Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (29/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Phát hiện ca viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ở Trung Đông

AFP cho biết, các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm nay thông báo phát hiện ca viêm phổi do virus corona, đánh dấu ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán đầu tiên được xác nhận tại khu vực Trung Đông.

“Bộ Y tế và Dự phòng UAE thông báo ca nhiễm virus corona mới từ các thành viên trong một gia đình đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc”, hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE hôm nay đưa tin, nhưng không tiết lộ có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh.

Bộ Y tế và Dự phòng cho biết thêm, tình trạng sức khỏe của những người bệnh hiện ổn định và đang được theo dõi. Bộ cũng cho biết họ đã thực hiện “tất cả biện pháp phòng ngừa cần thiết” theo các tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Trung Quốc từ chối cho chuyên gia Mỹ tới Vũ Hán

Mail Online cho biết, Mỹ ba lần đề nghị Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia y tế tới Vũ Hán tìm hiểu về dịch viêm phổi nhưng đều bị từ chối.

Sau 2 lần chính quyền Tổng thống Trump đề xuất trực tiếp với Trung Quốc về việc gửi nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tới thành phố Vũ Hán, Washington tiếp tục đưa ra đề xuất gián tiếp thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng vẫn không được Bắc Kinh chấp thuận.

“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc hợp tác hơn và minh bạch là bước đi quan trọng nhất để hướng tới biện pháp ứng phó hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Azar nói trong cuộc họp báo tại Washington hôm 28/1. Ông đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về dịch bệnh ở nước này vì giới chức y tế trên thế giới cần hợp lực để ngăn chặn dịch bùng phát nghiêm trọng hơn.

Đến phiên hỏi đáp cuối cuộc họp báo, một phóng viên nói với ông Azar rằng WHO vừa thông báo việc Trung Quốc cho phép các chuyên gia quốc tế tới nước này hỗ trợ đối phó dịch viêm phổi, nhưng không rõ các nhân viên y tế Mỹ có được tham gia hay không.

Ông Azar đáp ông không nhận được thông tin đó trước khi tổ chức họp báo và không biết gì về quyết định mới của phía Trung Quốc. “Nhưng nếu đúng như vậy, đó là tin tốt lành và tôi cho rằng các nhân viên CDC sẽ tham gia vào nỗ lực này”.

Đan Mạch từ chối xin lỗi Trung Quốc vì tranh biếm họa virus corona

The Telegraph đưa tin, nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch từ chối xin lỗi Trung Quốc vì in hình lá cờ Trung Quốc trong đó các ngôi sao bị thay bằng những virus corona – động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói rằng tự do ngôn luận của nước này bao gồm cả tranh biếm họa.

“Chúng tôi có một truyền thống rất, rất mạnh ở Đan Mạch, không chỉ về tự do ngôn luận mà còn về những bức vẽ biếm họa, và chúng tôi vẫn sẽ duy trì chúng trong tương lai”, bà Frederiksen nói. “Đó là một lập trường được biết tới rộng rãi của Đan Mạch và chúng tôi sẽ không thay đổi điều đó”.

Hôm 28/1, Tổng biên tập của tờ Jyllands-Posten, ông Jacob Nybroe phát biểu: “Chúng tôi không thể xin lỗi đối với điều chúng tôi không thấy sai. Chúng tôi không có ý định hạ thấp hay chế nhạo, chúng tôi cũng không nghĩ bức vẽ đó có ý nghĩa như vậy”. Ông nói thêm: “Theo những gì tôi thấy, vấn đề ở đây chỉ là về cách thông hiểu văn hóa khác biệt”.

Ấn Độ sắp dùng công nghệ nhận diện ở ga tàu

Reuters hôm 28/1 đưa tin, giới chức Ấn Độ sẽ sử dụng công nghệ nhận diện để truy quét tội phạm trên hệ thống đường sắt, gây lo ngại về quyền riêng tư nếu không có luật nghiêm ngặt.

Một quan chức Ấn Độ cho biết, hầu hết các ga đường sắt lớn tại nước này sẽ được áp dụng công nghệ nhận diện vào cuối năm nay.

Hệ thống này đang được thử nghiệm tại trung tâm công nghệ Bengaluru thông qua trí tuệ nhân tạo (AI). Khoảng 500.000 gương mặt được quét mỗi ngày và khớp với các gương mặt được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát về các tội phạm.

Kế hoạch dùng công nghệ nhận diện cũng sẽ được áp dụng trên tàu. Các camera giám sát được lắp đặt ở 1.200 trong số 58.000 toa. Nhà chức trách cũng thử nghiệm cảm biến để phát hiện âm thanh, từ các cuộc tranh luận đến tiếng thét.