Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Ba (29/12) xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chưa thể khẳng định về tác dụng của vắc xin Covid. Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai (28/12), Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nói rằng hiện tại không có đủ bằng chứng cho thấy vắc xin COVID ngăn ngừa lây nhiễm virus Vũ Hán. “Tôi nghĩ cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn, chúng ta cần giả định rằng những người đã được tiêm phòng cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự cho đến khi đạt được một mức độ miễn dịch nhất định, tất nhiên, [mức miễn dịch] đã được kiểm nghiệm trong cộng đồng” [Post Millennial].

Hàn Quốc có bệnh nhân nhiễm biến thể Covid ở Anh. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc hôm thứ Hai (28/12) cho biết các trường hợp này đã được xác nhận trong một gia đình người Anh có ba thành viên đến Hàn Quốc vào ngày 22/12. Họ đến Hàn Quốc một ngày trước khi Seoul tạm dừng các chuyến bay từ Anh cho đến ngày 31/12 để đề phòng biến thể mới của virus Vũ Hán. Dịch Covid đang tái bùng phát tại Hàn Quốc, tính tới hết ngày 28/12, nước này có 57,680 người nhiễm bệnh (tăng 808), trong đó có 819 người tử vong (tăng 11) [Fox News].

Hàng chục Dân biểu sẽ phản đối kết quả bầu cử. Nghị viên Hạ viện Mo Brooks nói với Fox News hôm 28/12: “Có hàng chục người trong Hạ viện đã có quyết định giống như tôi. Chúng tôi sẽ cùng phản đối kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn” trong cuộc họp của Quốc hội hôm 6/1. Trong nhiều tuần qua, Brooks cho biết ông sẽ không từ bỏ kế hoạch phản đối kết quả bầu cử ở Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, Nevada và Arizona. Việc phản đối kết quả bầu cử chỉ có ý nghĩa khi có ít nhất một thành viên Hạ viện và Thượng viện lên tiếng trong cuộc họp. Hiện đã có nhiều Thượng nghị sĩ bày tỏ ý định tham gia nỗ lực của dân biểu Brooks, trong đó có nghị sĩ Tommy Tuberville của Alabama, và nghị sĩ Randal Howard Paul của Texas [Epoch Times].

Chống virus bằng phong tỏa không có tác dụng. Kết quả thống kê ở Mỹ cho thấy, tỷ lệ nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở bang không áp dụng chế độ cách ly, ví dụ như tiểu bang Florida (bang đỏ, đa số ủng hộ Đảng Cộng hòa) thấp hơn hẳn so với tiểu bang áp dụng hình thức đóng cửa phòng dịch là California (bang xanh, đa số ủng hộ Đảng Dân chủ). Thậm chí tỷ lệ mắc Covid ở California còn cao hơn cả của Florida và Texas (một bang đỏ khác), cộng lại [Redstate].

Trung Quốc đe dọa Mỹ vì đạo luật Đài Loan, Tây Tạng. Bắc Kinh ngày 28/12 đe dọa rằng mối quan hệ với Washington có thể xấu đi sau khi TT Trump ký dự luật chi tiêu 2.300 tỷ đô la Mỹ có điều khoản về Đài Loan, Tây Tạng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh: “Mỹ không nên áp dụng bất kỳ đạo luật hay điều khoản nào nhằm vào Trung Quốc. Chúng tôi cương quyết phản đối cả hai đạo luật, Đài Loan và Tây Tạng là những vấn đề thuộc về toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” [SCMP].

Mỹ kêu gọi Trung Quốc thả 12 người Hong Kong. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc ngày 28/12 đã kêu gọi giới chức Trung Quốc lập tức thả 12 người Hong Kong đào thoát và cho phép họ rời nước này. Yêu cầu của phía Mỹ đưa ra sau khi Trung Quốc quyết định xét xử 12 người Hong Kong tại một phiên tòa ở Thâm Quyến. Phản ứng trước lời kêu gọi của Đại sứ quán Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu Washington dừng sử dụng vấn đề Hong Kong để can thiệp công việc nội bộ của Bắc Kinh [Reuters].

TT Trump sẽ tới Georgia vào tối 4/1. Ông Trump tới đó để vận động cho hai ứng viên Cộng hòa tranh cử vào Thượng viện, trước khi quay về Washington vào 6/1. Theo chiến dịch TT Trump, ông chủ Tòa Bạch Ốc sẽ tổ chức cuộc mít tinh ở Sân bay Khu vực Dalton, Georgia, vào 7 giờ tối thứ Hai, ngày 4 tháng 1 năm 2021 theo giờ địa phương. Tại đây, ông sẽ vận động bầu cử cho 2 ứng viên Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue [Breitbart].

Nhiều bộ trưởng Philippines tiêm vắc xin chưa cấp phép. Một số bộ trưởng và binh sĩ Philippines dường như đã được tiêm vắc xin viêm phổi Vũ Hán, dù cơ quan quản lý dược phẩm chưa phê duyệt loại nào. Bộ trưởng Nội vụ Philippines Eduardo Ano ngày 28/12 cho biết thông tin này. Tư lệnh lục quân Philippines Cirilito Sobejana thông báo binh sĩ Philippines cũng đã được tiêm vắc xin nhưng với số lượng không lớn. Cả hai quan chức đều không cho biết loại vắc xin được sử dụng [Reuters].

Tổng thu nhập của người Triều Tiên chỉ bằng khoảng 4% dân Hàn Quốc. Một báo cáo kinh tế năm 2019 của Triều Tiên đã cho thấy điều này. Ngày 28/12, Triều Tiên công bố báo cáo kinh tế. Theo đó, sau hai năm sụt giảm liên tiếp, lần đầu tiên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng vào năm 2019, với mức tăng khoảng 0,4%. Dù tăng trưởng kinh tế, nhưng người dân kiếm được ít tiền hơn. Tổng thu nhập quốc dân (GNI) giảm 0,9% so với năm trước và thu nhập bình quân đầu người cũng giảm còn 1,41 triệu won (khoảng 1.200 USD) trong năm 2019, thấp hơn mức 1,43 triệu won của năm 2018 [NK News].