Chiều nay, thứ Năm ngày 28/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày.

Công trình xây dựng cơ sở hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu tiếp diễn

Hôm 28/6, trang web North 38 cho biết những cải tiến cơ sở hạ tầng tại Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, cách Bình Nhưỡng 100 km về phía bắc, đang được thực hiện với tốc độ chóng mặt, theo Nikkei. Trang web chuyên giám sát Triều Tiên đã đăng tải một số bức ảnh chụp từ vệ tinh làm dẫn chứng cho dấu hiệu này. 

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc nói hiện “chưa thích hợp để bình luận sự việc này một cách chi tiết”.

Thông tin trên từ trang North 38 xuất hiện chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis gặp người đồng cấp Hàn Quốc, Song Young-moo tại Seoul vào chiều 28/6. Ông Mattis trước đó đã thăm Bắc Kinh và Nhật Bản sẽ là đích đến tiếp theo.

Hạt nhân Triều Tiên
Những thùng chứa muối uranium hexafluoride, nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Tàu du lịch hạng sang “biến thân” thành khách sạn nổi phục vụ Thế vận hội Tokyo

Tàu Công chúa Thái Dương dài 261 mét, với sức chứa 1.000 cabin, gồm chuỗi nhà hàng, bể bơi và nhà hát sẽ được dùng như một khách sạn nổi hạng sang tại cảng Yokohama, chuyên cung cấp dịch vụ cư trú trong thời gian diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020 nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt chỗ ở cho sự kiện này.

Tàu Công chúa Thái Dương
Tàu Công chúa Thái Dương sở hữu bể bơi sang trọng. (Ảnh: Nikkei)

Con tàu hiện nằm dưới sự điều hành của Công ty du thuyền Princess Cruises của Mỹ, dự kiến sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 36.000 lượt nghỉ đêm trong suốt Thế vận hội, theo đại lý du lịch JTB, cơ quan đã vạch ra kế hoạch này hôm 25/6. Thời gian lưu trú tối thiểu trên tàu Công chúa Thái Dương sẽ là 2 đêm/ người.

Tàu Công chúa Thái Dương sẽ được sử dụng như một “khách sạn nổi” trong thời điểm Thế vận hội Tokyo 2020 tại Nhật Bản. (Ảnh: Nikkei.)

Hai miền Triều Tiên hợp tác thu hồi di cốt lao động cưỡng bức từ thời Nhật trị

Hội đồng Hợp tác và Tái hoà giải Hàn Quốc (KCRC) dự định cử một phái đoàn đến Triều Tiên vào tháng tới để thương thảo chi tiết kế hoạch dự án nhân đạo chung: khai quật di cốt người dân Hàn Quốc bị cưỡng chế lao động dưới thời Nhật trị.

“Có rất nhiều di cốt của những lao động bị cưỡng bức chưa được trả lại cho chúng tôi từ Nhật Bản. Đó là điều mà Hàn Quốc và Triều Tiên đang cố gắng thực hiện. Chúng tôi sẽ tới Bình Nhưỡng ngày 16/7”, ông Kim Hong-gul, người đứng đầu KCRC cho biết.

Lao động cưỡng bức Triều Tiên
Người Triều Tiên bị cưỡng chế làm việc tại một khu mỏ tại Hokkaido, Nhật Bản, trong Thế Chiến II. (Ảnh: Yonhap)

Dự án ước tính sẽ khởi động bằng thu hồi khoảng 2.200 bộ di cốt của nạn nhân Hàn Quốc được đưa vào các ngôi đền tại Nhật. Dự án sẽ liên quan cần đến sự hỗ trợ của các tổ chức ủng hộ Triều Tiên tại Nhật Bản, gồm Hiệp hội cư dân Hàn Quốc tại Nhật, và một số tổ chức công dân Nhật Bản. Khả năng cao dự án sẽ được khởi động trước khi tháng Bảy kết thúc.

Di cốt xác định được danh tính sẽ được trả lại cho người thân. Những di cốt không xác định được danh tính sẽ được chôn trong một khu vực biểu trưng chung, ​​chẳng hạn như Khu phi quân sự, để người dân từ hai miền đều có thể đến vinh danh. (Yonhap).

Hé lộ câu chuyện kinh dị đằng sau ‘tháp sọ’ Aztec

Năm 2015, các nhà khảo cổ thuộc Viện Lịch sử và Nhân chủng học Quốc gia Mexico (INAH) tìm thấy một “giá treo chiến lợi phẩm” khủng khiếp gần Templo Mayor (Ngôi đền Lớn), một trong những ngôi đền chính tại Aztec, thủ phủ Tenochtitlan, sau này trở thành Mexico City. Theo các nhà khoa học, phần họ phát hiện được mới là bề nổi của tảng băng, và “tháp sọ” chỉ là phần nhỏ của một khu vực trưng bày hộp sọ được gọi là Huey Tzompantli có kích thước gần bằng một sân bóng rổ.

Theo tạp chí Science, quá trình hiến tế rất đau đớn và gồm nhiều công đoạn: tim được lấy ra khỏi cơ thể khi còn đang đập, sau đó đầu bị chặt, rồi sọ bị khoan lỗ để xuyên qua cột gỗ lớn… Một số ý kiến ước tính chỉ tính riêng giá treo cũng đã phải chứa đến 130.000 hộp sọ.

Tháp sọ Mexico
Bà Lorena Vazquez, một nhà khảo cổ học, làm việc tại địa điểm khảo cổ gần Ngôi đền Lớn, Mexico. (Ảnh: Henry Romero/Reuters)

Các nhà khảo cổ tin rằng người Aztec cổ xem những hộp sọ này là ‘hạt giống đảm bảo sự tồn tại liên tục của nhân loại’, là dấu hiệu của sự sống và sự tái tạo, theo Daily Mail.

Tháp sọ Mexico
Tháp sọ tại bảo tàng Templo Mayor. (Ảnh: Gildardo Sánchez)

Thanh niên cầm dao tấn công người dân ở Thượng Hải, hai học sinh tử nạn

Một thanh niên 29 tuổi cầm dao thái rau tấn công các học sinh tại cổng một trường tiểu học tại quận Từ Hối (Xuhui), Thượng Hải, hôm 28/6, giết chết hai học sinh. 3 học sinh nam và một nữ phụ huynh bị cuốn vào vòng tấn công của gã thanh niên. Các nạn nhân được khẩn cấp đưa tới bệnh viện, nhưng 2 em học sinh không qua khỏi, em học sinh còn lại và vị phụ huynh hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Thủ phạm bị bắt ngay tại hiện trường, là người thất nghiệp và bất mãn với xã hội. Một video lưu hành trên Weibo cho thấy người dân trói kẻ tấn công bằng dây thừng trên vỉa hè để giữ hắn khỏi quấy phá.

Thủ phạm giết người tại Trung Quốc
Sau khi tấn công các học sinh, thủ phạm bị bắt trói trên vỉa hè. (Ảnh: channelnewsasia)

Vào tháng Tư, một thanh niên 28 tuổi đã đâm chết 7 học sinh khi các em đang trên đường rời lớp học tại tỉnh Thiểm Tây. Những vụ tấn công kiểu này thường nạn nhân sẽ bị cáo buộc mắc bệnh tâm thần hoặc có thù hằn cá nhân.

Đại Kỷ Nguyên News