Mục Điểm tin thế giới thứ Sáu, ngày 28/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump “từ xa hạ gục” ứng viên Dân chủ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong khi tới châu Á dự Thượng đỉnh G20, đã “hạ gục” 10 ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ vào hôm thứ Năm, khi họ cam kết bảo hiểm y tế cho những người nhập cư bất hợp pháp sống ở Hoa Kỳ, theo Reuters. 

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình ở Miami, người điều phối chương trình đã hỏi các ứng viên, gồm cựu Phó tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, và South Bend, Indiana, Thị trưởng Pete Buttigieg – rằng, liệu họ sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư bất hợp pháp nếu được bầu làm tổng thống. Tất cả 10 ứng viên trên sâu khấu đều giơ tay khẳng định. 

Tổng thống Trump đã đưa ra một thông điệp Twitter, nội dung (tạm dịch): “Tất cả những người Dân chủ vừa giơ tay cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp được chăm sóc sức khỏe không giới hạn. Nói thế nào về việc chăm sóc Công dân Mỹ trước tiên!? Điều đó đã chấm hết cuộc đua!”.

(Ảnh chụp màn hình tài khoản Twitter của Tổng thống Trump)

Sinh viên Úc mất tích ở Triều Tiên

Gia đình của một sinh viên Úc bị bắt giữ ở Triều Tiên cho biết hôm thứ Năm, họ đã mất liên lạc với con trai mình, và chính phủ Úc cho biết họ đang khẩn cấp xác định nơi ở của anh. Gia đình Alek Sigley cho biết, họ đã không liên hệ được sinh viên đại học 29 tuổi ở Bình Nhưỡng, thủ đô Triều Tiên từ hôm thứ Ba, một người đại diện của gia đình cho biết thông qua một tuyên bố email, theo Reuters.

Đại diện gia đình là Lesley Parker xác nhận là Sigley đã mất tích, nhưng cho biết gia đình anh không có dấu hiệu nào cho thấy anh bị giam giữ ở Triều Tiên. Bạn bè của sinh viên này đã thông báo anh bị mất tích.

Bộ Ngoại giao Úc cho biết, họ đã nhận được báo cáo rằng một công dân đã bị bắt giam tại Triều Tiên. Việc giam giữ này được đăng tải đầu tiên trên truyền thông Hàn Quốc và Úc, đều xác nhận người bị giam là Sigley.

Nỗi lo ngại nghiêm trọng đối với việc sinh viên người Úc bị mất tích ở Triều Tiên. (Ảnh: Theaustralian.com.au)

Ông Trump nói không hứa hoãn áp thuế quan với Trung Quốc nhưng kỳ vọng đàm phán hữu ích với ông Tập

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết, ông đã không hứa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc hoãn thuế leo thang trong một cuộc chiến thương mại đang phủ bóng lên tăng trưởng toàn cầu, nhưng cảm thấy rằng các cuộc trò chuyện theo kế hoạch của họ vào ngày hôm sau sẽ có hiệu quả, theo Reuters.

Về phần Bắc Kinh, nói hy vọng Washington sẽ cùng giải quyết mối thù thương mại cay đắng đang có những dấu hiệu suy giảm toàn cầu – vấn đề phủ bóng mờ lên Hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu vào ngày hôm nay 28/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Tổng thống Trump khi được hỏi, liệu ông đã hứa với ông Tập một miễn trừ 6 tháng về việc áp thuế quan mới đối với danh sách hàng hóa trị giá 300 tỷ đô la cho gần như tất cả các hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại. Ông Trump nói: “Không”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Oska, Nhật Bản, thứ Sáu ngày 28/6/2019. (Ảnh: AP Photo/Susan Walsh)

Tổng thống Philippines đe dọa bỏ tù nhà lập pháp đối lập nếu cố luận tội ông

Ông Rodrigo Duterte đã đe dọa bỏ tù những đối thủ nếu họ cố gắng luận tội ông. Điều này khiến các quan chức hàng đầu của Liên Hợp quốc và một nhóm lập pháp châu Á gọi đây là một kiểu đàn áp và tấn công tự do ngôn luận, theo Reuters.

Giữa sự quan sát chặt chẽ của giới truyền thông và những lời buộc tội ông đứng về phía Trung Quốc trong vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines trên vùng đặc quyền kinh tế của Manila (EEZ) vào ngày 9/6, cuối ngày thứ Năm ông trút giận.

Ông Duterte lặp lại câu nói của Bắc Kinh, rằng đó là một vụ tai nạn, không có chủ đích, và bằng tình bạn, ông không cho phép từ chối sự xuất hiện của ngư dân Trung Quốc ở EEZ. Một số nhà chỉ trích, gồm có quan chức thẩm phán hàng đầu và một cựu bộ trưởng ngoại giao đã gọi quyết định của ông Duterte là vi hiến. Ông đáp lại “sẽ tống giam tất cả bọn họ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Truyền thông nhà nước Triều Tiên “nịnh” Trung Quốc, gọi Nhật Bản là “kẻ phản động”

Các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông vào ngày thứ Tư, các nhà phân tích cho rằng đây sẽ là một thông điệp gửi tới Bắc Kinh, theo SCMP.

Trước động thái của Nhật, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã gọi Nhật Bản là “kẻ phản động” trong một bài xã luận tuyên truyền mạnh mẽ:

“Đó là một ý định thầm kín của những kẻ phản động Nhật Bản để hiện thực hóa ước mơ cũ về “Khối thịnh vượng chung Đông Á” (Greater East Asia Co-Prosperity Sphere) bằng bất cứ giá nào với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ”, tờ báo nói.

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã tiến hành một cuộc tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông, khiến Bình Nhưỡng tức giận. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News