Mục Điểm tin thế giới ngày 29/10 xin gửi tới quý độc giả phẩn tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc ‘hứa’ sẽ hợp tác với ASEAN để sớm có COC

Hôm thứ Hai (29/10), đại diện của chính quyền Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Philippines và ASEAN để hướng tới việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đóng vai trò như một “nhân tố giữ ổn định” trong khu vực, theo News.

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Philippines và các nước ASEAN khác để tăng cường đối thoại và hợp tác, vượt qua những trở ngại [do yếu tố] bên ngoài, [và] sớm có được kết luận tham vấn về COC để COC thực sự có thể phục vụ như là một nhân tố giữ ổn định cho Biển Đông”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói.

Ông Vương cũng kêu gọi các nước ASEAN cần thận trọng và cảnh giác với “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài”. Có thể thấy ông Vương muốn ám chỉ Hoa Kỳ, vì trong thời gian qua Washington đã liên tục đưa tàu chiến và máy bay tới Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này.

Bắt đầu từ năm 2013, Trung Quốc đã tự ý cho cải tạo các bãi đá ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo với tổng diện tích bề mặt các đảo lên tới gần 15km2, tiếp sau đó Bắc Kinh không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự hóa vùng biển này. Ngoài ra, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc cũng liên tục quấy nhiễu, bắt giữ thậm chí đánh đập ngư dân của các quốc gia như Việt Nam và Philippines đánh bắt cá trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Philippines. Ông Vương đang có chuyến thăm Phillipines. (Ảnh: CNN)

Máy bay chở 188 hành khách rơi trên biển Indonesia

Một chiếc máy bay chở 188 hành khách đã bị rơi xuống khu vực biển phía bắc thủ đô Jakarta của Indonesia, ngay sau khi cất cánh vào sáng thứ Hai (29/10), không ai còn sống sau tai nạn thảm khốc này, theo Daily Mail.

Chuyến bay mang số hiệu JT-610 của hãng hàng không Lion Air đang hướng đến Pangkal Pinang, một hòn đảo của Indonesia, thì mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vào lúc 6.33 sáng (giờ địa phương) chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn bi thảm, phi công của chiếc máy bay, Bhavye Suneja, đã yêu cầu cho quay trở lại sân bay sau khi báo cáo những trục trặc kỹ thuật, ông Sindu Rahayu, người đứng đầu phòng Quan hệ hợp tác và công chúng của Tổng cục Hàng không dân dụng, cho biết. Tuy nhiên chiếc máy bay ngay sau đó đã biến mất khỏi màn hình radar.

Cơ trưởng của máy bay bị rơi, ông Bhavye Suneja. (Ảnh: Daily Mail)

Hillary Clinton chưa từ bỏ ‘giấc mơ tổng thống Mỹ’?

Bà Hillary Clinton dường như đang chuẩn bị cho kế hoạch trở lại đường đua cho chức tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2020, theo Daily Mail.

Nữ ứng viên đảng Dân chủ đã đưa ra những câu trả lời khiến người ta hồ nghi về ý định thật sự của bà khi thảo luận về cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo với Recode vào thứ Sáu (26/10).

Khi được hỏi liệu bà có muốn trở lại đường đua vào vị trí tổng thống nữa không, Hillary nói: “Không, không”, nhưng sau khi ngừng lại giây lát, bà nói: “Tôi muốn trở thành tổng thống”. Và cựu ngoại trưởng Mỹ cũng úp mở rằng sẽ có việc phải làm vào tháng 1/2021, thời gian bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo.

Bà Hilary Clinton xuất hiện trên chương trình Hỏi và Trả lời của Recode vào tối thứ Sáu. (Ảnh: Daily Mail)

Bộ Quốc phòng Mỹ lên phương án đối phó với dòng người di cư

Đoàn người di cư Trung Mỹ, đang trên đường hướng tới biên giới Hoa Kỳ, đã tạm dừng chân vào ngày Chủ nhật (28/10) tại Tapanatepec, Mexico.

Phản ứng trước việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, thông báo rằng quân đội đã bắt đầu lên phương án đối phó với tình hình người di cư ở biên giới phía nam.

Số lượng quân, khí tài và kế hoạch cụ thể cho việc đối phó với dòng người di cư đang “quyết tâm” vào Mỹ sẽ được công bố vào tối Chủ nhật, ông Mattis nói với các phóng viên.

Dòng người di cư Trung Mỹ. (Ảnh: NBC News)

Mỹ-Đài tổ chức hội nghị quốc phòng an ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Chang-kuan đã dẫn đầu phái đoàn sang Hoa Kỳ để thảo luận một số vấn đề liên quan đến quốc phòng và an ninh của Đài Bắc.

Chương trình nghị sự chính thức đã được đăng trên trang web của Hội đồng Doanh nghiệp Đài Loan Hoa Kỳ, chủ đề thảo luận của ngày hôm nay (29/10) là vai trò chiến lược của Đài Loan tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đi kèm những chiến thuật và cách thức triển khai hoạt động quốc phòng.

Ngoài ra, Hội nghị tiếp tục cải tiến các phương pháp hợp tác công nghiệp, tăng cường an ninh và thảo luận thêm về hỗ trợ đầu ra công nghệ từ Hoa Kỳ, theo Taiwan News. (Chi tiết)

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa nói chuyện với các quan chức quân đội. (Ảnh: MND)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.