Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (27/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm 3 ngày vì virus corona

Reuters thông tin, số vụ tử vong vì dịch viêm phổi ở Trung Quốc đã tăng lên 81 người vào thứ Hai (27/1), chính phủ nước này thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nhiều doanh nghiệp lớn đóng cửa hoặc cho nhân viên làm việc tại nhà. 

Kỳ nghỉ Tết kéo dài tới ngày 2/2 giữa lúc dịch viêm phổi do chủng virus mới họ corona (nCoV) lan rộng. Theo lịch trước đó người Trung Quốc nghỉ Tết đến hết ngày 30/1 nhưng được kéo dài thêm ba ngày, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết hôm nay.

Trường học cũng được nghỉ thêm, nhưng ngày trở lại trường chưa được thông báo. 

Trung Quốc kế hoạch đầu tư hơn 43 triệu đô la xây dựng bệnh viện ở Vũ Hán

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) có kế hoạch đầu tư tới 300 triệu nhân dân tệ (43,5 triệu đô la) để xây dựng các bệnh viện ở Vũ Hán phục vụ bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi virus corona, Reuters trích nguồn từ cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã nói hôm thứ Hai (27/1).

5 triệu người dân đã rời Vũ Hán trước lệnh phong tỏa

Tờ SCMP thông tin hôm 26/1, khoảng 5 triệu cư dân đã rời Vũ Hán trước khi lệnh phong tỏa vì dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới có họ corona (nCoV) được ban hành hôm 23/1.

Khoảng 9 triệu người đang ở lại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp, Thị trưởng Chu Tiên Vượng cho biết trong cuộc họp báo ngày 26/1.

Ông Chu nói thêm rằng trong 2.700 người đang được theo dõi, khoảng 1.000 người có thể sẽ được xác nhận nhiễm nCoV. Hồ Bắc chiếm hơn nửa trong khoảng 2.500 bệnh nhân nhiễm nCoV ở Trung Quốc.

Chàng trai mạo hiểm đăng video ‘nội tình dịch bệnh ở Vũ Hán’

videoinfo__video3.dkn.tv||a1b867abe__

Ad will display in 09 seconds

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trúng rocket

AFP thông tin hôm nay (27/1), 3 quả rocket đã tấn công Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq hôm 26/1.

Một quả rocket lao trúng quán ăn bên trong đại sứ quán, hai quả còn lại rơi gần đó. Ít nhất một người bị thương nhưng hiện chưa rõ mức độ vết thương nghiêm trọng tới đâu và người này là công dân Mỹ hay nhân viên người Iraq làm việc tại đây. Đại sứ quán chưa đưa ra bình luận. Chưa rõ nhóm nào chịu trách nhiệm về cuộc tấn công nhưng Washington đã nhiều lần cáo buộc cho các phe quân sự được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

Bom tự chế phát nổ ở khoa cấp cứu của bệnh viện Hồng Kông

Một quả bom tự chế đã phát nổ tại một bệnh viện ở Hồng Kông vào thứ Hai (27/1), buộc bệnh viện phải sơ tán bệnh nhân và tạm thời hạn chế các dịch vụ tại khoa cấp cứu.

Tờ SCMP hôm nay (27/1) dẫn lời một phát ngôn viên của bệnh viện cho biết quả bom nổ tại nhà vệ sinh tại Trung tâm Caritas Medical Centre ở Cheung Sha Wan vào khoảng 2h30′ sáng (giờ Hồng Kông), không có ai bị thương.

Triêu Tiên hối thúc công dân “vượt qua rào cản” với viễn cảnh áp lực của Mỹ và quốc tế

Trong khi thời hạn của Triều Tiên yêu cầu Mỹ làm dịu lập trường đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân đã qua đi mà không có gì xảy ra trong năm mới, thì truyền thông nhà nước và các nỗ lực tuyên truyền đã đưa ra một viễn cảnh đối đầu lâu dài với Mỹ.

Reuters thông tin hôm 27/1, trong những tuần gần đây chính phủ Triều Tiên đã sử dụng phương tiện truyền thông nhà nước, áp phích tuyên truyền và những buổi biểu diễn để cảnh báo công chúng về một con đường gập ghềnh trước mắt dưới áp lực của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế. Tuyên truyền bao gồm yêu cầu người Triều Tiên “vượt qua rào cản” và củng cố đất nước.