull sẽ được cử tới làm nhiệm vụ tại Ấn Độ Dương và Biển Đông. Ông Parly cho hay việc cử tàu sân bay tới các vùng biển này là hành động cần thiết để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

“Chúng tôi luôn đứng đầu chiến tuyến bảo vệ quyền tự do hàng hải bất khả xâm phạm trên các vùng biển quốc tế. Và mỗi khi điều khoản cơ bản của luật pháp quốc tế bị đe dọa, như đang diễn ra tại Biển Đông, chúng tôi sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải trên các vùng biển”.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp. (Ảnh: DefPost)

Trump nói Trung Quốc ‘đang rất muốn có thỏa thuận’ thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm thứ Sáu (2/11) rằng ông có thể sẽ ký một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, và thông tin thêm rằng hai bên đã thu hẹp được nhiều khác biệt, nhưng ông Trump cảnh báo, Hoa Kỳ vẫn có thể thực hiện thêm các biện pháp về thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.

“Trung Quốc rất muốn có một thỏa thuận”, Trump nói với các phóng viên ở Washington.

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất tốt với Trung Quốc, chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc làm một điều gì đó”, ông Trump nói trước khi rời Nhà Trắng để tới một sự kiện vận động tranh cử cho các ứng viên nghị viện của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Hill)

Bang Veracruz, Mexico, hỗ trợ phương tiện đi lại cho người di cư

Thống đốc bang Veracruz, Mexico, đã quyết định điều hàng chục xe bus tới chở những người di cư Trung Mỹ tới thủ đô của Mexico, theo ABC News.

Thống đốc Miguel Angel Yunes tuyên bố vào tối thứ Sáu (2/11) rằng chính quyền Veracruz sẽ không chỉ hỗ trợ nhân đạo cho người di cư mà còn đưa họ đến Mexico City bằng xe bus. 

“Điều rất quan trọng là [giúp họ] có thể sớm di chuyển từ Veracruz đến một nơi khác”, ông Yunes nói. “Vì lý do đó, chúng tôi sẽ cũng cung cấp cho họ phương tiện di chuyển để, nếu có thể, ngày mai … họ sẽ tới được Mexico City hoặc đến nơi nào đó họ muốn”.

Hầu hết người di cư tới từ các nước Trung Mỹ mong muốn vượt qua Mexico để vào Mỹ đã đi bộ men theo đường cao tốc suốt 3 tuần qua dưới nắng gắt.

Dòng người di cư Trung Mỹ. (Ảnh: New York Post)

Tân tổng thống Brazil đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba

Tờ Reuters đưa tin, tổng thống mới đắc cử của Brazil, ông Jair Bolsonaro, cho biết không việc gì phải làm ăn kinh doanh với Cuba và không có lý gì lại duy trì quan hệ ngoại giao với đảo quốc này.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tạp chí Correio Braziliense, Ông Bolsonaro đã chỉ trích chương trình Mais Medicos cho phép 11.420 bác sỹ người Cuba đến làm việc ở các vùng quê nghèo hoặc hẻo lánh ở Brazil. Chương trình này được khởi xướng bởi cựu Tổng thổng Brazil Dilma Rousseff với mục đích cung cấp thêm dịch vụ y tế ở những khu vực mà các bác sỹ Brazil không muốn phục vụ.

Ông Bolsonaro nêu quan điểm rằng quy định đối với các bác sỹ khi tham gia chương trình này là 75% tiền lương của họ phải trả lại cho chính phủ Cuba và họ không được phép mang theo con cái tới Brazil. (Chi tiết)

Tân Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro. (Ảnh: BBC)

Mỹ tuyên bố tái áp đặt tất cả lệnh trừng phạt Iran

Nhà Trắng ngày 2/11 thông báo chính quyền Trump sẽ khôi phục tất cả lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, động thái thể hiện quyết tâm “siết chặt” quốc gia Hồi giáo sở hữu vũ khí hạt nhân trên mọi mặt trận, theo AP.

Mỹ cho hay lệnh trừng phạt lần này là “khắc nghiệt nhất từng áp đặt với Iran”, chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận chuyển và ngân hàng.

Tuy nhiên, có 8 quốc gia được miễn trừ và có thể tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran một cách tạm thời sau khi lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Obama ký với Iran năm 2015 là ngớ ngẩn vì chỉ hạn chế Iran phát triển vũ khí hạt nhân trong 10 năm, điều đó không khác gì tạo điều kiện cho Teheran củng cố nội lực để trở lại chương trình hạt nhân một cách nguy hiểm hơn. (Ảnh: LobeLog)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.