Mục Điểm tin thế giới ngày Chủ nhật (29/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ điều hàng không mẫu hạm đến Vùng Vịnh. Reuters đưa tin, hàng không mẫu hạm Mỹ USS Nimitz được triển khai tới Vùng Vịnh tuần này, vài ngày trước khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại trong một cuộc phục kích gần Tehran hôm 27/11. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công này. 

Anh, EU nối lại đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Ngày 28/11, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động cuộc đàm phán trực tiếp về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, trong nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận trong bối cảnh chỉ còn 5 tuần nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh đã chính thức rời EU ngày 31/1 năm nay, theo Reuters.

Twitter đã bỏ chặn trang web của luật sư Sidney Powell. Ngày 27/11, Twitter đã bỏ chặn trang web của luật sư Sidney Powell (DefendingtheRepublic.org), sau khi gã khổng lồ mạng xã hội này ngăn người dùng đăng nó hoặc đưa liên kết vào tin nhắn trực tiếp. Tại trang web này, Sidney đã đăng 2 bộ hồ sơ kiện gian lận bầu cử ở Michigan và Georgia, theo Epoch Times.

Những lời làm chứng chấn động về gian lận trong đơn kiện dài 104 trang của bà Powell. Trong đơn kiện dài 104 trang ở Georgia, luật sư Sidney Powell đề cập đến nhiều hành vi gian lận bầu cử như “chèn thêm phiếu”, vi phạm luật bầu cử của Georgia, vi phạm quy trình kiểm tra và sử dụng máy bỏ phiếu để thao túng phiếu bầu. (chi tiết)

Nếu trở thành tổng thống, Biden sẽ vực dậy 6 chính sách đối ngoại tai hại. Tác giả Frances Martel đã có một bài bình luận trên Breitbart cho rằng nếu Biden trở thành Tổng thống, ông sẽ khôi phục 6 chính sách tai hoạ của chính quyền Obama, vốn đã làm nghiêm trọng thêm thêm tình trạng bất ổn toàn cầu, lãng phí tiền của những người đóng thuế Mỹ và làm tổn thương người lao động Mỹ. Các chính sách này gồm:

  • Làm “sống lại” Thỏa thuận hạt nhân Iran
  • Quay trở lại Hiệp định Khí hậu Paris
  • Tiếp tục tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới
  • Đảo ngược chính sách rút quân khỏi Afghanistan của Trump
  • Gia Nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc
  • Nối lại quan hệ thương mại hữu nghị với Đảng Cộng sản Trung Quốc

(chi tiết)

Sidney Powell: Đặc vụ Iran và Trung Quốc sử dụng Dominion để thao túng bầu cử Mỹ. Trong đơn kiện dài 104 trang ở Georgia, luật sư Sidney Powell cáo buộc các đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Iran đã truy cập vào phần mềm Dominion Voting Systems để thao túng bầu cử Mỹ, theo The BL. (chi tiết)

Tucker Carlson: Phần lớn người bỏ phiếu cho Biden là vì truyền thông. Người dẫn chương trình nổi tiếng Tucker Carlson trên Fox News hôm 24/11 cho hay, chúng ta vẫn chưa thể trả lời được hai câu hỏi cơ bản là “Joe Biden tin vào điều gì? Kế hoạch của ông ấy cho đất nước chúng ta là gì? Joe Biden đã vượt qua cả một chiến dịch tranh cử tổng thống hầu hết cả năm, mà không nói cho chúng ta biết” nhờ “một nhóm báo chí đảng phái cho ông ta giúp né tránh nó“. (chi tiết)

TT Trump sa thải 11 cố vấn chính sách nổi tiếng của Ngũ Giác Đài. Chiều thứ Tư (26/11 theo giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, 11 cố vấn nổi tiếng trong Ủy ban Chính sách Quốc phòng Quốc gia đã bị sa thải, theo Sound of Hope. Một số gương mặt nổi trội trong đó bao gồm: cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, Madeleine Albright – người đảm nhận chức vụ Ngoại trưởng dưới thời Clinton, Bộ trưởng tác chiến Hải quân dưới thời Obama, Thượng tướng Hải quân đã nghỉ hưu Gary Roughead và cựu thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện Jane Harman. (chi tiết)

Tòa phúc thẩm Pennsylvania bác vụ kiện, chiến dịch Trump sẽ đệ trình lên Tối cao Pháp viện. Hôm thứ Sáu (27/11), Tòa phúc thẩm lưu động thứ 3 Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của chiến dịch TT Trump đối với tiểu bang Pennsylvania. Luật sư của Tổng thống Trump cho biết, động thái này sẽ tạo điều kiện cho chiến dịch Trump bước vào quy trình tố tụng lên Tối cao Pháp viện, theo Sound of Hope. (chi tiết)