Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 27/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quan chức Anh coi vụ án 39 thi thể là một vụ buôn người đặc biệt nguy hiểm

Cuộc điều tra vụ án 39 thi thể trong chiếc xe tải ở phía Đông Nam nước Anh vẫn còn trong giai đoạn ban đầu, nhưng các quan chức Anh coi đây là một trong những trường hợp nguy hiểm nhất về những kẻ buôn người từng được báo cáo ở nước này, AP đưa tin ngày 27/10.

5 người đang bị cảnh sát thẩm vấn, bao gồm tài xế xe tải và 3 người bị bắt hôm thứ Sáu vì nghi ngờ ngộ sát và có âm mưu đối với người tham gia giao thông. Cảnh sát Ireland cho biết một người đàn ông khác liên quan đến vụ án cũng đã bị bắt hôm thứ Bảy.

Cảnh sát cho biết thêm, họ đã đưa tất cả các thi thể ra khỏi xe tải và đang chờ khám nghiệm tử thi. Theo dự kiến, việc xác định danh tính các nạn nhân có lẽ ​​sẽ gặp khó khăn vì rất ít giấy tờ tùy thân được tìm thấy cùng với các thi thể. Những kẻ buôn người thường lấy hộ chiếu của hành khách rồi che giấu danh tính của họ, bỏ tên của họ đi và đưa cho họ các hồ sơ mới.

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong bốn năm qua

Lợi nhuận tại các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã giảm 5,3% trong tháng 9 so với năm trước đó, đánh dấu mức giảm sâu nhất trong bốn năm qua, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia hôm Chủ nhật (27/10).

Theo SCMP, đây là lần sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2015, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị thiệt hại nặng nề. Lợi nhuận từ dầu mỏ, than đá và chế biến nhiên liệu khác đã giảm 53,5% trong 9 tháng đầu năm nay so với năm trước, trong khi lợi nhuận trong ngành chế biến kim loại màu giảm 41,8%.

Lợi nhuận sản xuất ô tô giảm 16,6% và lợi nhuận trong ngành dệt may giảm 4,3%, theo NBS.

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại trung tâm mua sắm và du lịch Tsim Sha Tsui của Hồng Kông vào chiều Chủ nhật 27/10, theo SCMP.

Đây là ngày Chủ nhật biểu tình thứ 21 liên tiếp kể từ khi có các cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra vào tháng 6.

Cuộc biểu tình lên tiếng cho cộng đồng Hồi giáo ở địa phương cũng như cho các nhà báo, một tuần sau “tai nạn” cảnh sát phun nước xanh vào cổng Nhà thờ Kowloon và đã phải xin lỗi. Người biểu tình cũng kêu gọi chấm dứt sử dụng vũ khí hóa học, hơi cay và vòi rồng.

Thủ lĩnh tổ chức nhà nước Hồi giáo Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt

Truyền hình nhà nước Iraq hôm Chủ nhật phát sóng cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi, theo Reuters.

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã thiệt mạng trong chiến dịch của quân đội Mỹ ở Syria, các nguồn tin ở Syria, Iraq và Iran cho biết hôm Chủ nhật 27/10, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đưa ra tuyên bố chính thức tại Nhà Trắng .

Hai nguồn tin an ninh Iraq và hai quan chức Iran cho biết họ đã nhận được xác nhận từ bên trong Syria rằng Baghdadi đã bị giết.

Trung Quốc nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tài chính quốc tế

Trung Quốc đang nghiên cứu ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo vào tài chính quốc tế, tập trung vào quản lý rủi ro, và sẽ tự do hóa thị trường vốn của mình, một nhà điều hành ngoại hối cao cấp cho biết hôm Chủ nhật (27/10).

Theo Reuters, ông Lu Lei, phó giám đốc của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE), đưa ra thông tin khi kế hoạch của Facebook cho dự án tiền kỹ thuật số Libra khuấy động sự quan tâm toàn cầu trong lĩnh vực này.

“Chúng ta cần đặc biệt chú ý đến sự phát triển nhanh chóng của tài chính kỹ thuật số và fintech”, ông Lu Lu nói với một diễn đàn ở Thượng Hải. “Khi chúng ta không hoàn toàn chắc chắn nơi mà một hình thức kinh doanh (mới) đang hướng đến, chúng ta phải chú ý đến quản lý rủi ro”.