Chiều nay, thứ Tư ngày 27/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày.

Úc sẽ giám sát Trung Quốc ở Biển Đông bằng máy bay không người lái

CNN cho hay, Úc đang có kế hoạch đầu tư hàng tỉ đô la để mua các máy bay không người lái của Mỹ, với ký vọng những máy bay này có thể bay cao hơn và xa hơn những máy bay có người lái mà nước này đang sở hữu, nhằm tăng cường hoạt động giám sát tại các khu vực bao gồm cả vùng Biển Đông.

Hôm thứ ba (26/7), Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull, nói rằng chính phủ của ông đang đầu tư 6 tỷ USD để mua 6 chiếc máy bay MQ-4C Tritons có thể điều khiển từ xa của nhà thầu quốc phòng Mỹ Northrop Grumman “thông qua một chương trình hợp tác với Hải quân Hoa Kỳ”.

Các máy bay Tritons sẽ được bổ sung cho các máy bay mà Úc đang sử dụng để quản lý biên giới biển, tìm kiếm cứu nạn, và thực hiện các bài tập trên Biển Đông.

Máy bay MQ-4C Tritons mà Úc đang muốn sở hữu. (Ảnh: CNN)

Bắc Kinh tiếp tục ‘dọa nạt’ Đài Loan

Hôm nay (27/6), Taiwan News đưa tin, trong một cuộc họp báo vào ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan không thể dựa vào Mỹ để tìm kiếm an ninh vì tình hình thế giới đang thay đổi theo hướng có lợi cho Trung Quốc.

Đối với vấn đề Đài Loan mong muốn độc lập, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cao giọng khẳng định: “Sẽ không bao giờ thành hiện thực ngay cả khi Đài Loan cố gắng tìm kiếm sự trợ giúp từ các thế lực bên ngoài”.

Đài Loan là một xã hội tự do và dân chủ, tuyên bố của chính quyền Trung Quốc là vô nghĩa vì không dựa trên bất cứ cơ sở pháp lý hoặc chính trị nào, tờ Taiwan News bình luận.

Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc. (Ảnh: Financial Tribune)

Hàn-Triều tăng cường hợp tác

Hàn Quốc và Triều Tiên đang có kế hoạch mở rộng hợp tác trong lĩnh vực môi trường, cụ thể như hợp tác trong vấn đề bảo vệ thiên nhiên, nguồn nước và khí quyển, nhà hoạch định chính sách môi trường hàng đầu của Seoul nói với Yonhap hôm thứ Tư (27/6).

Bộ trưởng Bộ Môi trường Kim Eun-kyung cho biết Bộ này và các cơ quan chính phủ Hàn Quốc có liên quan đang chuẩn bị mở rộng hợp tác với Triều Tiên trong tất cả các lĩnh vực liên quan tới môi trường.

“Ngành môi trường, không liên quan đến các vấn đề chính trị, kinh tế và quân sự, sẽ đóng vai trò nền tảng cho giai đoạn Hàn-Triều tăng cường hợp tác”, bà Kim nói trong một bài phát biểu tại Quốc hội.

Bà Kim Eun-kyung, Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Trung Quốc giảm thuế quan đối với thức ăn gia súc

Epoch Times ngày 27/6 đưa tin, Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các thành phần có trong thức ăn gia súc như đậu nành, bột đậu nành và hạt cải dầu từ 5 nước châu Á.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm kiếm nguồn cung cấp để thay thế các mặt hàng vì tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ ngày càng leo thang.

Theo Epoch Times, Trung Quốc sẽ giảm thuế quan đối với đậu nành, bột đậu nành, bánh đậu nành, hạt cải dầu và bột cá có nguồn gốc từ Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Sri Lanka, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7. (Chi tiết)

Một công nhân Trung Quốc kéo túi đậu nành tại một cảng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 22 tháng 3 năm 2018. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt thắng lợi trong lệnh cấm đi lại

Hôm 26/6 (giờ địa phương), CNN cho biết với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống từ hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước có đa số dân là tín đồ Hồi giáo được giữ nguyên. Quyết định này là một trong những thắng lợi lớn nhất của Tổng thống Trump.

Ông Trump ngay sau đó đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân lời ca ngợi đối với quyết định này. Ông gọi phán quyết của tòa án là “chiến thắng lớn lao đối với người dân Mỹ và hiến pháp”, đồng thời cảm thấy như “bản thân được minh oan”.

CNN cho biết, sắc lệnh này quy định về việc hạn chế nhập cảnh Mỹ với công dân đến từ 7 nước: Iran, Syria, Libya, Yemen, Somalia, Triều Tiên và Venezuela. Danh sách ban đầu có thêm Cộng hòa Chad nhưng mới đây nước này được loại bỏ vì đáp ứng các yêu cầu an ninh cơ bản. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt thắng lợi trong lệnh cấm đi lại. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News