Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Bảy (28/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Apple sẽ chuyển sản xuất Ipad, máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh rủi ro. Một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters, Apple yêu cầu Foxconn (đối tác lâu năm của Apple) chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam vì Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cũng theo nguồn tin trên, Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang.

Chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát. Reuters dẫn tin từ truyền thông Iran cho biết, chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị thương trong vụ ám sát gần thủ đô Tehran ngày 27/11 và chết trong bệnh viện. Ảnh hiện trường cho thấy nhiều phát đạn xuyên qua kính chắn gió của chiếc xe được cho là chở Fakhrizadeh cùng đội vệ sĩ. Fakhrizadeh từ lâu bị tình báo Mỹ, Irael cùng một số quốc gia phương Tây và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghi ngờ đứng đầu “chương trình phát triển bom nguyên tử bí mật” của Iran, được cho đã hoãn năm 2003.

Tập Cận Bình đem ‘Con đường Tơ lụa kỹ thuật số’ ‘mời chào’ ASEAN. Theo SCMP, ông Tập Cận Bình ngày 27/11 nói rằng TQ muốn tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua thúc đẩy “Con đường Tơ lụa kỹ thuật số” nhằm tăng cường kết nối. Ông cho rằng năm nay là năm ASEAN-Trung Quốc hợp tác về kinh tế số, và cần nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng khoa học công nghệ và chuyển đổi công nghiệp mới.

TT Trump nói số người xem Biden phát biểu ‘thấp kỷ lục’. Trên Twitter cá nhân, TT Trump nói số người xem Biden phát biểu ‘thấp kỷ lục’. Tổng thống Donald Trump cho rằng số người xem Joe Biden phát biểu nhân Lễ Tạ ơn “thấp kỷ lục”, chỉ hơn 1000 lượt xem, dù truyền thông đưa tin ứng viên đảng Dân chủ “giành được 80 triệu phiếu”, làm dấy lên nghi vấn liệu con số 80 triệu phiếu có phải là thật hay không. (chi tiết)

Delingpole: ‘Tái thiết vĩ đại’ là nguy cơ hiện hữu, không phải là một thuyết âm mưu. Tác giả James Delingpole đã có bài phân tích trên Breitbart về chủ đề đang được cánh tả đề xuất này. “Sự tái thiết vĩ đại” (Great Reset) không phải là một thuyết âm mưu như rất nhiều “kẻ ngốc hữu dụng” muốn bạn tin rằng đúng như vậy. Bất kỳ ai tưởng tượng rằng ‘tái thiết vĩ đại’ Great Reset là một mối đe dọa nghiêm trọng đều sẽ bị đẩy ra rìa và là một điểm cần giải quyết vì nếu chúng ta không cẩn thận, những kẻ hủ bại sẽ hiện thực hóa nó. (chi tiết)

Ý nghĩa đằng sau việc ân xá Tướng Flynn: Một xúc tu mạnh mẽ khác của Kraken? Chuyên gia bình luận Mike Adams đã đưa ra nhận định về hành động thông báo ân xá cho tướng Flynn của Tổng thống Trump. Ông cho rằng nếu từng có một hành động nào đó có thể được mô tả là “giải phóng Kraken”, thì chính là đây: Tổng thống Trump vừa ân xá cho Tướng Michael Flynn, người đã bị đóng khung và phỉ báng bởi nhà nước phản quốc vì Flynn từ chối phản bội đất nước của mình và phục vụ như một con rối ở Bộ Quốc phòng dưới thời của Obama. (chi tiết)

Những thông tin mà cử tri của Biden không biết, nếu biết 1/6 trong số được hỏi sẽ rời bỏ ông. Tác giả Tim Graham đã có bài viết về “Những điều mà các cử tri của Biden không biết”, cho thấy truyền thông chính thống Hoa Kỳ đã trở thành trợ thủ đắc lực cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, góp phần che giấu nhiều sự thật khiến người dân Mỹ thiếu thông tin. (chi tiết)

Dã tâm của ĐCSTQ: Lật đổ Hoa Kỳ, thống trị thế giới. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã bị đánh cắp, theo rất nhiều bằng chứng có được. Nhưng nó không đơn giản là Joe Biden ăn cắp phiếu của Tổng thống Trump, mà rất có thể đằng sau là một âm mưu đánh cắp khủng khiếp hơn, do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đạo diễn. (chi tiết)

Nghiên cứu: Thành tâm niệm ‘9 chữ vàng’, bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán phục hồi tốt hơn. The BL cho hay, nghiên cứu mới nhất của tiến sỹ y khoa Đổng Vũ Hồng về bệnh truyền nhiễm ở Thụy Sỹ cho thấy thành tâm nhẩm niệm “9 chữ vàng” theo cách gọi của cô Vũ Hồng là “9 chữ chân ngôn”: Pháp Luân Đại Pháp hảo, Chân Thiện Nhẫn hảo (nghĩa là Pháp Luân Đại Pháp là tốt, Chân Thiện Nhẫn là tốt). Đây là 9 chữ tôn vinh môn tu luyện Phật gia có tên là Pháp Luân Đại Pháp, hay còn gọi là Pháp Luân Công. (chi tiết)