Mục điểm tin thế giới ngày 27/10 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc sẽ dùng Đài Loan làm “vật tế thần” để lái dư luận trong nước?

Trung Quốc có thể sử dụng vấn đề Đài Loan để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân đối với các khó khăn trong nước, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói với tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu (26/10).

Trong bài báo với tiêu đề “Đài Loan đứng đầu chiến tuyến”, tờ Sueddeutsche Zeitung cho hay ông Ngô bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ thực hiện chiêu thuật giống như nhiều chế độ độc tài khác, đó là tìm kiếm một “vật tế thần” nước ngoài nhằm thu hút sự chú ý của người dân, thay vì để họ quan tâm tới những vẫn đề nổi cộm trong nước mà Bắc Kinh chưa giải quyết được.

Tờ báo của Đức dẫn lại những phân tích của ông Ngô về những rắc rối mà Trung Quốc đang gặp phải, như kinh tế suy thoái, sự phản đối của các nhóm sắc tộc thiểu số và các nhóm tín ngưỡng đối với sự đàn áp liên tục gia tăng của chính quyền Bắc Kinh.

Hình ảnh Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp trên báo Đức. (Ảnh: Taiwan News)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tới Mỹ tuần tới

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, James Mattis, cho biết người đồng cấp phía Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa, sẽ đến thăm Washington vào tuần tới để tiếp tục đàm phán về quan hệ quân sự giữa hai nước, theo Reuters.

“Cạnh tranh chiến lược không hàm ý sự thù địch. Tôi đã nói chuyện với đối tác của tôi ở Bắc Kinh cách đây một tháng, tôi đã gặp lại ông ấy ở Singapore tuần trước, ông ấy sẽ đến Washington vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận với chúng tôi”, ông Mattis nói trong một bài phát biểu tại Bahrain hôm thứ Bảy (27/10).

Ông Ngụy tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang rất căng thẳng thời gian qua vì các xung đột leo thang của hai cường quốc trong vấn đề thương mại, Biển Đông và Đài Loan.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jame Mattis đang có chuyến công du Trung Đông. (Ảnh: AFP)

Hàng nghìn người di cư Trung Mỹ “không chịu” ở lại Mexico

Hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ đã quyết định không ở lại Mexico mà quyết tâm tiến đến biên giới Hoa Kỳ nhằm tìm cơ hội vào nước này, theo NBC News.

Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto, hôm thứ Sáu (26/10) đã đưa ra kế hoạch “Bạn đang ở nhà”, cung cấp nơi ở, điều kiện y tế, giáo dục và việc làm cho người di cư Trung Mỹ, đang dừng chân ở hai bang Chiapas và Oaxaca, nếu họ xin tị nạn tại Mexico.

Các nhà chức trách cho biết đã có hơn 1.700 người di cư Trung Mỹ nộp đơn xin tị nạn, nhưng còn hàng nghìn người khác nói rằng họ sẽ không dừng lại ở Mexico mà tiếp tục lên đường tới biên giới Hoa Kỳ để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của mình.

Người di cư Trung Mỹ nằm nghỉ trên đường day xe lửa ở Mexico. (Ảnh: AP)

Israel tấn công hàng chục mục tiêu của Hamas trên dải Gaza

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công hàng chục địa điểm trên dải Gaza vào sáng sớm ngày thứ Bảy (27/10), theo Aljazeera.

Loạt tấn công vào các cơ sở của Hamas tại dải Gaza của Israel diễn ra sau một vụ đụng độ giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine ở ranh giới giữa phần đất thuộc kiềm kiểm soát của Hamas và phần lãnh thổ mà Israel tuyên bố chủ quyền.

Quân đội Israel nói rằng họ tấn công 80 địa điểm trên dải Gaza, với 30 quả tên lửa đã được quân đội của nhà nước Do thái sử dụng trong các đợt tấn công.

Hình ảnh hệ thống chống tên lửa Iron Dome của Israel chặn một số tên lửa mà Hamas phóng đi từ Gaza. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo: Mỹ sẽ cứng rắn với tất cả chiến lược của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại cảnh báo “phản đối Trung Quốc tại mọi thời điểm” – quan điểm cứng rắn Washington duy trì đối với Bắc Kinh, gồm vấn đề Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên sóng phát thanh hôm thứ Sáu (26/10), ông Pompeo đã dẫn chứng các chính sách thương mại của Trung Quốc, gồm hoạt động quân sự tại Biển Đông, cuộc đàn áp các dân tộc thiểu số, ra sức gây ảnh hưởng đến các nước thông qua phương thức đầu tư cơ sở hạ tầng, những bằng chứng cho thấy các sáng kiến kinh tế và ngoại giao của Bắc Kinh đã trở nên nham hiểm trong 2 đến 3 năm qua, theo SCMP. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, ảnh chụp hôm 11/5/2017. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.