Mục Điểm tin thế giới thứ Năm, ngày 28/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bắc Kinh nhào nặn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thành rào cản đối với Mỹ và Nhật

Trung Quốc đã thay đổi chiêu trò trong cuộc thảo luận một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông với các nước ASEAN, khi cố gắng loại trừ các đối thủ Mỹ và Nhật, theo Nikkei.

Với mục đích ban đầu nhằm hạn chế sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh, nhưng dự thảo luật lại bao gồm các luận điệu có thể ngăn cản Washington và Tokyo khỏi sự phát triển hàng hải ở Đông Nam Á, Nikkei dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản. Thậm chí, những nước này khi đó phải có được sự chấp thuận trước từ Trung Quốc mới có thể tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Điểm tin thế giới 28/11: Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Các binh sĩ Trung Quốc tuần tra trên quần đảo Hoàng Sa, được Trung Quốc gọi là đảo Xisha năm 2016. Ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên Biển Đông là một nguyên nhân gây căng thẳng (ảnh: Reuters).

“Mục tiêu của Trung Quốc là trói buộc các nước ASEAN với các quy tắc thuận lợi cho Bắc Kinh, và loại bỏ hoặc hạn chế các tác động từ các thế lực bên ngoài”, một quan chức Nhật Bản cho hay.

Tổng thống Trump ký ban hành hai luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành hai luật ủng hộ người biểu tình dân chủ Hồng Kông vào hôm thứ Tư (27/11), bất chấp việc Bắc Kinh phản đối nhiều lần.

Theo Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (S. 1838), chính quyền Mỹ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không. Luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hồng Kông, như từ chối nhập cảnh vào Mỹ hay đóng băng tài sản ở Mỹ.

Điểm tin thế giới 28/11: Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Acento).

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa nói rằng luật S. 1838 trên sẽ cung cấp cho Mỹ “các công cụ hữu ích để ngăn chặn ảnh hưởng và can thiệp từ Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông”.

Ngoại trưởng Úc hoan nghênh kết quả bầu cử Hồng Kông

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu kỷ lục và chiến thắng vang dội của các ứng viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử hội đồng quận Hồng Kông cho thấy người dân trên hòn đảo này rất mong muốn “tiếng nói của họ được lắng nghe”, theo The Sydney Morning Herald.

Bình luận của bà Payne được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump hôm thứ Tư (27/11) vừa ký ban hành hai luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông chịu trách nhiệm cho tình trạng vi phạm nhân quyền trên hòn đảo này.

Điểm tin thế giới 28/11: Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Hồng Kông (ảnh: AAP).

Bà Payne cho biết bà hoan nghênh “tiến trình bầu cử thành công” ở Hồng Kông hôm Chủ nhật (24/11), nơi chứng kiến 90% số ghế trong hội đồng quận rơi vào tay các ứng viên ủng hộ dân chủ.

TikTok mở khóa tài khoản cô gái Mỹ chỉ trích Trung Quốc đối xử tàn nhẫn với người Hồi giáo

Tài khoản Tik Tok một thiếu niên Mỹ đã bị khóa sau khi cô này chia sẻ một đoạn video chỉ trích cách đối xử tàn nhẫn của Trung Quốc đối với người dân tộc Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Tik Tok hiện đã mở lại tài khoản cho cô, theo BBC.

Điểm tin thế giới 28/11: Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Ảnh: AFP/Getty Images.

Trung Quốc đã buộc khoảng 1 triệu người Hồi giáo vào các trại giam ở miền tây đất nước, nơi họ bị tẩy não và thẩm vấn để biến thành những người ủng hộ ĐCSTQ, theo một tài liệu được tiết lộ bởi New York Times hồi đầu tháng.

TikTok gần đây cũng đã bị chỉ trích bởi Mark Zuckerberg, khi CEO Facebook chỉ trích ứng dụng này kiểm duyệt những người dùng đăng tải nội dung về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Tuy nhiên, TikTok đã phủ nhận việc xóa các nội dung “nhạy cảm về Trung Quốc” khỏi ứng dụng của mình.

Apple hiển thị Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trên ứng dụng bản đồ Apple Maps 

Apple đã nhượng bộ các yêu cầu của Nga khi hiển thị bán đảo Crimea như một phần lãnh thổ của Nga trên các ứng dụng của mình, theo BBC. Quân đội Nga đã chiếm đóng và sáp nhập Crimea từ Ukraine vào Nga vào tháng 3/2014, làm dấy lên sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Điểm tin thế giới 28/11: Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Ứng dụng Apple Weather hiện liệt kê Crimea là một phần của Nga (ảnh chụp màn hình/BBC).

Crimea, vốn có một cộng đồng nói tiếng Nga chiếm đa số, đang được hiển thị là một phần lãnh thổ của Nga trên ứng dụng bản đồ Apple Maps và thời tiết (Weather), nếu xem ứng dụng từ Nga. Nhưng 2 ứng dụng sẽ không hiển thị như vậy nếu xem ở bất kỳ quốc gia nào khác.

Điểm tin thế giới 28/11: Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Ứng dụng bản đồ Apple Maps không hiển thị biên giới giữa Crimea và Nga (ảnh chụp màn hình/BBC).