Mục Điểm tin thế giới thứ Ba, ngày 29/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Anh thắt chặt an ninh cảng biển sau vụ 39 nạn nhân trong xe container

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel hôm 28/10 tuyên bố triển khai thêm lực lượng biên phòng đến các cảng liên quan tới vụ 39 nạn nhân xấu số trong container, theo The guardian.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel (ảnh: GOV.UK).

Đồng thời, chính quyền Bỉ đã cho phép Anh đưa thêm lực lượng hành pháp phụ trách nhập cư và di trú tới cảng Zeebrugge, Bỉ. Tuyến đường biển từ Zeebrugge tới Purfleet thường được những kẻ buôn người sử dụng để đưa người di cư trái phép vào Anh.

Ông Duterte dùng ‘quyền lực đặc biệt’ của tổng thống để hợp tác với Trung Quốc

SCMP cho biết, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ sử dụng “quyền lực đặc biệt” để thúc đẩy dự án đập Kaliwa gây tranh cãi do công ty nhà nước Trung Quốc thực hiện.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh: AFP).

“Mọi người có quyền phản đối nếu dự án đó khiến mọi người gặp nguy hiểm. Nhưng nếu đã có các biện pháp an toàn và phải lựa chọn giữa mối lo ngại của mọi người và cuộc khủng hoảng nguồn nước mà chúng ta đang tìm cách giải quyết, tôi sẽ dùng quyền lực đặc biệt của tổng thống”, ông Duterte phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila hôm 28/10.

Tổng thống nói thêm: “Dự án có thể tạo ra một số rủi ro hoặc nguy hại, nhưng đó không phải mối quan tâm của tôi. Mối quan tâm của tôi là phúc lợi xã hội, điều tốt đẹp nhất cho số đông”.

Theo kế hoạch, đập Kaliwa sẽ được xây trên sông Kaliwa-Kanan-Agos ở tỉnh Quezon và dự kiến cung cấp cho vùng đô thị Manila thêm 600 triệu lít nước mỗi ngày. Dự án đập Kaliwa đã bị trì hoãn nhiều thập kỷ do người dân lo ngại về độ an toàn.

Mỹ thả xác thủ lĩnh tối cao IS xuống biển

Các quan chức Mỹ hôm 28/10 cho biết, thi thể thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được xử lý theo luật Xung đột vũ trang bằng cách thả xuống biển.

Thi thể al-Baghdadi được thu nhặt sau khi hắn kích nổ đai bom tự sát và được chuyển đến một cơ sở an toàn để xác nhận danh tính bằng xét nghiệm ADN, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết.

Abu Bakr al-Baghdadi (ảnh: AP).

Một quan chức Lầu Năm Góc cũng xác nhận thi thể al-Baghdadi được thả xuống một vùng biển không xác định, tương tự trùm khủng bố Osama bin Laden sau khi hắn bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong cuộc đột kích ở Pakistan năm 2011.

Triều Tiên từ chối đối thoại với Hàn Quốc về dự án núi Kim Cương

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết, Triều Tiên từ chối lời đề nghị đối thoại của Hàn Quốc về dự án du lịch núi Kim Cương (Kumgang) vì cho rằng điều đó là “không cần thiết”. Thay vào đó, chính quyền Bình Nhưỡng muốn trao đổi với Seoul qua văn bản.

Trước đó, hôm 23/10, Hãng thông tấn KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh phá dỡ các cơ sở của Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương và xây lại theo phong cách “hiện đại” hơn.