Mục Điểm tin thế giới thứ Hai, ngày 28/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mẹ của một nạn nhân IS ca ngợi Tổng thống Trump

Gia đình nhà Kayla Mueller vào hôm Chủ nhật đã ca ngợi Tổng thống Trump và các chỉ huy vì thực hiện cuộc đột kích táo bạo giết chết thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi tại gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Mẹ của cô Mueller đã có lời oán trách đối với cựu Tổng thống Obama trong việc xử lý vụ con gái của bà bị IS bắt giữ.

Theo Fox News, cô con gái nhà Mueller, 26 tuổi, là một nhân viên cơ quan nhân đạo từ Prescott, Arizona, cô đã bị bắt khi rời bệnh viện ở Aleppo, Syria. Cô đã bị tra tấn cho đến chết 18 tháng sau đó.

Bà Marsha Mueller nói rằng, bà tin, nếu Obama quyết đoán như Trump thì con gái bà vẫn sống.

Bắc Kinh muốn ký C.O.C năm 2022

Bắc Kinh từ lâu đã trì hoãn việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (C.O.C), vì họ vẫn chưa thực hiện một động thái nào trên bãi cạn Hoàng Nham mà Philippines gọi là Panatag, ông Antonio Carpio, cựu phó thẩm phán cấp cao cho biết hôm thứ Hai (28/10).

Tờ Philstar cho hay, ông Carpio đặt dấu hỏi về động cơ phía sau tuyên bố trước đó của Trung Quốc, họ muốn C.O.C được ký vào năm 2022, năm Tổng thống Rodrigo Duterte hết nhiệm kỳ.

Việt Nam tăng thuế với thép mạ Trung Quốc

Việt Nam áp thuế chống phá giá 5 năm đối với các sản phẩm thép mạ màu của Trung Quốc và Hàn Quốc, sau khi các nhà sản xuất trong nước cho rằng chính sách giá không công bằng từ các đối thủ nước ngoài khiến họ phải đóng cửa các dây chuyền sản xuất, theo Bloomberg.

Thuế chống bán phá giá tăng từ 2,53% lên đến 34,27% đang được áp dụng cho các sản phẩm thép từ Trung Quốc, Bộ Công thương cho biết trong một tuyên bố trên website. Còn thuế quan đối với các sản phẩm thép Hàn Quốc là từ 4,71% lên 19,25%.

Bộ cho biết, các mức thuế đã có hiệu lực kể từ ngày 24/10.

Châu Âu đồng ý trì hoãn Brexit

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết hôm thứ Hai, 27 quốc gia sẽ ở lại Liên minh Châu Âu sau khi Anh rời đi, nhất trí chấp nhận yêu cầu của London là gia hạn Brexit cho đến ngày 31/1/2020.

Reuters thông tin, quyết định dự kiến sẽ chính thức hóa bằng văn bản, có nghĩa là các nhà lãnh đạo EU không cần gặp mặt trực tiếp để thông qua.