Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm (3/10), của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả 5 tin vắn như sau:

Cảnh sát Hồng Kông nới lỏng quy định sử dụng vũ lực trong các cuộc biểu tình

Reuters căn cứ trên tài liệu mà hãng tin đã xem và cho biết, cảnh sát Hồng Kông đã nới lỏng các quy định sử dụng vũ lực trong các cuộc biểu tình vào ngày 1/10. Theo đó, cảnh sát có quyền mạnh hơn để đối phó với người dân trong tình huống bất lợi.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay vào những người biểu tình chống chính phủ gần tòa nhà Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 29/9/2019 (ảnh: Reuters/ Athit Perawongmetha).

Quy định mới đã thay đổi một số điều về cách sĩ quan cân nhắc sử dụng hành động vũ lực, và loại bỏ việc  phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Nga củng cố quan hệ với Mông Cổ để chống Trung Quốc

Nga đang xây dựng lại mối quan hệ tài chính và quân sự với Mông Cổ, một phần để tạo ra những cơ hội mới ở châu Á nhưng cũng để chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh tại quốc gia này, tờ Nikkei cho biết hôm 3/10. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tham dự một buổi lễ chào mừng trước cuộc hội đàm tại Ulaanbaatar, (ảnh: Reuters).

Vào tháng 9, Moscow tuyên bố sẽ thành lập quỹ đầu tư 1,5 tỷ đô để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Mông Cổ. Theo Tổng cục Hải quan Mông Cổ, thương mại giữa Nga và Mông Cổ đạt 1,8 tỷ đô vào năm 2018, tăng gần 40% so với năm trước. Động lực cho hành động quay trở lại của Nga vào năm 2014, khi các lệnh trừng phạt phương Tây đối với việc sáp nhập Crimea thúc đẩy trục phía đông của Kremlin.

Tổng thống Putin đã ủng hộ Mông Cổ xây dựng đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc thông qua lãnh thổ của mình. 

Pakistan nợ Trung Quốc nhiều gấp đôi khoản vay Quỹ Tiền tệ quốc tế

Pakistan cần trả nợ Trung Quốc gấp đôi số tiền mà họ đang nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong ba năm tới. Quốc gia Nam Á nợ Trung Quốc 6,7 tỷ đô cho các khoản vay thương mại trong 3 năm cho đến tháng 6/2022. Trong năm nay, IMF đã phê duyệt một chương trình cứu trợ Pakistan khỏi một cuộc khủng hoảng. Islamabad cần phải trả nợ tổ chức cho vay đa phương 2,8 tỷ đô cùng thời điểm. 

Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một buổi lễ ký kết tại Bắc Kinh vào tháng Tư, (ảnh: Reuters).

Pakistan, một trong những người hưởng lợi nhất từ Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, đã vay mượn Bắc Kinh để vượt qua khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, số tiền chỉ đủ thu hẹp một phần khoảng cách, khiến quốc gia này phải đến gõ cửa IMF.

Biểu tình khắp miền nam Iraq, 18 người chết

Số người chết vì các cuộc biểu tình rầm rộ ở Iraq chống lại tham nhũng và thất nghiệp đã tăng lên 18 người vào thứ Năm (3/10), khi phong trào phản kháng không lãnh đạo lan rộng hầu như toàn bộ miền nam.

AFP đưa tin, thủ tướng nước này đã ra lệnh cấm tất cả các phong trào trên toàn thủ đô bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng (giờ địa phương), nhưng hàng chục người biểu tình đã bất chấp lệnh cấm và tập trung tại Quảng trường Tahrir (Giải phóng) biểu tượng của thủ đô Baghdad.

Ảnh: AFP / Ahmad Al-Rybaye.

Các cuộc biểu tình ở Baghdad bắt đầu vào thứ Ba (1/10), kể từ đó lan khắp các thành phố miền nam Shiite.

Phát hiện nấm độc ở Úc

Lần đầu tiên, một trong những loại nấm chết người trên thế giới đã được phát hiện ở phía bắc nước Úc – cách hàng ngàn dặm từ môi trường số tự nhiên của nó ở vùng núi Nhật Bản và Hàn Quốc. Một nhiếp ảnh gia địa phương đã phát hiện nấm độc Poison Fire Coral (San hô lửa) ở một vùng ngoại ô thành phố Cairns, sau đó các nhà khoa học Đại học James Cook xác nhận và công bố hôm thứ Năm.

Nấm độc Poison Fire Coral, (ảnh: AFP/ Ray Palmer/ Đại học Australia James Cook).

Một số người ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã chết vì nhầm loài nấm đỏ tươi này là loài nấm ăn được sử dụng trong y học cổ truyền và pha trà.

videoinfo__video3.dkn.tv||3e3bf11e4__

Ad will display in 09 seconds