Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (28/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

WHO thừa nhận nguy cơ toàn cầu từ dịch viêm phổi ở mức cao

Theo AFP,  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cuối ngày 26/1 ra báo cáo cho biết các rủi ro từ bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới là “rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu”, chứ không phải ở mức “vừa phải”.

Ngoài ra, WHO chú thích rằng các tài liệu công bố hồi tuần trước, đánh giá rủi ro toàn cầu ở mức “vừa phải” là “không chính xác”. Người phát ngôn của WHO, Fadela Chaib giải thích đây là “lỗi từ ngữ”.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay viết “Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế  giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ông nhất trí với các biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh cho đến nay”.

Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch bệnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 27/1, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi do virus corona.

“Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với phía Trung Quốc về vấn đề virus. Hiện có rất ít ca nhiễm bệnh ở Mỹ, nhưng chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ Trung Quốc và Chủ tịch Tập mọi biện pháp cần thiết. Chuyên gia của chúng tôi rất giỏi”, ông Trump viết.

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 106

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng nay cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 106, trong đó có 100 ca ở Hồ Bắc và số ca nhiễm bệnh là 4.515. Có 2.714 ca bệnh tại tỉnh Hồ Bắc được xác nhận.

Theo BBC, viêm phổi Vũ Hán đã lan tới ít nhất 16 quốc gia. Mới đây, Đức, Sri Lanka và Campuchia đã xác nhận các trường hợp đầu tiên mắc bệnh.

Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu Iraq bảo vệ cơ sở ngoại giao

Ngoại trưởng Pompeo hôm 28/1 viết trên Twitter rằng, vụ tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad là “coi thường trắng trợn chủ quyền Iraq”, đồng thời yêu cầu nước này bảo vệ cơ sở ngoại giao.

“Chính phủ Iraq phải ngay lập tức có hành động để bảo vệ các cơ sở ngoại giao Mỹ theo yêu cầu của luật pháp quốc tế. Vụ nã rocket vào đại sứ quán của chúng tôi hôm qua là sự tấn công trắng trợn chủ quyền của Iraq”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq hôm 26/1 trúng 3 quả rocket khiến một người bị thương. Hiện chưa rõ tình trạng thương tích và nạn nhân là công dân Mỹ hay nhân viên Iraq làm việc tại đại sứ quán.

Thủ tướng New Zealand kêu gọi bầu cử

Reuters cho biết, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay đã lên tiếng kêu gọi tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 19/9/2020.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, bà sẽ nỗ lực hết sức để kêu gọi người dân New Zealand tiếp tục ủng hộ sự lãnh đạo của bà và những định hướng hiện tại của chính phủ, dựa trên nền tảng ổn định, một nền kinh tế mạnh mẽ và tiến bộ trong những thách thức dài hạn mà New Zealand sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Từ năm 2017, Liên minh do Đảng Lao động của Thủ tướng Jacinda Ardern đã lên nắm quyền và vận động cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Hai cuộc thăm dò ý kiến hồi tháng 10 năm ngoái cho thấy sự ủng hộ cho Liên minh cầm quyền của bà ở mức thấp nhất kể từ năm 2017. Hình ảnh của nữ thủ tướng đã bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng kinh tế chậm, dự án nhà ở thất bại và các vụ bê bối trong chính phủ liên minh của bà.