Mục Điểm tin thế giới thứ Ba (27/11) xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin nổi bật trong ngày.

Sau vụ nhà báo Khashoggi, Thái tử Ả Rập Xê Út tìm cách xây dựng hình ảnh ở nước ngoài

Thái tử Mohammed bin Salman đang đến thăm các đồng minh ở Trung Đông trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào ngày 30/11.

Tại hội nghị, ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến đi của Thái tử là để xây dựng lại hình ảnh và củng cố mối quan hệ với các đồng minh sau những cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, mà ông nói rằng không biết đến kế hoạch này.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman. (Ảnh: AP)

Liên minh học giả toàn cầu kêu gọi tăng áp lực lên Trung Quốc về vấn đề Tân Cương

Một bản tuyên bố chung đại diện cho 278 học giả từ 26 quốc gia kêu gọi hành động ngay lập tức để ngăn chặn việc hình thành chuẩn mực tiêu cực cho tương lai, liên quan đến khả năng chấp nhận cuộc đàn áp ở bất kỳ nhà nước nào, đặc biệt trên cơ sở dân tộc hoặc tôn giáo.

Trong cuộc đàn áp bắt đầu vào đầu năm 2017 ở Tân Cương, Trung Quốc, có tới một triệu người Duy Ngô Nhĩ, Kazakh và các nhóm dân tộc Hồi giáo khác đã bị bắt mà không qua xét xử và bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Sau khi bị Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế giám sát, chính quyền Trung Quốc gần đây đã chuyển từ không thừa nhận sang biện minh, cho rằng giáo dục là cần thiết để chống lại sự truyền bá tư tưởng tôn giáo cực đoan và khủng bố.

Cảnh sát đang tuần tra khi người Hồi giáo rời khỏi nhà thờ Hồi giáo sau buổi cầu nguyện buổi sáng ở thị trấn cổ Kashgar ở Tân Cương. (Ảnh: AFP)

Cậu bé 2 tuổi sóng sót thần kỳ sau khi rơi từ căn hộ tầng 11

Bé trai 2 tuổi đang đứng trên chiếc ghế và bất ngờ rơi xuống từ cửa sổ của căn hộ 11 tầng, Singapore. Bé đã may mắn sống sót và được đưa đến Bệnh viện Nhi và Phụ sản KK (KKH), theo tờ Straits Times.

Tình trạng sức khỏe của bé vẫn ổn định vào tối chủ Nhật (25/11). Khi báo chí liên lạc vào ngày hôm sau để cập nhật tình hình của bé thì bệnh viện cho biết họ không được phép chia sẻ thông tin nào về bệnh nhân.

Một người đàn ông được cho là cha của cậu bé đã từ chối bình luận khi các nhà báo tiếp cận bên ngoài căn hộ vào chiều hôm qua (26/11).

Khối căn hộ nơi xảy ra vụ việc.(Ảnh: The Straits Times)

Hình ảnh đầu tiên của tàu vũ trụ Insight trên sao Hỏa

Tàu vũ trụ InSight của Nasa đã đã hạ cánh thành công xuống sao Hỏa, cùng với các công cụ để dự báo địa chấn hành tinh, vốn chưa bao giờ được đo ở bất cứ nơi nào ngoài Trái Đất.

Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) gần Los Angeles vỡ òa trong hạnh phúc, họ vỗ tay và ôm chầm lấy nhau khi nhận được tín hiệu xác nhận tàu vũ trụ InSight đã an toàn chạm đến bề mặt sao Hỏa hôm thứ Hai (26/11), sau nhiều lần thử nghiệm thất bại trước đó.

Vài phút sau, JPL đã nhận được một bức ảnh “selfie” mờ, cho thấy những đốm bụi màu đen trên bề mặt Hành tinh Đỏ.

Giám đốc dự án Tom Hoffman chỉ vào hình ảnh đầu tiên được gửi về trái đất từ sao Hỏa bằng tàu vũ trụ InSight tại Phòng thí nghiệm phản lực Jet của NASA (JPL) ở Pasadena, California, ngày 26/11/2018. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Theresa May quyết chiến đấu để bảo vệ thỏa thuận Brexit

Bên cạnh việc đảm bảo sự chấp thuận của 27 người đứng đầu nhà nước châu Âu về một thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May còn phải đối mặt với một thách thức khác lớn hơn nhiều: thuyết phục các chính trị gia trong Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận này.

Một cuộc bỏ phiếu quốc hội về thỏa thuận Brexit đã được lên kế hoạch vào ngày 11/12, với hy vọng rằng Anh có thể rời Liên minh châu Âu một “cách trơn tru và trật tự” vào tháng 3.

Thủ tướng May dự định đưa trường hợp của mình vào một chiến dịch theo phong cách bầu cử thông qua Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales trong hai tuần tới. Bà cho biết thỏa thuận rút khỏi Brexit, được thương lượng cẩn thận trong hơn 17 tháng, là một thỏa thuận tốt, và trên hết, đó là “thỏa thuận duy nhất” mà Anh có trên bàn đàm phán.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.