Chiều nay, thứ Hai ngày 27/8, chuyên mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật thế giới trong ngày.

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc thấp kỷ lục

Tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục và có thể tiếp tục suy giảm trong tương lai, các cơ quan hữu quan cần đẩy mạnh các biện pháp tài chính để đối phó với tình hình này, Ủy ban kế hoạch nhà nước Trung Quốc thông tin hôm thứ Hai (27/8).

Reuters đánh giá, Bắc Kinh đang chi tiêu quá nhiều cho việc phát triển cơ sở hạ tầng trong khi nền kinh tế phải đối mặt với những rủi ro cả ở trong và ngoài nước, trong đó phải kể tới sức ép từ chính sách thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đầu tư vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm ở Trung Quốc đã tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1996. Số lượng các dự án đầu tư được phê duyệt giảm mạnh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà đầu tư cổ phiếu ở Trung Quốc. (Ảnh: AsiaNews)

Quân đội Đài Loan tập dượt trên phần mềm mô phỏng chiến tranh

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, trong tuần này, lực lượng quân đội sẽ tổ chức tập dượt chống lại các tình huống bị tấn công nhờ vào các trò chơi mô phỏng chiến tranh trên máy tính, theo Taiwan News.

Theo CNA, mục tiêu của việc sử dụng các trò chơi mô phỏng chiến tranh là nhằm phân tích và đánh giá các tình huống quân đội Trung Quốc tấn công vào các cơ sở hạ tầng hoặc các đảo mà Đài Loan đang kiểm soát.

Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan được cho là nơi khởi xướng ý tưởng sử dụng các mô phỏng chiến tranh trên máy vi tính. Một mục tiêu khác của hoạt động này là nhằm xem xét mức độ tiềm năng của hoạt động ngoại giao hoặc hỗ trợ quốc tế, cũng như “sự phối hợp theo chiều dọc và ngang của các cơ quan chính phủ” sau một cuộc tấn công của Trung Quốc.

Một tàu chiến của Đài Loan trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Bộ Quộc phòng Đài Loan)

Kinh tế Đức khởi sắc nhờ quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ ấm lên

Một viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu cho biết chỉ số phản ánh sự lạc quan kinh doanh (BO) của Đức đã tăng trong tháng 8 nhờ mối quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ được cải thiện, theo AP.

Theo tiết lộ của Viện Ifo, có trụ sở tại Munich, thì chỉ số BO của Đức đạt 103,8 điểm trong tháng Tám, tăng so với mức 101,7 điểm vào tháng Bảy, vượt qua con số kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là 101.8 điểm.

Chủ tịch viện Ifo, ông Clemens Fuest, hôm thứ Hai (27/8) nói rằng “ngoài nội lực của nền kinh tế, thì mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ được cải thiện đã góp phần đáng kể vào trạng thái tốt lên của nền kinh tế [Đức]”.

Hai công nhân xây dựng người Đức. (Ảnh: DW)

Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc tuyên bố đánh bại kẻ thù

Tư lệnh đơn vị Không quân thứ 7 của Hoa Kỳ, Trung tướng Kenneth S. Wilsbach, hôm thứ Hai (27/8), tuyên bố khi nắm quyền lãnh đạo lực lượng không quân ở Hàn Quốc ông sẽ duy trì tính “sẵn sàng” chiến đấu để phục vụ cho những nỗ lực tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên, theo Yonhap.

Trong buổi lễ nhậm chức ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam, lãnh đạo mới của lực lượng không quân Mỹ ở Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn và mô tả mối quan hệ này được “sinh ra từ chiến lược và sự tôn trọng lẫn nhau”.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn thông qua việc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao, duy trì sự sẵn sàng của lực lượng quân đội để chuẩn bị cho các tình huống ngăn chặn, bảo vệ và đánh bại kẻ thù”, ông nói.

Các tướng lĩnh của lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại buổi lễ nhận nhiệm vụ mới tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc cân nhắc việc mở văn phòng liên lạc với Triều Tiên

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, cho biết: “Việc mở văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc này”, theo bản tin ngày 27/8 của Yonhap.

“Đây không phải là vấn đề có thể được quyết định bởi chính phủ Hàn Quốc, việc này cần được thảo luận với Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Đề xuất mở văn phòng chung giữa hai miền Triều Tiên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 ở Bàn Môn Điếm.

Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: VCG)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.