Chiều nay, thứ Tư ngày 26/9, mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia bị thẩm vấn về vụ bê bối 1MDB

Bà Rosmah, phu nhân cựu thủ tướng Malaysia Najib, có khả năng phải đối mặt với thêm nhiều cáo buộc khác trong cuộc điều tra mất hàng tỷ đô la của quỹ 1MDB, theo SCMP.

Hôm thứ Tư (26/9), bà Rosmah đã cùng với các luật sư đến trình diện tại trụ sở Ủy ban Chống Tham nhũng của Malaysia (MACC) cho vòng thẩm vấn thứ hai. Vòng thẩm vấn đầu tiên của bà diễn ra trong tháng 6, kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ.

Bà Rosmah, 66 tuổi, khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng tài chính khi luôn xuất hiện trước công chúng với một loạt các túi xách Hermes Birkin và đồ trang sức sặc sỡ, đồng thời mạnh tay chi hàng ngàn đô la trong các trung tâm mua sắm trên khắp thế giới.

Cuộc sống của bà bị đảo lộn khi ông Najib thất bại trong cuộc tranh cử với tân thủ tưởng Mahathir Mohamad ngày 9/5. Ông Najib và bà Rosmah đã bị cấm rời khỏi nhà cùng các tài sản liên quan cũng như xuất cảnh trong thời gian điều tra.

Bà Rosmah Mansor bị các điều tra viên thẩm vấn trong cuộc điều tra tham nhũng 1MDB. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc cố gắng kiểm soát công nghệ toàn cầu

Ông Brent Christensen, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết Trung Quốc đang sử dụng các khoản trợ cấp, chuyển giao công nghệ và trộm quyền sở hữu trí tuệ trong nỗ lực kiểm soát ngành công nghệ toàn cầu.

Phát biểu trên của ông Christensen được đưa tại tại Đại hội thường niên lần thứ 24 của Phòng Thương mại Thế giới Đài Loan diễn ra tại Đài Bắc ngày 25/9, khi ông Christensen đang nói về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, theo Taiwannews.

Ông Christensen nói rằng chính sách của Trung Quốc đã làm tổn hại đến các nền kinh tế của Đài Loan, Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ mạnh mẽ thương mại tự do và các thị trường mở, dựa trên các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, Mỹ có trách nhiệm ngăn cản những người đi ngược lại hệ thống này, theo CNA.

CNA dẫn lời ông Christensen khẳng định “chúng ta phải làm việc cùng nhau” để duy trì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông Brent Christensen, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)

Hàn Quốc, Hoa Kỳ chưa thống nhất về lệnh cấm vận Iran

Trong cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ tuần này, hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất về lệnh trừng phạt nhập khẩu dầu từ Iran, theo Yonhap.

Cuộc họp diễn ra hôm thứ Ba (25/9) tại New York giữa Thứ trưởng Ngoại giao Seoul, Yun Kang-hyeon và trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Francis Fannon.

Ông Yun đề nghị một ngoại lệ dành cho Hàn Quốc khi thời gian ân hạn cho lệnh trừng phạt 180 ngày sẽ kết thúc vào 4/11. Điều đó có một “tác động lớn” đối với nền kinh tế Hàn Quốc, một quốc gia phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ nước ngoài.

Trong khi ông Fannon lập luận rằng ngay cả khi Seoul được liệt kê vào trường hợp ngoại lệ thì cũng vẫn phải trong giới hạn cho phép. Ông cũng nói thêm rằng chính quyền Trump sẽ xem xét “tình hình đặc biệt” mà Hàn Quốc đang đối mặt.

Thứ trưởng Ngoại giao Seoul, Yun Kang-hyeon và trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Francis Fannon ở New York ngày 25/9/2018. (Ảnh: Yonhap)

Ngân hàng Phát triển Châu Á hạ mức triển vọng tăng trưởng 2018 của Việt Nam 

Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á, là quốc gia có nền kinh tế mở phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong khi Hoa Kỳ và Trung Quốc nằm trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, theo Reuters.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Việt Nam xuống 6,9% từ mức 7,1% dự báo trước đó. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể có tác động mạnh tới Việt Nam. Tuy nhiên, mức triển vọng mà ADB dự báo vẫn cao hơn mục tiêu của chính phủ Việt Nam là 6,7%.

ADB cho biết, tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay có thể bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của các thị trường xuất khẩu chính như Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản, trong khi điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng có thể làm suy yếu sản lượng nông nghiệp và khai thác.

Tổng quan Hà Nội ngày 2 tháng 7 năm 2010. (Ảnh: Reuters / Kham)

Ngôi chùa bị cải tạo thành nơi ủng hộ chính quyền Trung Quốc ở Đài Loan bị tháo dỡ

Ngôi chùa Phật giáo ở Đài Loan bị một nhà thầu xây dựng lừa chuyển đổi thành nơi phục vụ cho nhóm người ủng hộ chính quyền Trung Quốc đã bị nhà chức trách của huyện Chương Hóa phá dỡ vào hôm nay (26/9), theo Taiwannews.

Một đội tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép đã dùng máy ủi phá dỡ 5600 m2 các hạng mục xây dựng trái phép tại ngôi chùa phật giáo Bích Vân Thiền Tự ở thị trấn Nhị Thủy, huyện Chương Hóa, Đài Loan.

Công trình này được xây dựng bởi một người có tên là Ngụy Minh Nhân, ông này được cho là đã lừa đảo các ni cô của Bích Vân Thiền Tự, khiến những người tu hành tại ngôi chùa này vướng vào một khoảng nợ lớn và phải đồng ý nhượng quyền sở hữu ngôi chùa cho ông Ngụy.

Ông Ngụy sau đó đã cải tạo ngôi chùa thành địa điểm phục vụ cho các hoạt động của những người ủng hộ chính quyền Trung Quốc.

Ngôi chùa bị cải tạo thành nơi ủng hộ chính quyền Trung Quốc ở Đài Loan bị tháo dỡ. (Ảnh: Central News Agency)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.