Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 3/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh cam kết ‘hòa bình lâu dài’ ở Biển Đông

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm Chủ nhật (3/11), Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước Đông Nam Á duy trì ‘hòa bình lâu dài’ ở Biển Đông. 

SCMP trích dẫn lời ông Lý khi bắt đầu phiên họp toàn thể với 10 nhà lãnh đạo ASEAN: “Theo khung thời gian ba năm, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nước Asean dựa trên nền tảng hiện có để xây dựng tiến bộ mới trong bộ quy tắc ứng xử (C.O.C), để duy trì và giữ gìn hòa bình lâu dài ở Biển Đông”.

Phát biểu của Thủ tướng Lý đưa ra trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ giữa Việt Nam và Bắc Kinh do một tàu khảo sát dầu của Trung Quốc vẫn ở trong vùng biển tranh chấp hơn ba tháng qua.

Ý triệt phá đường dây buôn bán heroin quốc tế

Cảnh sát Ý cho biết, hôm thứ Bảy (2/11), họ đã bắt giữ 19 người, hầu hết đến từ Tanzania, trong một chiến dịch triệt phá đường dây buôn bán heroin liên quan đến hơn 150 nghi phạm ở Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Kẻ cầm đầu là người Tanzania, từ Ba Lan hắn ta chỉ đạo vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Ý. 

Trang tin Breitbart thông tin, những kẻ buôn người sử dụng người châu Phi vận chuyển ma túy, sau đó chúng thuê người Ý, Hy Lạp, người Tây Ban Nha, Bulgari và Hungari làm công việc này. Kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra vào năm 2012, cảnh sát Ý đã bắt 144 đường dây ma túy và thu giữ số lượng heroin trị giá 39 triệu đô la và cocaine trị 4,7 triệu đô la. 

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới ở Ả Rập Saudi lần đầu chào bán cổ phiếu

Aramco, công ty dầu mỏ thuộc nhà nước Ả Rập Saudi vào hôm Chủ nhật (3/11) bắt đầu chào bán cổ phiếu IPO, công bố ý định niêm yết công ty trên thị trường chứng khoán nội địa, theo hãng tin Reuters.

Tin tức xác nhận bán cổ phần của “người khổng lồ” dầu lửa Aramco xuất hiện sau khoảng 7 tuần các cuộc tấn công làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ của công ty này.

Các cuộc tấn công nhắm vào nhà máy Abqaiq và Khurais trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Ả Rập Saudi đã gây ra hỏa hoạn và thiệt hại, tạm thời ngừng sản xuất 5,7 triệu thùng dầu barrels mỗi ngày – hơn 5% nguồn cung toàn cầu.

Hồng Kông khuyến khích người dân sống và làm việc tại Trung Quốc đại lục

Hãng tin Reuters cho hay, nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam sẽ thảo luận về việc hỗ trợ người dân của thành phố sống và làm việc ở Trung Quốc đại lục.

Chính quyền sẽ tạo điều kiện cho người dân Hương Cảng phát triển, làm việc và cư trú tại các thành phố đại lục thuộc Khu vực Vịnh Lớn, cũng như tăng cường dòng người và hàng hóa thuận tiện, văn phòng bà Lam cho biết. Ý tưởng này nhằm thu hút nhân tài Hồng Kông đi kèm giảm thuế và khuyến khích đổi mới khởi nghiệp từ những người trẻ tuổi ở Hồng Kông và Ma Cao.

Cháy rừng ở Nam California dần được khắc phục

Hôm thứ Bảy, giới chức Mỹ đã dỡ bỏ lệnh di tản đối với một cộng đồng nông trại, sau khi lính cứu hỏa khống chế được một vụ hoả hoạn diện rộng ở Nam California đã tiếp tục đe dọa khoảng 2.500 ngôi nhà và tòa nhà.

Hãng AP thông tin, quan chức quận Ventura đã cho phép một phần cư dân vùng Somis về nhà vào buổi sáng thứ Bảy, sau khi nhân viên cứu hỏa đã khống chế được 30% đám cháy rừng Maria Fire, nó đã đốt cháy gần 38km vuông và buộc gần 11.000 người phải sơ tán.