Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 29/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Triều Tiên nói Trump-Kim gặp nhau tại khu phi quân sự là ‘đề nghị rất thú vị’

Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy (29/6) nói, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên là một gợi ý rất thú vị.

“Chúng tôi thấy đó là một đề nghị rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được một đề nghị chính thức nào”, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã trích dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui.

“Tôi cho rằng nếu các cuộc họp thượng đỉnh Triều Tiên-Hoa Kỳ diễn ra ở đường phân giới liên-Triều theo như dự định của Tổng thống Trump, thì đây sẽ là một dịp có ý nghĩa khác trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo và thúc đẩy quan hệ song phương”, bà Choe Son Hui nói thêm.

Các biển chỉ đường mang cờ Triều Tiên và Hoa Kỳ được nhìn thấy gần khu phi quân sự ở Paju, Hàn Quốc, ngày 12 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Kim Hong-Ji)

Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại

Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm thứ Bảy đã đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại và Washington sẽ không đánh thuế mới đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

“Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ quay lại theo dõi và sẽ thấy điều gì xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi bắt đầu cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump xác nhận các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán thiết bị cho Huawei

Ông Trump nói rằng các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei một lần nữa, miễn là không liên quan đến những thiết bị đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Điều này chấm dứt hiệu quả lệnh cấm hiện tại đối với việc bán hàng của công ty Mỹ cho Huawei. Tuy nhiên, ông Trump cho biết quyết định về việc có nên loại bỏ Huawei khỏi danh sách các thực thể của Bộ Thương mại hay không sẽ được để lại sau.

“Chúng tôi sẽ để vấn đề Huawei vào lúc cuối. Chúng tôi đang chứng kiến ​​những gì diễn ra với thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói. Qua đó cho thấy việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm đối với Huawei sẽ dựa trên thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 29/6/2019. (Ảnh: SCMP)

Tổng thống Putin nói rằng vấn đề bầu cử đã được nêu ra với Tổng thống Trump

Ông Putin nói rằng những tuyên bố về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ đã nằm trong chương trình nghị sự của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Putin tin rằng việc “lật sang trang” mối quan hệ với Mỹ là điều cần thiết, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Ông nói rằng ông và Tổng thống Trump đã đồng ý rằng các nhà ngoại giao hàng đầu của các quốc gia nên tiếp tục thảo luận về việc có thể gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New Start hết hạn vào năm 2021.

Tổng thống Nga Putin và tổng thống Trump gặp nhau tại hội nghị G20 hôm 28/6/2019. (Ảnh: Zuma)

Các nhà lãnh đạo thế giới G20 quyết tâm giải quyết biến đổi khí hậu

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo thế giới tuyên bố sẽ cùng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.Trong tài liệu phát hành vào cuối hội nghị thượng đỉnh hai ngày vào hôm thứ Bảy, cho biết họ sẽ cố gắng để có lượng khí thải thấp hơn bằng cách tài trợ cho sự phát triển bền vững và đổi mới tốt hơn.

videoinfo__video3.dkn.tv||e0a94d46b__

Ad will display in 09 seconds

Nhật Bản đã thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Osaka trở thành một bước ngoặt cho tiến bộ về các vấn đề môi trường, bao gồm giải quyết vấn đề rác thải nhựa toàn cầu và khuyến nghị nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cho biết họ nhìn vào một loạt các công nghệ và phương pháp tiếp cận sạch, bao gồm các thành phố thông minh, hệ sinh thái và phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng.

Các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị tham dự một cuộc họp báo tại nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, miền tây Nhật Bản, thứ Bảy, ngày 29 tháng 6 năm 2019. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.tv||a5345ea92__

Ad will display in 09 seconds